กต. เผย เกาหลีใต้ตรวจเข็มแรงงานไทยก่อนเดินทางกลับ

กรุงเทพ 6 มี.ค.- โฆษก กต. เผย ล่าสุดเกาหลีใต้รับที่จะช่วยดำเนินการ ทั้ง 3 เรื่องที่ไทยเสนอ หลังรัฐมนตรีต่างประเทศ ประสานเกาหลีใต้ ขอความร่วมมือ 3 มาตรการให้แรงงานไทยอยู่เกาหลีใต้เฝ้าสังเกตอาการตัวเอง 14 วัน ก่อนเดินทางกลับ ขอให้เพิ่มมาตรการคัดกรองและขอข้อมูลแรงงานไทย เพื่อติดตามตัว


นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวในประเด็นการช่วยเหลือคนไทยในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเกาหลีใต้ ว่ากระทรวงการต่างประเทศมีความห่วงใยและยินดีต้อนรับคนไทยกลับจากเกาหลีใต้ ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะใด และเข้าใจถึงความห่วงกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสภายในประเทศไทย ดังนั้น เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2563 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้หารือทางโทรศัพท์กับนางคัง คยอง-ฮวา รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ เพื่อขอความร่วมมือทางการเกาหลีใต้ ให้ช่วยเตรียมความพร้อมในการเดินทางกลับบ้านของแรงงานไทยใน 3 เรื่องหลัก ได้แก่ 1.การขอให้แรงงานไทยอยู่ในเกาหลีใต้อย่างน้อย 14 วันก่อนที่จะเดินทางกลับไทย เพื่อจะได้เฝ้าดูอาการก่อน 2.การเพิ่มมาตรการตรวจคัดกรองที่สนามบินสำหรับผู้โดยสารที่จะขึ้นเครื่องบินของทุกสายการบินที่จะเดินทางมาประเทศไทย และ3.การขอให้จัดส่งข้อมูลแรงงานไทยที่ลงทะเบียนเดินทางกลับไว้กับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเกาหลีใต้ให้กับฝ่ายไทย เพื่อที่จะได้เตรียมการและส่งแรงงานไทยกลับภูมิลำเนาได้อย่างเรียบร้อย


นายเชิดเกียรติ กล่าวอีกว่า รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้รับที่จะช่วยดำเนินการ ทั้ง 3 เรื่องที่ไทยเสนอ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากแต่ละเรื่องมีรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับหน่วยปฏิบัติ ทำให้วันนี้ (6 มี.ค.) เอกอัครราชทูตที่กรุงโซล ไปพบหารือกับผู้บัญชาการสํานักงานตรวจคนเข้าเมืองของเกาหลีใต้ เพื่อหารือในแนวทางปฏิบัติ นอกจากนี้อธิบดีกรมการกงสุลก็ได้หารือเรื่องนี้กับฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองของสถานทูตเกาหลีใต้ประจำไทยอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งต้องติดตามความคืบหน้ากันต่อไป

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน