fbpx

อธิบดี ปค. ระบุ บัตร ปชช.เปลี่ยนทุก 8 ปี หน้าคนย่อมเปลี่ยน

สำนักข่าวไทย 31 ต.ค.- อธิบดีกรมการปกครอง ระบุ บัตรประชาชนเปลี่ยนทุก 8 ปี  จะให้ใบหน้าคนเหมือนเดิมทุกคนคงไม่ได้   หากให้ร่นเวลาทำบัตรให้เร็วขึ้น ต้องใช้งบประมาณมาก  กำชับเจ้าหน้าที่ทำบัตรให้เจ้าตัวพอใจรูปที่สุด


นายธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครอง  เปิดเผยว่า วันนี้ ไปตรวจราชการย่าน อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี  ได้แวะดูงานส่วนทะเบียนทำบัตรประชาชน ที่ อ.ธัญบุรี  พบผู้มาติดต่อทำบัตร 3 คน  เห็นเจ้าหน้าที่บริการให้อย่างดี  ให้ผู้ถ่ายบัตรดูจนพอใจ แต่เมื่อนายกรัฐมนตรีตั้งข้อสังเกตมาว่า หน้าคนปัจจุบันไม่ตรงกับใบหน้าที่ถ่ายในบัตรประชาชน  ก็ได้ทำหนังสือกำชับให้เจ้าหน้าฝ่ายทะเบียน  ให้บริการการถ่ายบัตร ส่องกระจก ดูแล้วดูอีกจนกว่าจะพอใจ 

“ที่ใบหน้าไม่ตรงกับบัตร น่าจะมาจากการสแกนในโครงการชิม ช้อป ใช้ ซึ่งบัตรประชาชนมีระยะเวลาเปลี่ยนทุก 8 ปี ใบหน้าคนย่อมเปลี่ยนแปลง ยกเว้นจะให้ทำทุกปี หรือร่นเวลาให้สั้นลง ต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก” นายธนาคม กล่าว


นายธนาคม กล่าวว่า ต้นทุนในการทำบัตรประชาชน อยู่ที่ 70-80 บาท ยังไม่รวมค่าวัสดุอื่นๆ  กรมการปกครองเก็บค่าทำบัตรเฉพาะกรณีบัตรหาย  แต่ถ้าทำตามปกติ ทำให้ฟรี นอกจากนี้ ในบัตรประชาชนยังมีที่ว่างในชิปอีกมาก  ถ้าหน่วยงานใดต้องการมาใช้ร่วมกันก็ยินดี จะช่วยให้ประชาชนไม่ต้องพกบัตรหลายใบ เพื่อแสดงสิทธิต่างๆ 

นายธนาคม กล่าวว่า ตามที่กฎหมายทะเบียนราษฎร ให้เด็กที่มีอายุครบ 7 ปี ต้องทำบัตรประชาชน ภายใน 60 วันหลัง จากอายุครบ 7 ปี วันนี้ก็เห็นผู้ปกครองนำเด็กมาทำบัตรประชาชน  แม้ว่ากฎหมายไม่ได้กำหนดโทษสำหรับเด็กคนไหนที่ไม่ได้ทำ แต่การมีบัตรทำให้ตรวจสอบสิทธิในง่ายขึ้น . – สำนักข่าวไทย       


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง ขณะที่ชาวบ้านทั้งในและนอกแฟลตดินแดง ต่างโอดครวญผลกระทบจากหนูที่มีคนมาให้อาหาร หลังมีผู้โพสต์ภาพร้องเรียนถึงจำนวนประชากรหนูในพื้นที่แฟลตดินแดงมีจำนวนมากและมีลักษณะป่วยเป็นโรค จนเกิดความกังวลว่าหนูอาจส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัย

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก