การขนส่งทางถนน แชมป์ สร้างฝุ่นพิษ PM2.5

กทม. 25 ม.ค.- บช.น.คลอดมาตรการป้องกันและแก้ปัญหามลพิษจากฝุ่นละออง PM 2.5 หลังพบกว่าร้อยละ 70 เกิดจากการขนส่งทางถนน


ข่าวประชาสัมพันธ์จากกองบัญชาการตำรวจนครบาล  ระบุว่า หลังพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดมาตรการการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษจากฝุ่นละออก PM 2.5 ในกรุงเทพฯวานนี้ (24 ม.ค.) จากผลการศึกษาพบว่า ปัญหาฝุ่นละอองเกิดจากการขนส่งทางบกกว่าร้อยละ 70 จึงจำเป็นที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนจะต้องร่วมมือกัน แก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่ง ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ตำรวจนครบาลดำเนินการใน 2 ส่วนหลัก คือ การบังคับใช้กฎหมาย ในการกวดขัน จับกุมรถยนต์ควันดำ ร่วมกับกรมการขนส่งทางบก และกรมควบคุมมลพิษ พร้อมกำหนดมาตรการห้ามใช้รถยนต์ควันดำ ทั้งนี้ได้สั่งการให้การตั้งด่านควันดำ ต้องกระทบต่อปัญหาการจราจรน้อยที่สุด โดยผู้บังคับบัญชาต้องลงไปควบคุมกำกับดูแลอย่างเข้มงวด และมาตรการเชิงรุก รณรงค์ สร้างจิตสำนึกให้กับพี่น้องประชาชน รวมถึงการให้บริการประชาชนในด้านต่าง ๆ ซึ่งมาตรการนี้ท่าน ผบ.ตร. และ รองสุวัฒน์ ให้ความสำคัญมาก และให้รีบดำเนินการในทันที โดย บช.น. ได้สั่งการให้ทุก สน. ตรวจสอบสถานีขนส่ง สถานที่ให้บริการรถยนต์สาธารณะในพื้นที่รับผิดชอบ พร้อมประสานหน่วยงานรัฐหรือภาคเอกชน ให้บริการตรวจควันดำรถยนต์สาธารณะนอกสถานที่ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย หากพบว่ารถยนต์คันใดไม่ผ่านการตรวจ ก็จะได้ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการ ปรับปรุงแก้ไขต่อไป ประชาสัมพันธ์ตามสถานที่ที่มีการก่อสร้าง ให้ผู้ประกอบการป้องกันฝุ่นละอองที่จะเกิดขึ้นจากการก่อสร้าง รวมทั้งรถบรรทุกที่ขนอุปกรณ์ วัสดุก่อสร้างต่าง ๆ เช่น ให้คลุมผ้าใบ ล้างล้อรถ พร้อมทั้งติดป้ายประชาสัมพันธ์ สถานที่ก่อสร้างที่ได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันฝุ่นละออง ประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชน มีความตื่นตัวต่อปัญหาฝุ่นละออง เพื่อให้ช่วยกันแก้ไขปัญหา เช่น รณรงค์การใช้การขนส่งสาธารณะ รวมทั้งการรักษาสุขภาพเมื่อต้องออกมานอกอาคาร โดยการแจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้กับพี่น้องประชาชน ตามสถานที่สาธารณะ โรงเรียน ห้างสรรพสินค้า ตามที่แต่ละสถานีตำรวจพิจารณาว่ามีความเหมาะสมทั้งนี้ ในส่วนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้มีการตั้งจุดให้บริการตรวจสภาพรถยนต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จำนวน 3 จุด ได้แก่  งานช่างเครื่องยนต์/ตรวจพิสูจน์ กองบังคับการตำรวจจราจร ถ.วิภาวดีรังสิต, สถานีตำรวจคู่ขนานลอยฟ้า ถ.บรมราชชนนี และเต็นท์ให้บริการ บริเวณทางคู่ขนาน ถ.เทพารักษ์ กม.2 ขาเข้า และยังได้สั่งการให้ บก.อคฝ. จัดรถน้ำ จำนวน 4 คัน เข้าฉีดละอองน้ำในถนนที่มีค่ามลภาวะสูง ในช่วงเวลา 04.00 – 05.00 น. และ 14.00 – 15.00 น. ทุกวัน โดยไม่ให้กระทบต่อประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน หากประชาชนมีปัญหา ข้อร้องเรียน เกี่ยวกับเรื่องควันดำ สามารถแจ้งได้ที่ศูนย์ควบคุมสั่งการจราจร (บก.02) หมายเลข 1197 หรือทางแอปพลิเคชัน M-Help Me.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว