พลบค่ำโชว์ : ตื่นตา “ฉลามวาฬยักษ์” โผล่อวดโฉมจุดดำน้ำเรือหลวงช้าง

ตราด 13 ม.ค. – “พลบค่ำโชว์” พาไปชมความสวยงามของธรรมชาติใต้ท้องทะเล จ.ตราด เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวตื่นตาตื่นใจ “ฉลามวาฬยักษ์” ว่ายขึ้นมาอวดโฉม ณ จุดดำน้ำเรือหลวงช้าง เป็นภาพที่สวยงามและหาชมได้ยาก


นี่เป็นภาพของฉลามวาฬยักษ์ ยาวประมาณ 4 เมตร ที่ออกมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวและนักดำน้ำได้ชมแบบใกล้ชิด ณ บริเวณจุดดำน้ำเรือหลวงช้าง ระหว่างแนวหินราบ-หินลูกบาศก์ ด้านหลังของเกาะช้าง จ.ตราด เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นภาพที่สวยงาม มองเห็นฉลามวาฬตัวใหญ่ มีเหาฉลามว่ายอยู่ข้างๆ หลายตัว และยังมีฝูงปลาน้อยใหญ่ว่ายเคียงกันใต้ท้องทะเลสีฟ้าใส สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่ได้พบเห็นอย่างมาก

นายกมล กัปตันเรือนำเที่ยวของบริษัท บีบี ไดเวอร์ส เกาะช้าง เล่าว่า ขณะแล่นเรือพานักท่องเที่ยว 27 คนไปดำน้ำ และกำลังจะเข้าจอดเรือบริเวณจุดดำน้ำเรือหลวงช้าง พบฉลามวาฬยักษ์ตัวนี้ว่ายขึ้นมาผิวน้ำบริเวณข้างลำเรือ ตนและนักท่องเที่ยวต่างดีใจ หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาบันทึกภาพไว้ โดยนักท่องเที่ยวที่ลงไปดำน้ำที่จุดนี้ ยังได้ใกล้ชิดกับเจ้าฉลามวาฬยักษ์ เพราะหลังจากมาอวดโฉมให้เห็น ก็ยังวนเวียนว่ายน้ำอยู่ใกล้ๆ กับกลุ่มนักดำน้ำ นานร่วม 20 นาที ทำให้หลายคนสามารถบันทึกภาพและว่ายน้ำเล่นกับฉลามวาฬตัวนี้กันอย่างสนุกสนาน นับว่าเป็นความโชคดีมากๆ เพราะตามปกติแล้ว ฉลามวาฬไม่ได้ปรากฏตัวให้เห็นบ่อยนัก หรือเพียงปีละ 3-4 ครั้ง


ฉลามวาฬ เป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โตเต็มที่มีขนาดความยาวประมาณ 12.5 เมตร น้ำหนักประมาณ 21-42 ตัน อาหารหลักของฉลามวาฬ คือ แพลงก์ตอน ปกติอาศัยอยู่ในน้ำลึก และจะขึ้นมากินแพลงก์ตอนบริเวณผิวน้ำในเวลากลางคืน ออกลูกเป็นตัว อาจมากถึง 300 ตัว มีช่วงอายุประมาณ 70-80 ปี ลักษณะของฉลามวาฬที่แตกต่างจากฉลามส่วนใหญ่ คือ หัวที่ใหญ่โตมาก เมื่อเทียบกับขนาดลำตัว และปากอยู่ด้านหน้า แทนที่จะอยู่ด้านล่าง หายใจด้วยเหงือก หางของฉลามวาฬอยู่ในแนวตั้งฉาก และโบกไปมาในแนวซ้าย-ขวา แตกต่างจากสัตว์เลือดอุ่นในทะเล เช่น วาฬ โลมา พะยูน ที่หางอยู่ในแนวขนาน และหายใจด้วยปอด

สำหรับจุดดำน้ำเรือหลวงช้าง ถือเป็นแหล่งดำน้ำระดับโลก เป็นซากเรือใหญ่ที่สุดในประเทศไทยที่ถูกวางเป็นแนวปะการังเทียมในท้องทะเล ถูกปลดประจำการเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2548 หลังจากปฏิบัติงานมากว่า 61 ปี ด้วยสภาพเรือที่ทรุดโทรม ยากแก่การซ่อมแซมให้ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์และคุ้มค่า จึงถูกนำมาวางใต้ท้องทะเล ณ เกาะช้าง จ.ตราด ภายใต้โครงการ “เรือหลวงช้างรักษ์ทะเลตราด เพื่อเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มหาราชินี ในวันที่ 12 สิงหาคม 2555” เพื่อเป็นแหล่งอนุบาลพันธุ์ปลาและสัตว์น้ำบริเวณเกาะช้าง (นับอายุเรือจนถึงวันนี้ประมาณ 80 ปี)

จุดวางเรือหลวงช้าง คือ บริเวณกลางทะเลด้านหลังเกาะคุ้ม หรือ แนวหินราบ-หินลูกบาศก์ ห่างจากเกาะช้างประมาณ 8 ไมล์ทะเล ตัวเสากระโดงเรืออยู่ลึกจากผิวน้ำ 5 เมตร ตัวเรือวางอยู่ก้นทะเล ที่ระยะประมาณ 35 เมตร (จนถึงวันนี้ถูกวางไว้ใต้ทะเลเข้าสู่ปีที่ 13) กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำลึก (Scuba diving) ที่สำคัญของเกาะช้าง และเป็นประโยชน์ในการเป็นบ้านปลา


นอกจากนี้ เกาะช้างยังมีแหล่งดำน้ำอีกหลายแห่ง มีเกาะมากถึง 52 เกาะ อาทิ เกาะเทียน เกาะนก เกาะยักษ์ เกาะรัง แต่ละปีการท่องเที่ยวดำน้ำสร้างรายได้เข้าพื้นที่ ปีละกว่า 150 ล้านบาท. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ระดมทีมค้นหาสุดกำลัง ช่วยผู้ที่ติดค้างใต้ซากตึกถล่ม

ระดมทีมค้นหาสุดกำลัง ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างใต้ซากอาคาร สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว ทุกภาคส่วนยังทำงานแข่งกับเวลาและสภาพอากาศที่ร้อนจัด ล่าสุดมีรายงานพบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 4 ราย

“อนุทิน” เซ็นตั้ง คกก.สอบอาคาร สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว

“อนุทิน” เซ็นตั้ง คกก.สอบ หลังตึก สตง.ถล่มจากเหตุแผ่นดิน​ไหว​เพียงตึกเดียว​ คาดรู้ผลใน 7 วัน ยันไล่บี้ตั้งแต่แบบอาคารและการก่อสร้าง ชี้ทั้งบริษัทไทย-จีน​ ต้องรับผิดชอบเต็มร้อย ​ขณะทูตจีนพาผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวพบ

บกปภ.ช. รายงานสถานการณ์แผ่นดินไหว เสียหาย 18 จังหวัด

บกปภ.ช. รายงานสถานการณ์แผ่นดินไหว เสียหายเพิ่มขึ้นเป็น 18 จังหวัด เฉพาะกรุงเทพฯ เสียชีวิต 9 ราย สูญหาย 79 ราย ยังคงเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตจากอาคารถล่ม ขณะที่กรมบัญชีกลางขยายวงเงินทดรองราชการเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน 200 ล้านบาท

ยังไม่หมดหวัง กทม. เดินหน้าเต็มที่กู้ชีพตึกถล่ม

ยังไม่หมดหวัง กทม. เดินหน้าเต็มที่กู้ชีพตึกถล่มจตุจักร เข้าสู่ 48 ชม. นานาชาติร่วมส่งเครื่องมือช่วยเหลือ พร้อมเร่งจัดการจราจรให้ทันวันพรุ่งนี้