สบส.เร่งตรวจสอบสถานพยาบาล 9 แห่ง เอี่ยวอุ้มบุญข้ามชาติ

สธ.19 ก.พ.-สบส.ห่วงขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ อาจโยงขบวนการหิ้วอสุจิ และค้ามนุษย์ แจงสถานพยาบาลเอี่ยวมี 4 โรงพยาบาล 5 คลินิก 


นพ.ธเรศ  กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวถึงความคืบหน้าการกวาดล้างขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ ว่า จากการตรวจสอบสถานพยาบาลที่เกี่ยวข้อง รวม 9 แห่ง แบ่งเป็นคลินิก 5 แห่ง โรงพยาบาล 4 แห่ง ในจำนวนนี้ 6 แห่งได้รับอนุญาตให้สามารถใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ หรือทำอุ้มบุญได้ แต่ 3 แห่งไม่ได้รับอนุญาต และขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจผลการตั้งครรภ์ของหญิงทั้ง 7  คนว่า มีการตั้งครรภ์หรือไม่ และตรวจดีเอ็นเอของเด็กที่เจอในที่เกิดเหตุว่ามีดีเอ็นเอ ตรงกับหญิงที่ตั้งครรภ์หรือไม่ เพื่อดูว่าหากไม่ตรงเท่ากับเป็นการรับจ้าง อุ้มบุญ 


นพ.ธเรศ กล่าวว่า ขณะเดียวกันในที่เกิดเหตุ พบยากระตุ้นฮอร์โมนที่ผิดกฎหมายทั้งแผนปัจจุบันและแผนโบราณ  พร้อมพบเครื่องมือแพทย์ในการผสมไข่ มีโทษจำคุก 5ปี ปรับ 10,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ 2551 โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ อย่างไรก็ตามยังได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากหญิงตั้งครรภ์ว่า มีแพทย์ 4 คนเกี่ยวข้อง  อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ทพ.อาคม ประดิษฐ์สุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า เชื่อว่ากระบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ มีหลากหลายวิธีด้วยกัน ทั้งนำตัวหญิงไปทำอุ้มบุญต่างประเทศ หรือทำในไทย และอาจมีการเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับกระบวนการหิ้วอสุจิข้ามประเทศด้วย และประสานกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)และกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ร่วมตรวจสอบ เพราะห่วงถึงเรื่องการค้ามนุษย์ เนื่องจากเรื่องนี้น่ากลัว การนำเด็กอุ้มบุญออกนอกประเทศอายุ 8ปีไปแล้วถือว่าอวัยวะมีความสมบูรณ์  


ส่วนโทษตามพ.ร.บ.คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ 2558 คือ 1.ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมไม่ขออนุญาตดำเนินการให้มีการตั้งครรภ์แทน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ 2.ดำเนินการให้มีการตั้งครรภ์แทนเพื่อประโยชน์ทางการค้า ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ 3. เป็นคนกลาง นายหน้า โดยเรียก รับ หรือยอมรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด เพื่อเป็นการตอบแทนในการรับตั้งครรภ์แทน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง