ป.ป.ส.ยันของกลางยาเสพติดไม่มีรั่วไหล

ป.ป.ส.21 ม.ค.-ป.ป.ส.ขอให้ประชาชนมั่นใจของกลางยาเสพติดไม่มีการรั่วไหล มีวิธีการดำเนินการที่รัดกุม และสามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน


จากการที่แต่ละปีมีการจับยึดยาเสพติดของกลางโดยเฉพาะยาบ้า ไอซ์และกัญชาได้จำนวนมาก และมีประชาชนส่วนหนึ่งแสดงความคิดเห็น ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ถึงยาเสพติดของกลางที่เจ้าหน้าที่จับยึดได้ว่าถูกดำเนินการไปอย่างไร และบางส่วนถึงขั้นมีข้อสงสัยว่ายาเสพติดของกลางดังกล่าวถูกนำออกมาเวียนทำการจับยึดซ้ำหรือไม่ ถูกลักลอบนำออกมาจำหน่ายหรือไม่ รวมถึงที่ทำลายไปนั้นเป็นยาเสพติดของจริงหรือไม่


นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เปิดเผยว่าในแต่ละปีจะมีการจับยึดยาเสพติดของกลางได้รวมจำนวนมาก ซึ่งประชาชนจะได้รับข้อมูลข่าวสารการจับทุกวัน ส่วนปริมาณหรือจำนวนยาเสพติดจะมากหรือน้อยขึ้นกับแต่ละคดี แต่การดำเนินการกับยาเสพติดของกลางหลังการจับโดยเฉพาะขั้นตอนการทำลายยาเสพติดของกลางนั้นไม่ได้เกิดขึ้นทุกวันและในทางปฏิบัติก็เกิดขึ้นปีละ 2-3 เท่านั้น เพราะมีกระบวนการ ขั้นตอน และวิธีการตามที่กฎหมายกำหนดไว้ จึงเป็นเหตุให้ประชาชนไม่ได้รับรู้ข่าวสาร  แต่อย่างไร ก็ตามทุกครั้งที่มีการทำลายยาเสพติดของกลางจะมีการสร้างการรับรู้ให้ทราบในวงกว้าง


เลขาธิการ ป.ป.ส.กล่าวต่อไปว่า กระบวนการดำเนินการต่อยาเสพติดของกลางดังกล่าวมีความเข้มงวดรัดกุม โดยแบ่งออกเป็น 5 ขั้นตอน ดังนี้

1) ขั้นจับยึด เจ้าหน้าที่ผู้จับต้องทดสอบเบื้องต้นว่าวัตถุที่ยึดได้นั้นเป็นยาเสพติดหรือไม่ นับจำนวนและ/หรือชั่งน้ำหนัก จัดทำบันทึกจับ แจ้งข้อกล่าวหา นำตัวผู้ต้องหาพร้อมยาเสพติดของกลางส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดี

2) ขั้นสอบสวน พนักงานสอบสวนรับผู้ต้องหาและยาเสพติดของกลาง ทำการตรวจนับและหรือชั่งน้ำหนักยาเสพติดของกลาง ต่อหน้าที่เจ้าหน้าที่ผู้จับ บรรจุยาเสพติดของกลางลงในภาชนะปิดผนึก พร้อมให้มีการลงลายมือชื่อเจ้าหน้าที่ผู้จับ พนักงานสอบสวน และผู้ต้องหา ลงเลขคดี จากนั้นนำส่งสถานตรวจพิสูจน์ 

3) ขั้นตรวจพิสูจน์ เจ้าหน้าที่สถานตรวจพิสูจน์รับยาเสพติดของกลาง นับและ/หรือชั่งน้ำหนัก ทำการสุ่มตามหลักวิชาการที่กำหนดไว้เพื่อตรวจพิสูจน์เบื้องต้น และทำการตรวจพิสูจน์โดยละเอียดตามขั้นตอน เพื่อออกรายงานผลการตรวจพิสูจน์ จากนั้นส่งไปเก็บรักษายัง ‘ห้องมั่นคง’ 

4) ขั้นการเก็บรักษา ยาเสพติดของกลางที่ผ่านการตรวจพิสูจน์แล้วจะถูกส่งไปเก็บรักษายัง ‘ห้องมั่นคง’ ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ซึ่งจะมีการแต่งตั้งคณะทำงานขึ้นเพื่อทำหน้าที่ตรวจรับและทำบัญชีเก็บไว้เป็นหลักฐานรอการทำลาย 

5) ขั้นการทำลาย การทำลายยาเสพติดของกลางจะมีขึ้นอย่างน้อยปีละครั้ง โดยมีการแต่งตั้งคณะทำงานดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อเผาทำลายจนหมดสิ้นซึ่งก่อนการทำลายก็จะมีการสุ่มตรวจยืนยันอีกครั้ง และมีบุคลากรที่เป็นตัวแทนจากหลายส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเป็นสักขีพยานการทำลาย

 

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวอีกว่ากระบวนการที่กล่าวทั้งหมดในแต่ละขั้นตอน จะดำเนินการโดยบุคลากรที่เป็นคนละส่วน มีผู้เกี่ยวข้องมากกว่า 1 คน ประการสำคัญคือมีการตรวจสอบซึ่งกันและกันทุกขั้นตอน มีการจัดทำบันทึกและการถ่ายภาพทุกขั้นตอน หากเกิดความผิดพลาดคลาดเคลื่อนในขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งจะไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ ดังนั้น จึงเป็นไปไม่ได้ว่ายาเสพติดของกลางที่เข้าสู่กระบวนการดังกล่าว จะมีการรั่วไหล ถูกนำออกไปจับยึดซ้ำ นำออกไปจำหน่ายหรือเป็นยาเสพติดปลอม จึงขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ว่าได้ดำเนินการอย่างถูกต้องรัดกุมและขอให้ช่วยเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้วยความเสียสละทุ่มเทเสี่ยงอันตรายในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดด้วย 

เลขาธิการ ป.ป.ส.กล่าวเพิ่มเติมว่าในปี 2562 เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2562 ได้มีการเผาทำลายยาเสพติด ซึ่งกฎหมายอนุญาตให้เผาทำลายได้ซึ่งเป็นคดีตั้งแต่ก่อนปี 2560-2561 แยกเป็น ยาบ้า 137.4 ล้านเม็ด ไอซ์ 3.4 ตัน เฮโรอีน 143 กก.ฝิ่น 259 กก. โคเคน 44 กก.และยาเสพติดอื่นๆ รวม 209 กก.และล่าสุดเมื่อวันที่ 27ธันวาคม 2562 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เป็นประธานในการเผาทำลายกัญชาของกลางรวม 10 ตัน    

เลขาธิการ ป.ป.ส.กล่าวย้ำว่าการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และแนวทางของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในการแก้ไขปัญหายาเสพติดเพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชน และขอความร่วมมือช่วยกันสอดส่องเป็นหูเป็นตา หากพบการกระทำหรือพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องตามกระบวนการข้างต้น สามารถแจ้ง เข้ามาได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส. โทร.1386 ตลอด 24 ชั่วโมง .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง