fbpx

ผ่านแล้ว! ร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 63 วุฒิสภาพิจารณาต่อพรุ่งนี้

กรุงเทพฯ 13 ก.พ.- สภาผู้แทนราษฎรเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 แล้ว ด้วยคะแนน 257 ต่อ 1 งดออกเสียง 3 เสียง หลังเกิดปัญหาเรื่ององค์ประชุมในการลงมติมาตรา 6 จนต้องกลับไปลงมติใหม่ตั้งแต่มาตรา 1 นับเป็นการลงมติถึง 3 รอบ ด้านวุฒิสภาพิจารณาต่อทันทีพรุ่งนี้ เวลา 14.00 น. 


การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น จนถึงช่วงบ่าย มีรายงานว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เรียกประชุมฝ่ายกฎหมาย หลังบัลลังก์ห้องประชุมถึงการลงมติในมาตรา 6 เนื่องจากนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ทักท้วงในห้องประชุมว่าการลงมติมาตรา 6 มีปัญหา เพราะองค์ประชุมไม่ครบ มีเพียง 244 คน จากสมาชิก 498 ซึ่งต้องมีองค์ประชุมกึ่งหนึ่ง คือ 249 นายชวน ชี้แจงว่า เป็นตัวเลขของคะแนนลงมติ ที่ใช้เพียงเสียงข้างมากของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ อีกทั้งเลขาฯ สภาผู้แทนราษฎร ไปยืนยันกับนายชวน ว่าองค์ประชุมครบแล้ว จึงเดินหน้าพิจารณามาตราต่อไปทันที

มีรายงานว่า ฝ่ายค้านติดตามการลงมติอยู่นอกห้องประชุม และเห็นข้อผิดพลาดดังกล่าว จึงเตรียมยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความอีกรอบ


ต่อมานายวิรัช หารือถึงความเป็นไปได้ว่าจะเป็นปัญหาที่เครื่องเสียบบัตร หรือเสียบบัตรผิดด้าน ในช่วงการลงคะแนน และหลงลืมในการเสียบบัตร ซึ่งเพื่อให้การดำเนินการถูกต้อง จึงขออนุญาตเริ่มโหวตใหม่ ตั้งแต่มาตรา 6 ที่มีปัญหาท้วงติง เช่นเดียวกับนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่เห็นว่าปัญหาเกิดจากความผิดพลาดของเครื่องลงคะแนนทางอิเล็กทรอนิกส์ สมาชิกเสียบบัตรผิดด้านหรือสมาชิกหลงลืมในการเสียบบัตร

จากนั้นที่ประชุมสภาฯ เริ่มลงมติในร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ในวาระที่ 2 รายมาตราตั้งแต่มาตรา 1 เป็นครั้งที่ 3 เมื่อเวลา 15:00 น. และใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงเศษ ในการลงมติร่างพระราชบัญญัติงบประมาณฯ ทั้ง 55 มาตรา โดยที่ไม่มีใครอภิปราย และลงมติให้ความเห็นชอบในร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ด้วยคะแนน 257 ต่อ 1 งดออกเสียง 3 เสียง พร้อมทั้งเห็นด้วยกับข้อสังเกตของคณะกรรมาธิการฯ


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะตัวแทนนายกรัฐมนตรี ขอบคุณสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยระบุว่า รัฐบาลขอให้คำมั่นสัญญาว่าจะดำเนินการบริหารงบประมาณให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อประเทศชาติและพี่น้องประชาชน ด้วยความระมัดระวังตามหลักธรรมาภิบาลอย่างเคร่งครัด และขอให้ความมั่นใจว่าเงินทุกบาททุกสตางค์ที่มาจากการเสียภาษีของประชาชน จะถูกนำไปใช้จ่ายในการพัฒนาประเทศ 

ทั้งนี้ ที่ประชุมใช้เวลาตลอดทั้งวัน 7 ชั่วโมง 32 นาที ในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เพราะต้องลงมติใหม่ถึง 2 ครั้ง เท่ากับว่าร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ต้องใช้เวลาในการพิจารณาลงมติถึง 3 ครั้ง เพราะมีปัญหาความไม่ชัดเจนเรื่ององค์ประชุมในครั้งที่ 2

ขณะที่ประธานวุฒิสภามีคำสั่งให้นัดประชุมวุฒิสภาวันพรุ่งนี้เวลา 14.00 น. เรื่องพิจารณาให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2563 ทันที.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้