“วิรัช” เครียดองค์ประชุมไม่ครบ ส่งผลให้สภาล่มรอบ 2

รัฐสภา 28 พ.ย.-“วิรัช” เครียดองค์ประชุมไม่ครบ อ้างเหตุ ส.ส.ป่วย-ลงคะแนนไม่ทัน ชี้ ปชป. ต้นเหตุพ่ายโหวต รุดเจรจาฝ่ายค้านต่อหน้าสื่อเข้าประชุมเพื่อให้ญัตติแก้ รธน. เดินหน้าได้


นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) แถลงชี้แจงสาเหตุองค์ประชุมไม่ครบ ในการประชุมพิจารณาญัตติขอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการใช้คำสั่ง คสช. มาตรา 44 ส่งผลให้สภาล่มรอบ 2 ในวันนี้ (28 พ.ย.) ว่า เกิดจาก ส.ส.รัฐบาลติดประชุมกรรมาธิการ และมีบางส่วนป่วย ยืนยันว่าสัปดาห์หน้าจะดูแลองค์ประชุมให้ดีกว่านี้ แต่ยืนยันจะไม่ถอนญัตติที่เสนอให้นับองค์ประชุม ส่วนกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์โหวตสวนมติวิปรัฐบาลนั้น ตนได้พูดคุยกับหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แล้ว พร้อมยอมรับว่าปัญหาแพ้โหวตเมื่อวานนี้ (27 พ.ย.) เกิดจาก ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์บางส่วนหันไปโหวตสนับสนุนญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการใช้คำสั่ง คสช. มาตรา 44 ซึ่งเป็นเรื่องที่วิปรัฐบาลต้องไปหารือทำความเข้าใจกับพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงฝ่ายค้าน

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการเอาคืนกรณีที่ผลักดันชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่สำเร็จนั้น นายวิรัช กล่าวว่า ไม่ทราบ ส่วนในอนาคต หากมีเหตุสภาล่มอีก จะพิจาณราตัวเองหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า พร้อมพิจารณาตนเอง


ทั้งนี้หลังแถลงข่าว นายวิรัช ได้เดินมาพูดคุยกับนายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) และ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ที่นั่งอยู่ใกล้จุดแถลงข่าว

โดย น.อ.อนุดิษฐ์ ขอให้นายวิรัชถอนญัตติที่จะนับคะแนนใหม่เพื่อให้การประชุมสัปดาห์หน้าเดินหน้าต่อไปได้ แต่นายวิรัช ยืนยันไม่สามารถถอนได้ เพราะเดินหน้ามาเต็มลำแล้ว พร้อมขอร้องให้ฝ่ายค้านเข้าประชุมเพื่อให้ญัตติเสนอตั้งกรรมาธิการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญเดินหน้าต่อไปได้ เพราะที่ผ่านมา ฝ่ายค้านก็เร่งรัดมาโดยตลอด ดังนั้นเมื่อสภาล่ม ก็ต้องรอไปก่อน หวังว่าฝ่ายค้านจะใจอ่อน

ด้านนายสุทิน กล่าวว่า การที่นายวิรัชพูดเช่นนี้ ถือเป็นการนำรัฐธรรมนูญมาเป็นตัวประกัน แต่สิ่งที่ฝ่ายค้านกลัว คือ หากพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้วฝ่ายรัฐบาลจะเล่นเกมขอนับคะแนนใหม่อีก จึงขอประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ซึ่งนายวิรัชย้ำว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นความเห็นร่วมกันระหว่างฝ่ายค้านและรัฐบาล ที่ขณะนี้ฝ่ายค้านก็เตรียมคนเข้ามาเป็นกรรมาธิการอยู่แล้ว


“วันนี้ฝ่ายค้านได้ให้โอกาสรัฐบาลแล้ว โดยเฉพาะตั้งแต่เริ่มเปิดประชุมที่ฝ่ายค้านลงชื่อเพื่อให้สามารถเปิดประชุมได้ และได้ตกลงกับรัฐบาลแล้วว่าเมื่อถึงวาระนับคะแนนใหม่ ฝ่ายค้านจะขอถอนตัวดังเช่นเมื่อวาน เพราะคิดว่าฝ่ายรัฐบาลจะรวบรวมเสียงได้ครบองค์ประชุม แต่ผลที่เกิดขึ้นเป็นเพราะรัฐบาลไม่สามารถรวมเสียงได้ ซึ่งไม่ใช่ความผิดของฝ่ายค้าน และยืนยันใช้สิทธิ walk out หากจะขอให้มีการนับคะแนนใหม่สัปดาห์หน้า เชื่อรัฐบาลจะคิดได้และถอนญัตติออกไป เพราะ 2 ครั้งที่ล่มก็เพียงพอแล้ว ให้กำลังใจให้รัฐบาลไม่ทำให้องค์ประชุมมีปัญหาอีก และไม่อยากให้ปล่อยผ่านเรื่องนี้ เชื่อเป็นปัญหาภายในของรัฐบาลที่จัดการไม่ได้” นายสุทิน กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยอีสาน อากาศเย็นในตอนเช้า-กทม.อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นในตอนเช้า และอากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนภาคกลาง รวม กทม.-ปริมณฑล และภาคตะวันออก อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนในตอนกลางวัน

ไฟไหม้วัดไทยในนิวยอร์ก

ไฟไหม้วัดไทยในนิวยอร์ก เสียชีวิต 2 ราย

เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่วัดไทยในเขตบรองซ์ นครนิวยอร์ก ของสหรัฐ ช่วงเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิต 2 ราย หนึ่งในนั้นเป็นพระไทยที่จำพรรษาในวัด

ปฏิบัติการกวาดล้าง “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ

เจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่าย “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งขนยาเสพติดรายใหญ่ของภาคเหนือ พร้อมยึดทรัพย์สินกว่า 100 ล้านบาท หลังพบช่วง 2 ปีนี้ ขนไอซ์จากชายแดนลงไปภาคกลางไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง เฉพาะที่ถูกจับได้ 3 ครั้ง ยึดไอซ์ได้กว่า 3,000 กิโลกรัม