“กอบศักดิ์” เร่งรัฐปรับทิศทางพัฒนาประเทศ

กรุงเทพฯ 24 ก.พ. – “กอบศักดิ์” ระบุการพัฒนาประเทศ หลังจากนี้จะต้องพัฒนาจากด้านล่างขึ้นสู่ด้านบน เอกชนมีส่วนร่วมกับชุมชนและชาวบ้านมากกว่าเดิม 


สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต.จัดงานสัมมนาหุ้นกู้เพื่อสังคม สิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนตลาดทุนสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน โดยนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ได้บรรยายเรื่อง “บทบาทของภาคเอกชนในการขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน” ว่า ที่ผ่านมายิ่งพัฒนายิ่งอ่อนแอ โดยเฉพาะต่างจังหวัดความสำเร็จ คือ ภาพลวงตา ในน้ำไม่มีปลา ในนาไม่มีข้าว ปัญหาทั้งหมดเกิดจากแนวคิดที่เริ่มต้นไม่ถูก เพราะเชื่อตามทฤษฎีว่าการพัฒนาจะต้องเริ่มต้นจากข้างบนลงล่าง ซึ่งเป็นแนวคิดที่ไม่ถูกต้อง

นายกอบศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากนี้จะต้องพัฒนาจากด้านล่างขึ้นสู่ด้านบนบ้าง โดยจะต้องสร้างชาวบ้าน ชุมชนให้เข้มแข็ง เอกชนเก่งเรื่องการทำบรรจุภัณฑ์ การตลาด หาสถานที่จำหน่าย ขณะที่ชาวบ้านและชุมชนจะเป็นผู้ผลิตป้อนให้ รวมทั้งการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทั้งภาคเอกชนและชาวบ้านชุมชนจะต้องเดินไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งนี้ การทำโครงการใหญ่ ๆ หลังจากนี้จะต้องทำให้สำเร็จเป็นเรื่อง ๆ ไม่ใช่แยกกันไปทำเหมือนที่ผ่านมา โดยรัฐบาลจะปลดล็อคสิ่งที่เป็นปัญหาสำหรับภาคเอกชน เช่น การทำวิสาหกิจชุมชนที่ถูกต้องตามกฎหมาย การทำเรื่องป่าชุมชน 


นายกอบศักดิ์ ยังได้ยกตัวอย่างการแก้ปัญหาขยะในแม่น้ำสายหลักของไทยว่า หากมีการแบ่งหน้าที่อย่างถูกต้องจะสำเร็จได้ เช่น ปตท.ดูแลปัญหาขยะในแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสายไปเลยไม่ใช่แยกกันทำเป็นช่วง ๆ หรือให้เอสซีจี ดูแลในส่วนของแม่น้ำบางปะกง เป็นต้น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง