fbpx

อาชีพใหม่ สู้ภัยแล้ง บดมันสำปะหลัง

กาฬสินธุ์ 24 ก.พ.-เกษตรกรไร่มันสำปะหลัง จ.กาฬสินธุ์ บดหัวมันตากแห้งเป็นอาหารเสริมให้วัวกินในฤดูแล้ง ก่อนขยายเป็นธุรกิจส่งขายให้ฟาร์มเลี้ยงวัว สร้างอาชีพใหม่ รายได้ดี


สภาพอากาศที่แห้งแล้ง แหล่งน้ำแห้งขอด อาหารให้สัตว์เลี้ยงกินเริ่มขาดแคลน ส่งผลให้สัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะ “วัว” ตัวผอมโซ เกษตรกรต้องเร่งหาอาหารมาให้กินบำรุงร่างกายแทนหญ้าที่แห้งตาย เพราะฝนทิ้งช่วงนานถึง 4 เดือน ล่าสุดเกษตรกรไร่มันสำปะหลัง ได้บดหัวมันตากแห้ง เป็นอาหารเสริมให้วัวกินในฤดูแล้ง ก่อนจะขยายเป็นธุรกิจส่งขายให้กับฟาร์มเลี้ยงวัวในพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง เป็นการสร้างอาชีพใหม่ ที่ราคารับซื้อสูงกว่าการขายหัวมันสดถึง ก.ก.ละ 4 บาท


นายชัยพล ภูทองพันธุ์ ชาวบ้านหนองกุง หมู่ 2 ต.เขาพระนอน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า มีพื้นที่ทำกิน 10 ไร่ อยู่นอกเขตชลประทาน จึงปลูกมันสำปะหลัง ทุกปี จะขายหัวมันสำปะหลังให้กับลานรับซื้อ ราคาไม่แน่นอน บางปี ก.ก.ละ 2 บาท ถึง 2 บาทเศษหรือตันละ 2,000 – 2,400 บาทเท่านั้น เมื่อหักรายจ่าย โดยเฉพาะค่าปุ๋ย ค่าแรงงาน ค่าขนส่ง แทบจะไม่เหลือเงิน จึงคิดสร้างรายได้เพิ่มจากหัวมันสำปะหลัง แปรรูปเป็นอาหารสัตว์  ได้แนวคิดจากญาติที่ต่างจังหวัด จากนั้นศึกษาวิธีจากยูทูบ นำเครื่องสูบน้ำมาดัดแปลงเป็นเครื่องปั่นไฟ เชื่อมเหล็กเป็นโครงประกอบเป็นเครื่องบดหัวมันสำปะหลัง ซึ่งจะตากแห้ง 3 แดด จากนั้นบรรจุกระสอบขายให้กับฟาร์มเลี้ยงวัวในราคา ก.ก.ละ 6 บาท ซึ่งได้ราคาสูงกว่าขายหัวมันสดถึง 4 บาท จึงตั้งเป้าไว้ว่าถ้าได้กำไรดี จะขยายเป็นธุรกิจส่งขายให้กับฟาร์มเลี้ยงวัวและชาวบ้านที่ขาดแคลน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้