จัด “สวดมนต์พุทธวิถี เสริมบารมี เริ่มสิ่งดีรับปีใหม่” ที่พุทธมณฑล

จ.นครปฐม 24 ธ.ค.-รัฐบาลเชิญชวนประชาชนร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2563 “สวดมนต์พุทธวิถี เสริมบารมี เริ่มสิ่งดีรับปีใหม่” 30ธ.ค.62-1ม.ค.63 ณ ลานรอบองค์พระประธานพุทธมณฑล โดยปีนี้เป็นครั้งแรกจัดพิธีสวดนพเคราะห์สืบชะตา วันที่ 30 ธ.ค.โดยมีสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธมฺมธโช) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ร่วมด้วยพระสงฆ์นับร้อยรูป และแจกวัตถุมงคล ก่อนเข้าร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปีในคืนวันที่ 31ธ.ค.62


นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และพระศรีวิสุทธิวงศ์ เจ้าคณะอำเภอบางเลน วัดพระปฐมเจดีย์ ร่วมแถลงข่าว การจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2563 “สวดมนต์พุทธวิถี เสริมบารมี เริ่มสิ่งดีรับปีใหม่” ระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2563 ณ ลานรอบองค์พระประธานพุทธมณฑล อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม


นายเทวัญ กล่าวว่า ตามที่มหาเถรสมาคม (มส.) มีมติให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จัดโครงการสวดมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2563 เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาส   วันขึ้นปีใหม่และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ครอบครัวและสังคม โดยให้พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม เป็นศูนย์กลางในการจัดกิจกรรมและสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กำหนดจัดงานสวดมนต์ข้ามปี 2563 “สวดมนต์พุทธวิถี เสริมบารมี เริ่มสิ่งดีรับปีใหม่” ระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 1มกราคม 2563 ณ ลานรอบองค์พระประธานพุทธมณฑล อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม 


โดยวันจันทร์ที่ 30 ธันวาคม 2562เวลา 17.19 น.พิธี “สวดมนต์พุทธวิถี เสริมบารมี เริ่มสิ่งดีรับปีใหม่” ซึ่งเป็นครั้งแรกที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กำหนดจัดงานในวันที่ 30 ธันวาคม2562 “สวดมนต์พุทธวิถี เสริมบารมี เริ่มสิ่งดีรับปีใหม่”เพื่อเป็นการทำร่างกายและจิตใจให้บริสุทธิ์ เสริมความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตหรือพิธีสวดนพเคราะห์สืบชะตา โดยได้รับความเมตตาจาก สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธมฺมธโช) กรรมการมหาเถรสมาคม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมีพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม เป็นเจ้าพิธีสวดนพเคราะห์สืบชะตา พร้อมด้วยพระเถราจารย์ผู้ทรงธรรมจากทุกจังหวัดทั่วประเทศนับร้อยรูป เข้าร่วมพิธีและแจกวัตถุมงคล ก่อนเข้าร่วมในพิธีสวดมนต์ข้ามปีในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2562 ซึ่งจะจัดขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศไทย ณ วัดศูนย์กลางที่จังหวัดกำหนด ทั่วราชอาณาจักร และวัดไทยในต่างประเทศ พร้อมแจกหนังสือสวดมนต์ ให้กับผู้มาร่วมกิจกรรมทุกคน 

สำหรับวันอังคารที่ 31ธันวาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป เป็นพิธีสวดมนต์ข้ามปี 2563 “เสริมบารมี เริ่มสิ่งดีรับปีใหม่” โดยมีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฯ

และวันพุธที่ 1 มกราคม 2563 เวลา 07.00 น. พิธีตักบาตร เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พ.ศ. 2563 

“กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในครั้งนี้ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้เตรียมหนังสือสวดมนต์เพื่อมอบให้แก่ผู้มาร่วมพิธีทุกคน จึงอยากเชิญชวนพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปี2563 “สวดมนต์พุทธวิถี เสริมบารมี เริ่มสิ่งดี รับปีใหม่” เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ได้ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม , พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม วัดทุกวัดที่อยู่ใกล้บ้าน รวมทั้งวัดไทยในต่างประเทศ โดยพร้อมเพรียงกัน” นายเทวัญ กล่าว 

พระศรีวิสุทธิคุณ กล่าวว่า การสวดมนต์เป็นกิจกรรมที่ทำได้ในที่ทุกสถาน ในกาลทุกเมื่อ ส่วนการสวดมนต์ข้ามปีก็ถือเป็นการส่งท้ายเทศกาลแห่งความสุขด้วยศีล คืองดเว้นการเฉลิมฉลองด้วยสุราเมรัย สมาธิคือตั้งใจเริ่มต้นชีวิตใหม่อย่างมีสติและปัญญา คือทำบุญกุศล สวดมนต์ เจริญจิตภาวนาใช้เวลาร่วมกับครอบครัว อันจะนำมาซึ่งความสวัสดีมีชัยตลอดปีและตลอดไป .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว