fbpx

เริ่มนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.เขต 5 นครปฐม

นครปฐม 23 ต.ค.-หลังปิดหีบเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 5 จ.นครปฐม หน่วยเลือกตั้งแต่ละหน่วยเริ่มการนับคะแนน พบมีเหตุฉีกบัตรเลือกตั้งเกิดขึ้น 1 ราย เป็นหญิงสูงอายุวัย 82 ปี ขณะที่ กกต. เชื่อว่าไม่มีเจตนา เนื่องจากผู้มีสิทธิคนดังกล่าวเพิ่งออกจากโรงพยาบาล และฉีกตามรอยพับของบัตรเลือกตั้ง

หลังปิดหีบเลือกตั้งมาแล้ว 1 ชั่วโมง หน่วยเลือกตั้งแต่ละหน่วยเริ่มการนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้ง อย่างหน่วยเลือกตั้งที่ 1 ตำบลเมืองไร่ขิง บริเวณวิสาหกิจชุมชนโรงสีข้าวไร่ขิง มีประชาชนและสื่อมวลชนเกาะติดการนับคะแนนอย่างใกล้ชิด จากการติดตามที่หน่วยเลือกตั้งในเวลานี้พบว่าคะแนนของพรรคประชาธิปัตย์และพรรคอนาคตใหม่ไล่เลี่ยกัน ตามมาด้วยคะแนนของพรรคชาติไทยพัฒนา โดยตลอดทั้งวันที่ผ่านมามีเรื่องร้องเรียนการทุจริตทั้งหมด 5 เรื่อง อยู่ระหว่างการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ กกต.


มีรายงานว่าในช่วงบ่ายของการเลือกตั้ง มีกรณีฉีกบัตรเกิดขึ้น ซึ่งนางสาวบุญเรือน ไทยวัฒนธรรม ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครปฐม ระบุว่าเหตุฉีกบัตรเกิดขึ้นที่หน่วยลงคะแนนที่ 15 อาคารอเนกประสงค์ โรงเรียนวัดท่าพูด ตำบลไร่ขิง ซึ่งเป็นผู้สูงอายุประมาณ 82 ปี โดยผู้มีสิทธิคนดังกล่าวเพิ่งออกจากโรงพยาบาล เชื่อว่าไม่มีเจตนา เพราะเบื้องต้นทราบว่ามีการเขียนชื่อในบัตรเลือกตั้งและฉีกบัตรตามรอยพับ แต่ยังไม่ได้หย่อนลงหีบเลือกตั้ง ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้บันทึกเหตุการณ์ประจำหน่วย และควบคุมผู้มีสิทธิ​เลือกตั้งคนดังกล่าวไปสอบปากคำที่สถานีตำรวจภูธรโพธิ์แก้ว จึงคาดว่าไม่มีเจตนา เพราะเป็นผู้สูงอายุที่เพิ่งออกจากโรงพยาบาลด้วย ขั้นตอนหลังจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะลงบันทึกประจำวัน ก่อนที่คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งจะต้องรายงานต่อ กกต. ให้พิจารณาต่อไป ตามกฎหมายว่าจะดำเนินคดีหรือไม่ โดยเหตุการณ์​นี้ถือเป็นรายแรกและรายเดียวของวันเลือกตั้งซ่อมที่ จ.นครปฐม

ขณะที่การเตรียมความพร้อมสถานที่รับส่งหีบบัตรและอุปกรณ์การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.นครปฐม เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่างลง ภายในอาคารปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา วัดไร่ขิง ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครปฐม ยืนยันมีความพร้อมทั้งสถานที่และเจ้าหน้าที่ในการอำนวยความสะดวกในทุกด้าน ภายหลังการปิดหน่วยเวลา 17.00 น. หลายหน่วยเลือกตั้งเริ่มนับคะแนน ก่อนจะทยอยมาส่งที่อาคารปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา ในเวลา 20.00 น. คาดว่าแต่ละหน่วยจะส่งมาครบภายใน 22.00 น. ซึ่งจะได้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางภายใน 24.00 น.

ขณะที่แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ได้กระจายกันไปติดตามการนับคะแนนเลือกตั้งตามหน่วยต่างๆ โดยหน่วยเลือกตั้งที่ 7 ตำบลทรงคนอง อำเภอสามพราน สถานที่เลือกตั้งศูนย์การเรียนรู้ ตำบลทรงคนอง หมู่ 5 นายสุรชัย อนุตธะโต ผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์ ได้มาติดตามการนับคะแนน ซึ่งที่จุดนี้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ได้มาติดตามการนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งนี้ด้วย

ด้านแกนนำพรรคอนาคตใหม่กระจายสังเกตการณ์การนับคะแนนตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ เช่นกัน โดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ได้เดินทางไปสังเกตการณ์สถานที่นับคะแนนที่ตำบลท่าข้าม โดยจากการสังเกตการณ์ของผู้สื่อข่าวพบว่าหน่วยเลือกตั้งที่ 7 และ 8 ผู้สมัครหมายเลข 1 จากพรรคชาติไทยพัฒนา มีคะแนนนำ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5