ความอยู่รอดของสโมสรฟุตบอล ท่ามกลางวิกฤติโควิด-19

9 เม.ย.- สโมสรฟุตบอลทั่วโลกได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ฟีฟ่ามีแนวทางการช่วยเหลืออย่างไร ติดตามจากทีมข่าวกีฬา สำนักข่าวไทย



การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ฟุตบอลลีกอาชีพเกือบทั่วโลกต้องหยุดและเลื่อนการแข่งขัน จนส่งผลต่อสโมสร ทั้งรายได้ รายจ่าย และสัญญาของนักเตะในสังกัด ที่กำลังจะสิ้นสุดลงในเดือนมิถุนายนนี้ โดยสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ประกาศแนวทางเพื่อบรรเทาผลกระทบต่อสโมสร โดยอนุญาตให้สัญญามีการขยายเวลาออกไปได้โดยอัตโนมัติ ทั้งในรูปแบบการย้ายถาวร หรือการยืมตัว เช่นเดียวกับการย้ายสังกัดใหม่ของนักเตะ ก็จะมีการชะลอออกไป จนกว่าฤดูกาลปัจจุบันจะสิ้นสุดลง


ผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้นักเตะและผู้ฝึกสอนไม่สามารถทำงานได้ ฟีฟ่าจึงวางแนวทาง โดยมีวัตถุประสงค์ให้นักเตะและโค้ชได้เงินค่าจ้างตามความเหมาะสม ขณะที่สโมสรต้องไม่ล้มละลาย และหลีกเลี่ยงการฟ้องร้อง โดยให้ยึดตามกฎหมายของแต่ละประเทศเป็นหลัก และให้สโมสรกับนักเตะและผู้ฝึกสอนทำข้อตกลงร่วมกัน ในเรื่องของเงื่อนไขสัญญาการจ้าง สำหรับช่วงเวลาที่ไม่มีการแข่งขัน

โดยคณะกรรมการด้านสถานภาพนักกีฬาของฟีฟ่า จะพิจารณาตามสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของสโมสร สัดส่วนของเงินเดือนที่มีการเปลี่ยนแปลง รายได้สุทธิของนักเตะหรือผู้ฝึกสอน หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงเงินเดือน การตัดสินใจเปลี่ยนแปลงเงินเดือน มีผลต่อนักเตะทั้งทีม หรือเฉพาะแค่นักเตะบางราย โดยสโมสรมีความตั้งใจจริงที่จะพยายามทำให้ข้อตกลงบรรลุร่วมกันกับนักกีฬาและผู้ฝึกสอนหรือไม่


การเปิดตลาดซื้อ-ขายนักเตะรอบแรก ซึ่งปกติจะเกิดขึ้นในช่วงซัมเมอร์นี้ ฟีฟ่ายังอนุญาตให้ชาติสมาชิกเปลี่ยนกำหนดการ หรือยืดระยะเวลาเปิด-ปิดตลาดซื้อขายนักเตะออกไป ซึ่งต้องมีกำหนดวันจบฤดูกาลให้เรียบร้อย และได้รับการเห็นชอบจากฟีฟ่าเสียก่อน อย่างไรก็ตาม หากมีนักเตะที่ถูกยกเลิกสัญญา เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ก็สามารถมาลงทะเบียนนอกกำหนดการตลาดซื้อขายได้

สโมสรฟุตบอลทั่วโลกมีการปรับตัวไปบ้างแล้ว ทั้งลดค่าเหนื่อยนักเตะ ผู้จัดการทีม รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทีม การออกมาตรการความช่วยเหลือจะสามารถแก้ปัญหาและพยุงสถานะทางการเงินให้สโมสรฟุตบอลได้ไม่มากก็น้อย ทุกคนต้องร่วมมือกันเพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤติร้ายแรงในครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง