กกต.เตรียมพิจารณาอนาคตใหม่กู้เงินธนาธร 11 ธ.ค.

สำนักงาน กกต. 4 ธ.ค.- กกต.ไม่กังวลศาลอาญาทุจริต นัดฟังคำสั่ง “ธนาธร” ฟ้อง 7 กกต.  ยืนยันทำตามอำนาจ-กฎหมาย  สั่งตัดพยานเงินกู้ หลังพรรคอนาคตใหม่ส่งเอกสารแจงไม่ทัน 2 ธ.ค. เชื่อพยายามถ่วงเวลา  รออนุกรรมการฯ สอบพิจารณาและเสนอที่ประชุม กกต. 11 ธ.ค.นี้ 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดฟังคำสั่งในคดีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ยื่นฟ้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง ( กกต.) ทั้ง 7 คน ในความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. พ.ศ.2560  มาตรา 69 และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ประกอบมาตรา 83 , 89  ในวันที่ 24 ธันวาคมนี้ว่า ที่ประชุม กกต.หารือเรื่องดังกล่าว ตั้งแต่วันที่นายธนาธรยื่นฟ้อง และไม่ได้มีความกังวล เนื่องจากเห็นว่าในคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญคดีให้นายธนาธรสิ้นสภาพ ส.ส.  มีการระบุไว้ชัดเจนว่า  การส่งคำร้องของ กกต.ชอบด้วยกฎหมาย  และเป็นไปตามอำนาจหน้าที่ของ กกต. ซึ่งคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กร

ประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย มาจากกรณีความปรากฏต่อ กกต. แต่กรณีที่นายธนาธรร้องว่าคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนของ กกต.ยังไต่สวนไม่เสร็จ เป็นเรื่องของการดำเนินคดีอาญา  ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 151  กรณีรู้อยู่แล้วว่าไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง แต่มาลงสมัครรับเลือกตั้ง  ซึ่งประเด็นนี้คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนยังไต่สวนอยู่  หากดำเนินการแล้วเสร็จก็จะมีการยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง  เพราะถ้าไม่ดำเนินการ กกต.ก็จะมีความผิดตาม มาตรา 157


ส่วนกรณีที่พรรคอนาคตใหม่ไม่ส่งเอกสารหลักฐานการกู้เงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค  ภายในวันที่ 2 ธันวาคม ตามที่กกต.กำหนด  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุม กกต.เห็นว่าการที่ก่อนหน้านี้พรรคอนาคตใหม่ขอเวลาจัดส่งเอกสาร 120 วัน  มีเจตนาต้องการถ่วงเวลาอยู่แล้ว จึงให้โอกาสจัดส่งเอกสารมาภายในวันที่ 2 ธ.ค. เพราะเอกสารที่ กกต.ให้นายทะเบียนพรรคการเมืองมีหมายเรียก เป็นเอกสารที่อยู่ในการครอบครองของพรรคอนาคตใหม่อยู่แล้ว ไม่ต้องรอรอบเวลาเพื่อที่จะรวบรวม และถือเป็นเอกสารที่เป็นประโยชน์ต่อพรรคอนาคตใหม่ที่จะยืนยันให้ กกต. เชื่อว่ามีการกู้ยืมเงินจริง ดังนั้นเมื่อพรรคอนาคตไม่สามารถนำส่งเอกสารหลักฐานดังกล่าวได้ ก็ถือเป็นผลเสียต่อพรรคเอง  กกต.จึงมีมติให้ตัดพยานหลักฐานที่เหลือ  และให้คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนพิจารณาจากพยานหลักฐานที่พรรคอนาคตใหม่ส่งมาบางส่วนก่อนหน้านี้ และให้เสนอที่ประชุม กกต.พิจารณาในวันที่ 11 ธันวาคมนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง. เข้าสู่วันที่ 24 แล้ว เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว