fbpx

ลงนามธนาคารชีวภาพรักษามะเร็ง

รพ.รามาฯ 4 ธ.ค.-รพ.รามาฯร่วมกับสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ลงนามความร่วมมือ ธนาคารชีวภาพ เพื่อการรักษามะเร็งแบบครบวงจร หวัง ช่วยเป็นฐานข้อมูลการรักษาในอนาคต ช่วยให้เกิดการรักษาแบบการแพทย์แม่นยำ หรือแบบเฉพาะเจาะจง เพราะในผู้ป่วยมะเร็งบางคนไม่จำเป็น ต้องรักษาเหมือนกัน 


ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และนพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ลงนามข้อความร่วมมือด้านธนาคารชีวภาพเพื่อโรคมะเร็งแบบครบวงจร ว่า ความร่วมมือในครั้งนี้จะนำข้อมูลระหว่างสถาบันมะเร็ง และ โรงพยาบาลรามาธิบดี มาศึกษาถึงเซลล์มะเร็ง และเนื้อเยื่อ รวมถึงเลือดของผู้ป่วยเพื่อหาทางการการรักษามะเร็ง และการรับยาให้ตรงกับโรคแบบรายบุคคล หรือที่เรียกว่า การรักษาแบบจำเพาะเจาะจง เพราะทุกการรักษามะเร็ง ไม่จำเป็นต้องใช้ยา หรือ คีโมเหมือนกันหมด


ศ.นพ.ปิยะมิตร กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ทยอยเก็บข้อมูลเกี่ยวกับมะเร็งในผู้ป่วยมาตั้งแต่ปี 2555 ได้จำนวน 2,000 ตัวอย่าง เพราะโรคมะเร็งในผู้ป่วยรายใหม่ของโรงพยาบาล มีจำนวนมากเฉลี่ยปีละ 3,800 คน ซึ่งกลุ่มโรคมะเร็งที่ได้มีการทยอยเก็บ มี 3 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่  เต้านม ,ลำไส้ใหญ่ ,ปอด  โดยจะเก็บต่อเมื่อ ผู้ป่วยมีก้อนมะเร็งที่จำเป็นต้องตรวจวินิจฉัยและไม่กระทบต่อการรักษา ซึ่งจะทำให้ทราบความแตกต่างระหว่างมะเร็งที่คนไทยเป็นกับตำราต่างชาติเพราะบางจุดที่ข้อมูลทางการแพทย์พบในต่างชาติกไม่พบในคนไทยและมะเร็งที่คนไทยป่วยก็ไม่พบในต่างชาติ เพื่อเป็นฐานข้อมูลหรือบิ๊กดาต้าในการรักษาโรคมะเร็งในอนาคต ซึ่งสามารถบอกรายละเอียดทั้งชนิดเซลล์มะเร็ง อาการ จุด ตำแหน่งที่พบและยาที่เหมาะสมในการรักษา เพราะผู้ป่วยบางคนอาจได้รับการรักษาไม่เหมือนกัน โดยขณะนี้มีความต้องการ ศึกษามะเร็งไทรอยด์ และมะเร็งผิวหนัง 

นพ.วีรวุฒิ กล่าวว่า การศึกษาข้อมูลของโรคมะเร็งนี้จะเกิดประโยชน์ในภาพรวม ทำให่ได้ข้อมูลการรักษามะเร็งมากขึ้นและในอนาคตสามารถนำมาใช้ในการรักษามะเร็งแบบเฉพาะบุคคล เพราะสามารถได้ข้อมูลถึงระดับดีเอ็นเอ หน้าตาของมะเร็ง ยา ซึ่งคนไข้จะได้ประโยชน์สูงสุด .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5