fbpx

ตำรวจภาค 9 แถลงสอบสวนคดียักยอกไอซ์ของกลาง

สงขลา 7 ม.ค.- กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 แถลงคืบหน้าสืบสวนสอบสวนกรณียักยอกไอซ์ของกลาง ยืนยันเอาผิดเฉียบขาดหากตำรวจพัวพัน เผยตัวเลขย้อนหลัง 3 ปี มีตำรวจถูกดำเนินคดีทั้งอาญาและวินัยนับร้อยนาย


เมื่อเวลา 13.30 น. (7 ม.ค.) ที่ห้องประชุมกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา พล.ต.ต.ดำรัส วิริยะกุล รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9  พล.ต.ต.ทิวธวัช นครศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา และนายสันติชัย ดลหรอหมาน  ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันและปราบปามยาเสพติดภาค 9 ร่วมแถลงความคืบหน้าการสืบสวนขยายผล และการสืบสวนสอบสวนทางวินัยร้ายแรงกรณีมีการยักยอกไอซ์ของกลางมาจำหน่าย หลังจากนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมยื่นเรื่องต่อกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อเอาผิดตำรวจในขบวนการยักยอกไอซ์กว่า 200 กิโลกรัม หลังจากมีการตรวจยึดได้ในท้องที่ สภ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 ต่อมาตำรวจนายหนึ่งในชุดจับกุมถูกตำรวจ สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จับกุมพร้อมไอซ์ และรับสารภาพว่ายักยอกของกลางไอซ์ล๊อตดังกล่าวมา


พล.ต.ต.ดำรัส กล่าวว่า ก่อนหน้าที่จะมีการร้องเรียนกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ได้ดำเนินการให้กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา และกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา อีกทั้งในส่วนของ ภ.จว.สงขลา ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนขยายผลทางคดีในทางลับ รวมถึงเส้นทางการเงินของเครือข่ายนี้ และ ภ.จว.นราธิวาส ทำการสอบสวนข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการทางวินัยร้ายแรง ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการให้ชัดเจนว่าของกลางที่ สภ.หาดใหญ่ ตรวจยึดจับกุมได้นั้นเป็นของกลางที่มีการยักยอกมาหรือไม่ รวมถึงของกลางที่ตรวจยึดนั้นมีมากกว่าที่นำส่งหรือไม่ และชุดจับกุมมีส่วนพัวพันกับเครือข่ายค้ายาเสพติดหรือไม่อย่างไร 

พล.ต.ต.ดำรัส กล่าววา ขณะนี้ดาบตำรวจที่ถูกจับกุมพร้อมของกลางยาเสพติดนั้นถูกให้ออกจากราชการและคุมตัวไว้ดำเนินคดี ส่วน พ.ต.ท.หัวหน้าชุดถูกย้ายออกนอกพื้นที่ รวมถึงตำรวจอีก 13 นาย ที่เป็นชุดจับกุมสังกัด สภ.สุไหงโก-ลก ส่วนใหญ่ถูกย้ายออกนอกพื้นที่ เพื่อเปิดทางให้มีการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงให้อย่างสะดวก อย่างไรก็ตาม หากผลสรุปแล้วยืนยันว่าตำรวจมีส่วนพัวพันหรือกระทำความผิดจะต้องถูกดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญาอย่างเฉียบขาดทุกราย

ทั้งนี้ ทางตำรวจภูธรภาค 9 มีข้อมูลย้อนหลังไป 3 ปี ตั้งแต่ปี 2560-2563 ได้ดำเนินคดีอาญากับตำรวจที่พัวพันยาเสพติดกว่า 100 นาย และดำเนินการทางวินัยไล่ออก ปลดออก ให้ออกจากราชการ 150 นาย ซึ่งไม่รวมเจ้าหน้าที่รัฐอื่น ๆ ที่ดำเนินการทางวินัยและอาญาโดยไม่ละเว้นเช่นเดียวกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงกลางห้างฯ ในเดนมาร์ก ตาย-เจ็บจำนวนมาก

เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่ผู้คนที่กำลังชอปปิ้งภายในห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก มีรายงานผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ก่อนมือปืนถูกจับกุมตัวได้ภายหลัง ตำรวจเดนมาร์กยังไม่ตัดประเด็นว่าเป็นการก่อการร้าย