fbpx

“ดอน” เผย สหรัฐฯ แจ้งอาเซียนก่อนโจมตีอิหร่าน 1 วัน

ทำเนียบฯ 7 ม.ค.- รมว.ต่างประเทศ เผย สหรัฐฯ แจ้งอาเซียนก่อนโจมตีอิหร่าน 1 วัน ระบุ มีเหตุจำเป็น  ขณะที่ นายกฯ พร้อมผู้นำอาเซียน เตรียมเยือนอเมริกา คาดเดือนมีนาคม


นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่นายปณิธาน วัฒนายากร ต้องการให้รัฐบาลส่งสัญญาณให้ประเทศในอาเซียน ส่งสัญญาณให้สหรัฐฯ ประนีประนอม หรือพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน ว่า ก่อนเหตุการณ์จะเกิดขึ้นในวันที่ 3 มกราคม  สหรัฐฯ ฯ ได้ประสานมายังไทย เมื่อวันที่ 2 มกราคม ว่า เขามีเหตุจะต้องทำอย่างนั้น อย่างนี้ และก็มีการติดต่อกับอาเซียนอยู่แล้ว 

“เขาแจ้งก่อนล่วงหน้า 1 วัน เพื่อให้เกิดความเข้าใจว่า จะมีอะไรเกิดขึ้น แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ช่องว่างที่จะไปยับยั้งอะไรกันในวันนั้นๆ เราเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วจะไม่เกิดซ้ำ หรือว่าไม่บานปลายไป” นายดอน กล่าว


นายดอน กล่าวว่า ส่วนท่าทีของไทยก็มีคำกล่าวออกไปแล้ว และเราติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด  ไม่ต้องการให้สถานการณ์บานปลาย ไม่มีการยั่วยุ ต้องการให้ช่วยกันลดความตึงเครียด เพื่อให้ความสงบสุข และสันติภาพไม่ถูกรบกวน เวลานี้คนไทยที่อยู่ในอิหร่านมีประมาณ 300 คน  เรามีการแจ้งเตือนไปแล้ว

นายดอน กล่าวถึง กรณีที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ  ได้เชิญผู้นำอาเซียนเยือนสหรัฐฯ  เพื่อหารือสมัยพิเศษ ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2563 ซึ่งเป็นคำเชิญก่อนเกิดสถานการณ์ความขัดแย้ง ว่า  หลายๆ ประเทศได้มีการตอบรับไปแล้ว ยังคงเป็นแค่คำเชิญอยู่ ส่วนไทยในหลักการตกลงแล้ว เพียงแต่ยังติดในเงื่อนเวลา เบื้องต้นอาจเป็นเดือนมีนาคม แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นช่วงใด .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่