fbpx

ฉลามวาฬ 2 ตัว โผล่ใกล้เกาะง่ามน้อย จ.ชุมพร

ชุมพร 2 พ.ค. – นักท่องเที่ยวตื่นตา! พบฉลามวาฬ 2 ตัว ว่ายน้ำทางทิศใต้ของเกาะง่ามน้อย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรเฝ้าระวังและประชาสัมพันธ์ข้อปฏิบัติแก่ชาวประมงและนักท่องเที่ยว เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อฉลามวาฬ


นายสุวรรณเนาว์ แสนสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ มพ.3 เกาะมาตรา พบฉลามวาฬ 2 ตัว ยาวประมาณ 5 เมตร กำลังแหวกว่ายเคียงคู่กัน บริเวณจุดจมเรือหลวงปราบ ทิศใต้ของเกาะง่ามน้อย ทำให้นักท่องเที่ยวที่อยู่บริเวณนั้นประทับใจอย่างมาก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ติดตามเฝ้าระวังและประชาสัมพันธ์แก่นักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการนำเที่ยว และชาวประมงที่พบเห็นฉลามวาฬ ให้ระมัดระวังและแจ้งข้อปฏิบัติให้ทราบ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายแก่ฉลามวาฬทั้ง 2 ตัว


สำหรับ “ฉลามวาฬ” เป็นปลาที่ขนาดใหญ่ที่สุด กินอาหารแบบกรองกิน โดยยาวได้ถึง 8-17.5 เมตร และหนัก 21-35 ตัน แต่มีรายงานที่ไม่ได้รับการยืนยันว่ายังมีฉลามวาฬที่ใหญ่กว่านี้ เป็นสัตว์ทะเลชนิดเดียวชนิดเดียวในสกุล Rhincodon ที่ยังคงดำรงเผ่าพันธุ์ถึงปัจจุบัน และวงศ์ Rhincodontidae (ก่อนปี ค.ศ. 1984 ถูกเรียกว่า Rhinodontes) ซึ่งเป็นสมาชิกในชั้นย่อย Elasmobranchii ในชั้นปลากระดูกอ่อน ฉลามวาฬพบได้ในทะเลเขตร้อนและอบอุ่น อาศัยอยู่ในทะเลเปิด มีช่วงอายุประมาณ 70 ปี

แม้ฉลามวาฬจะมีขนาดใหญ่ แต่เคลื่อนที่ช้า อาหารหลักคือ แพลงก์ตอน ได้รับฉายาว่า “ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล” นอกจากนี้ลำตัวของฉลามวาฬมีลายจุด ทำให้ได้อีกฉายาหนึ่งว่า “พี่จุด” .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

แห่ยินดีว่าที่ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี คนใหม่

นายก อบจ.ราชบุรี นำทีมมอบดอกไม้แสดงความยินดีกับนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ หรือ ส.จ.เส็ง ว่าที่ ส.ส.ใหม่ ชนะการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 ราชบุรี แทนตำแหน่งที่ว่าง

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง