fbpx

ผ่าพิสูจน์ซากฉลามวาฬตาย ที่เกาะลิบง

ตรัง 16 พ.ย.- ผ่าพิสูจน์ซากฉลามวาฬตาย ที่เกาะลิบง จังหวัดตรัง สันนิษฐานเบื้องต้น อาจป่วยตาย


ทีมสัตวแพทย์ทำการผ่าพิสูจน์ซากฉลามวาฬ ที่พบลอยตาย อยู่ห่างจากเกาะลิบง จังหวัดตรัง ประมาณ 1 กิโลเมตรเมื่อวานนี้  โดยมีการตัดอวัยวะและชิ้นเนื้อ เพื่อเก็บตัวอย่าง ไปตรวจพิสูจน์ หาสาเหตุการตายที่แท้จริง เบื้องต้น พบว่าเป็นฉลามวาฬ เพศผู้ อายุช่วงเด็กถึงวัยรุ่น ความยาวลำตัว 5 เมตร 30 เซนติเมตร อวัยวะภายในช่องอก และหัวใจ ปกติดี ไม่พบรอยโรค ส่วนในกระเพาะพบเศษอาหารทั่วไป ไม่พบขยะทะเลหรือขยะพลาสติกไปอุดตัน สันนิษฐานเบื้องต้น อาจป่วยตาย ทั้งนี้ยังต้องรอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนร่องรอยบาดแผลที่ครีบ มาจากพัดใบเรือ แต่น่าจะเกิดมานานแล้วและไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ฉลามวาฬตาย


ฉลามวาฬ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์สงวนและคุ้มครองในปี 2562 เนื่องจากมีจำนวนลดลง จึงต้องมีการป้องกัน เพื่อไม่ให้ฉลามวาฬลดลงไปมากกว่านี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท