พระราชทานเพลิงศพ จนท.ดับไฟป่าถูกไฟคลอก

เชียงใหม่ 5 เม.ย. – พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.แม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ถูกไฟคลอกขณะเข้าไปดับไฟป่าเสียชีวิต เป็นกรณีพิเศษ ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าอีกคนเครียดจัด ทิ้งจดหมายตัดพ้อก่อนผูกคอตาย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโกรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพนายนิพนธ์ จาระธรรม หรือพ่อหลวงแดง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ตำบลแม่แฝกใหม่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นกรณีพิเศษ ที่สุสานวัดห้วยบง ซึ่งเสียชีวิตจากการเสียสละเข้าไปช่วยดับไฟป่าในพื้นที่บ้านแพะเจดีย์ เมื่อวันที่ 9 มีนาคม จนถูกไฟคลอกได้รับบาดเจ็บสาหัส เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลนานนับเดือน ก่อนจะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา ท่ามกลางความเศร้าเสียใจของครอบครัว ญาติพี่น้อง ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมสดุดีในความเสียสละเข้าดับไฟไหม้ป่าเพื่อส่วนรวม โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานในพิธี พร้อมอธิบดีกรมป่าไม้ และอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ข้าราชการ อาสาสามัครดับไฟป่า และประชาชนจำนวนมาก ร่วมแสดงความอาลัย



นอกจากนี้ยังเกิดเหตุสลดซ้ำ เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่เชียงใหม่ผูกคอตาย โดยทิ้งจดหมายตัดพ้อการทำงาน แต่ตำรวจยังไม่ยืนยัน อาจจะเป็นเรื่องส่วนตัว ผู้เสียชีวิตทราบชื่อนายสิงห์ทน นวลักษณะกุล วัย 46 ปี หัวหน้าชุดดับไฟป่าเคลื่อนที่เร็ว จุดแม่เหียะ สถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์เชียงใหม่ ผูกคอตายในห้องน้ำที่บ้านพักเมื่อค่ำวานนี้ ขณะนี้ศพนำมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดตองกาย ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่

อย่างไรก็ตาม พันตำรวจเอกพงศธร เตมีศักดิ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรหางดง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเดินทางมาร่วมงานฌาปนกิจศพ ยืนยันว่ายังไม่ได้รับรายงานถึงจดหมายลาตายฉบับดังกล่าวที่มีการแชร์กันในโลกโซเชียล สอบถามภรรยาของผู้ตาย ซึ่งทำงานเป็นลูกจ้างของกรมป่าไม้ ยืนยันไม่มีเรื่องขัดแย้งกันในครอบครัว ส่วนเรื่องงานบอกว่าผู้ตายเป็นที่รักของเพื่อนร่วมงาน จึงไม่น่าจะเกี่ยวข้อง


ล่าสุดภรรยาและลูกของผู้ตาย ให้สัมภาษณ์ยอมรับว่ามีจดหมายลาทิ้งไว้จริง โดยเนื้อหาตัดพ้อถึงความเครียดในการทำงาน แต่ได้รับการยืนยันจากผู้บังคับบัญชาและผู้ร่วมงานว่าการปฏิบัติงานที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหาเกิดขึ้น แต่ผู้ตายเป็นคนขี้ใจน้อยและเครียดในเรื่องส่วนตัว มักจะดื่มสุราเป็นประจำ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คิดสั้นและตัดสินใจจบชีวิต .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

Trump talks with reporters on Air Force One Feb 9, 2025 with map of Gulf of America

“ทรัมป์” จำกัดพื้นที่นักข่าว เหตุไม่เปลี่ยนชื่ออ่าวเม็กซิโก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ จะไม่ให้ผู้สื่อข่าวของเอพี (AP) ซึ่งเป็นสำนักข่าวของสหรัฐ เข้าห้องทำงานรูปไข่ ในทำเนียบขาว

อิสราเอลเที่ยวปาย

ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน ยันชาวอิสราเอลมาเที่ยวปาย 2,000-3,000 คน/เดือน

ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน ยันนักท่องเที่ยวต่างชาติและยิว ในพื้นที่ อ.ปาย มาเที่ยวเพียงเดือนละ 2,000-3,000 คน เที่ยวแล้วก็กลับ ส่วนยอด 30,000 คน นั้นเป็นยอดสะสมตลอดทั้งปี แจงกวดขันตลอดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแย่งอาชีพคนไทย

ระทึก! ฝนถล่มอยุธยา บ้านพังครืน เจ็บ 3 คน

ฝนถล่มอยุธยา ลมแรงพัดบ้านไม้พังครืน ทับคนในบ้านเจ็บ 3 คน เผยนาทีระทึก! ได้ยินเสียงไม้ลั่น ก่อนบ้านพังถล่มลงมาทั้งหลัง ด้านกรมอุตุฯ เตือนอากาศแปรปรวนช่วงเปลี่ยนฤดู 18-24 ก.พ.นี้

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งให้ดีเอสไอ

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งจาก “บังแจ็ค” ให้ดีเอสไอ พร้อมเผยตัวการส่งหลักฐานเก๊