fbpx

สภาวิศวกรเปิดเวทีระดมสมองแก้ PM 2.5

กรุงเทพฯ 17 ก.พ. – สภาวิศวกร เปิดเวทีระดมสมองร่วมแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ปีก่อน และส่งผลกระทบหลายพื้นที่ 


สภาวิศวกร เปิดเวทีระดมสมองนักวิชาการ นักวิชาชีพ จาก 5 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ปีก่อน และส่งผลกระทบหลายพื้นที่ โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ติดอันดับ 1 ใน 10 เมืองที่มีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานโลก ซึ่งการระดมสมองมีการเสนอวิธีแก้เร่งด่วน โดยวางมาตรฐานรถใหม่ รถเก่า ใช้เชื้อเพลิงที่ไม่สร้างมลพิษ


นอกจากนี้ ยังเสนอปรับการวัดค่าฝุ่น PM 2.5 ให้เป็นมาตรฐานเดียวกับทั่วโลก ซึ่งไทยกำหนดไว้ว่าจะมีผลกระทบต่อสุขภาพต่อเมื่อเกิน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร แต่ทั่วโลกตั้งไว้แค่ 20 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร เชื่อหากตั้งเกณฑ์เหมือนกันจะทำให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงปัญหา และภายหลังการระดมสมอง สภาวิศวกรจะนำข้อมูลที่ได้ร่างเป็นนโยบายสาธารณะเสนอต่อรัฐบาล เพื่อแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม. – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ