ภาคประชาชนเดินหน้าแบนใช้ 3 สารเคมีเกษตร

สธ.21 ต.ค.-สธ.พร้อมภาคประชาชน เดินหน้า KICK OFF ยกเลิกการใช้ 3 สารเคมี พาราควอต คลอร์ไพริฟอส ไกลโฟเซต ย้ำจุดยืน ยกเลิกการใช้ ทั้งนี้ไม่เห็นประโยชน์ กรณีกลุ่มคนเห็นต่างเสนอ ตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ ปลอดทั้ง ก.เกษตรฯ และสธ.เพื่อศึกษาเรื่องเดิมซ้ำ เพราะเท่ากับวนอยู่จุดเดิม  


บรรยากาศที่กระทรวงสาธารณสุข ในงาน KICK OFF ยกเลิกการใช้ 3 สาร เคมี พาราควอต คลอร์ไพริฟอส ไกลโฟเซต เช้าวันนี้ (21 ต.ค.) มีข้าราชการ นักวิชาการ และภาคประชาชน เกษตรกร ที่สนับสนุนยกเลิก 3 สารเคมี แต่งกายชุดสีขาว แสดงเชิงสัญลักษณ์ยกเลิก 3 สารเคมี เพื่อสังคมไทยปลอดภัย 

โดยนายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย กล่าวว่า วันนี้กระทรวงสาธารณสุขได้เชิญภาคประชาชน ตัวแทนเกษตรมาร่วมกันเสวนาหารือเพื่อทำความเข้าใจและให้ข้อมูลกับกระทรวงสาธารณสุข ขณะเดียวกันเพื่อเตรียมข้อมูลสำหรับการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ในวันพรุ่งนี้ 22 ตุลาคม เพื่อให้ภายในวันที่ 1 ธันวาคม มีการยกเลิก ใช้ 3 สารเคมี และเรียกร้องให้การประชุมที่จะมีขึ้นพรุ่งนี้ ลงมติแบบเปิดเผย  และมีมาตรการสนับสนุนเกษตรกร 4.5 แสนคน ที่ต้องการใช้ 3 สารเคมี ทั้งการลงทะเบียนอบรม การใช้สารเคมี  มีการสอบเพื่อให้ใช้สารเคมีอย่างปลอดภัย 


นายวิฑูรย์ กล่าวว่า การปรับตัวของหากมีการยกเลิกใช้ 3 สาร เรื่องมีการวางแนวทางมาตั้งแต่รัฐบาลชุดแล้ว ใช้เวลาถึง 2 ปี เชื่อหากทำตามสามารถทำได้ไม่มีปัญหา แต่รัฐบาลชุดมาจากการเลือกตั้ง และเพิ่งเข้ามา ก็เชื่อว่าจะสามารถทำความเข้าใจได้ เพราะเป็นหน้าที่ที่จะต้องทำให้การเปลี่ยนผ่านยกเลิกใช้สารเคมี ทำได้อย่างราบรื่น พร้อมต้องมีหลักประกันให้กับเกษตรกร

ส่วนเรื่องกรณีที่กลุ่มเกษตรกรเห็นต่างเรียกร้องให้ มีการตั้งคณะกรรมการใหม่ ขึ้นเพื่อศึกษาเรื่องนี้และต้องไม่มีกระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวข้อง นั้นเห็นว่า ไม่จำเป็นเพราะที่ผ่านมา มีคณะกรรมการมากถึง 4 ชุดแล้ว และเชื่อว่าผลสรุปหรือแนวทางก็จะไม่แตกต่างจากเดิม ตรงกันข้ามยิ่งจะวนกลับไปเดิม ไม่ข้อยุติได้  เชื่อว่า ที่ผ่านกว่า 2ปี ทั้งสภาผู้แทนราษฎร กรรมาธิการวิสามัญ จากพรรคต่างๆ ก็เห็นตรงกันว่าต้องแบน 3 สารเคมี เพียงแต่ต้องมีมาตรการเพื่อเป็นหลักประกันให้เกษตรกร  ว่าเลิกใช้ 3 สารต้องทำอย่างไร .-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โรงสีข้าว ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โกดังโรงสีข้าว หลังคาทะลุ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ด้านโรงสีไม่ได้แจ้งความหรือดำเนินคดี

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา