“ผีน้อย”ที่หนีกักตัวกลับมาเข้าระบบครบแล้ว

ทำเนียบรัฐบาล 11 มี.ค.-“สาธิต” รมช.สาธารณสุข เผย 80 แรงงานไทยจากเกาหลีใต้รายงานตัวครบแล้ว ยันไม่ดำเนินคดี ย้ำสถานที่กักตัวบุรีรัมย์อาจไม่สะดวก แต่ป้องกันเชื้อตามมาตรฐาน ระบุไลฟ์ดื่มเหล้า ห้ามยาก


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงแรงงานผิดกฎหมายที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้ที่ลักลอบหนีจากด่านกักโรคว่า ได้มารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่หมดแล้ว ซึ่งวันนี้(11 มี.ค.) มีมาเพิ่มเติม 6 คนจากเดิม 74 คนเป็น 80 คน ซึ่งกระจายตัวอยู่ต่างจังหวัด ทั้งนี้ จะตรวจสอบย้อนกลับไปถึงบุคคลที่ใกล้ชิดกับแรงงานกลุ่มเสี่ยงตั้งแต่วันที่ 3 มกราคมจนถึงปัจจุบันจะสามารถนำเข้าระบบได้ทั้งหมด 

“จาการตรวจคัดกรองร่างกายแล้ว ทั้ง180 คนที่สัตหีบ และ 80 คนที่มารายงานตัวจนครบกับ 200 คนที่บุรีรัมย์ยังไม่พบอาการไข้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ดำเนินคดีใด ๆ กับผู้ที่หลบหนีไปก่อนหน้านี้ เพราะถือว่ายังให้ความร่วมมือทางกฎหมาย แต่หากทำผิดเงื่อนไขจะแจ้งความดำเนินคดีในอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าว


เมื่อถามว่าจะดำเนินการเพื่อให้เป็นเยี่ยงอย่างหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ต้องดำเนินคดีอยู่แล้ว หากไม่ปฏิบัติตาม แต่ก็เป็นอำนาจของเจ้าหน้าที่ที่มีอำนาจหน้าที่ดูแลระหว่างกักตัว

ส่วนกรณีโลกโซเชียลวิจารณ์สถานที่กักกันที่จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเห็นว่ามีลักษณะไม่ได้มาตรฐาน กระทรวงสาธารสุขจะการันตีคุณภาพได้หรือไม่ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า แรงงานที่เดินทางกลับมามีจำนวนมาก และสถานที่กักกันที่สัตหีบยังไม่พร้อม ไม่สามารถรองรับได้ ขณะที่บุรีรัมย์เตรียมความพร้อมได้เพียง 1 คืน หากมีความติดขัดการอำนวยความสะดวก เช่น ห้องน้ำหรือที่พักไม่ดีพอ ต้องขออภัย แต่มาตรฐานการป้องกันการติดเชื้อ ยืนยันว่าดำเนินการอย่างถูกวิธี

นายสาธิต กล่าวถึงกรณีแรงงานที่ถูกกักกันตัวไลฟ์สดดื่มสุราจะดำเนินการอย่างไรบ้าง ว่า เป็นเรื่องปกติของการใช้ชีวิตส่วนตัว จะทำอะไรก็เป็นเรื่องของเขา เจ้าหน้าที่ทำหน้าที่เพียงกักกันในพื้นที่จำกัด ไม่ให้ออกไปสังสรรค์นอกพื้นที่ การจะห้ามไลฟ์สด คงทำได้ยาก.-สำนักข่าวไทย    


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจไล่ล่าพรานป่าสาละวิน ฆ่าชาวบ้านแล้ว 2 ราย

เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งไล่ล่าตัวพรานป่าสาละวิน ที่แม่ฮ่องสอน ก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไปแล้ว 2 ราย พร้อมเสริมกำลังรักษาความปลอดภัยให้ชาวบ้าน เพราะผู้ก่อเหตุยังมีอาวุธปืนและเหลือกระสุนอยู่เกือบสิบนัด หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วครอบครัวของพรานป่ารายนี้แจ้งความกับตำรวจว่าหายตัวไปหลังเข้าไปหาของป่า จนกระทั่งพบว่าลงมือก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไป 2 ศพ กลายเป็นบุคคลอันตราย และพบประวัติใช้สารเสพติด

เกาะติดโค้งสุดท้ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ

เกาะติดบรรยากาศการเปิดเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีธรรมราช ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 27 เมษายนนี้ ผู้สมัครจากพรรคการเมืองต่างๆ ลงพื้นที่หาเสียงกันอย่างคึกคัก

ผบ.ตร.เผยนักบินบังคับเครื่องไม่ให้ตกใส่ชุมชน

ผบ.ตร. บินด่วนตรวจเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลหัวหิน เสียชีวิต 5 เจ็บสาหัส 1 ราย เผยกำลังพลทุกนายพยายามไม่นำเครื่องลงพื้นที่ชุมชน พร้อมยืนยันดูแลสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่

วงจรปิดเผยภาพก่อนเกิดเหตุชน SUV รถบรรทุกเปลี่ยนเลนไปมา

วงจรปิดจับภาพรถบรรทุกคันเกิดเหตุ ขับอยู่บนถนนมอเตอร์เวย์สาย 7 ก่อนเกิดอุบัติเหตุประมาณครึ่ง ชม. รถขับมาปกติ เปลี่ยนเลนไปมา แต่ไม่มีพฤติกรรมขับขี่หวาดเสียว