กทม.เดินเครื่องหอฟอกอากาศ ลดฝุ่นพิษ

กรุงเทพฯ 10 ต.ค.- หลัง กทม.ต้องตกเป็นอันดับ 1 ของโลก เรื่องเมืองที่ฝุ่นพิษสูงสุด หลายฝ่ายก็พยายามหาทางแก้ไขตั้งแต่ต้นทาง จนถึงปลายทาง ยิ่งล่าสุดมีคำเตือนจากกรมอุตุฯ ว่าอากาศในกรุงเทพฯ จะกลับมาเสี่ยงมีฝุ่นอีกครั้ง จึงเกิดความพยายามครั้งใหม่ที่จะลดปัญหา 


สูงเด่นเป็นสง่า ตั้งตระหง่าน อยู่ริมถนนหน้าห้างดังใจกลางเมือง หลายคนทักแลดูคล้ายขวดสุรา แท้จริงมันคือ เครื่องฟอกอากาศยักษ์ สูง 4 เมตร กว้าง 1.5 เมตร หนักกว่า 200 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท เป็นความพยายามล่าสุดของ กทม.ที่จับมือร่วมกับ ม.เกษตรศาสตร์ และเอกชน รังสรรค์ขึ้นเป็นเครื่องแรก และทดลองใช้ครั้งแรกเมื่อเช้าวันนี้


เครื่องจะทำงานอัตโนมัติ โดยใช้หลักการดึงอากาศจากรอบตัวเครื่องด้วยพัดลมขนาดใหญ่ ผ่านแผ่นกรองฝุ่น 4 ชั้น ชั้นแรกกรองไอน้ำมัน ชั้น 2 และ 3 กรองฝุ่น และมลพิษขนาดใหญ่ หรือ PM 10 และชั้นที่ 4 สามารถกรองฝุ่นขนาด PM 1 ซึ่งเล็กว่า PM 2.5 ก่อนปล่อยอากาศบริสุทธิ์ทางด้านบน เครื่องนี้สร้างอากาศบริสุทธิ์ไม่น้อยกว่า 17,000 ลบ.ม./ชม. หรือครอบคลุมพื้นที่ไม่น้อยกว่า 1,000 ตร.ม.


ผู้ว่าฯ กทม.ย้ำว่า เครื่องฟอกอากาศยักษ์ กทม.ยังไม่ได้เสียเงินซื้อแม้แต่บาทเดียว เป็นการทดสอบประสิทธิภาพเครื่องที่เอกชนได้นำเสนอมาขาย วัดความคุ้มค่า ก่อนนำมาพิจารณาในอนาคต รวมถึงค่าไฟชั่วโมงละ 10 บาท เจ้าของสถานที่เป็นผู้รับผิดชอบ แผนเดิมจะเปิดเครื่องในช่วงเวลาเร่งด่วนเช้าและเย็น แต่ในช่วงแรกจะเปิดทดลองตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์

ส่วนเสียงก่นด่าว่าอาจไร้ประโยชน์ เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ พ่อเมืองหลวงก็พร้อมน้อมรับ แต่ในสถานการณ์เช่นนี้ หากนิ่งเฉยก็โดนด่าไม่ต่างกัน จึงเลือกทำดีกว่า

ผลการทดสอบในช่วงเช้าก่อนเปิดเครื่องฟอกอากาศ วัดค่าฝุ่น PM 2.5 ได้ 31 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร หลังเปิดใช้ 3 ชั่วโมง วัดค่าได้ 28 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร แม้ผู้ว่าฯ กทม.ย้ำแม้จะน้อยมาก แต่ยังบอกอะไรไม่ได้ ต้องรอผลประเมินใน 3 ระยะ ได้แก่ ระยะสั้น 24 ชั่วโมง ระยะกลาง 3-7 วัน และระยะยาว 1 เดือน ก่อนนำข้อมูลมาวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำงาน ว่าสามารถลดปริมาณฝุ่น PM 2.5 เจ้าปัญหา ได้คุ้มค่ากับเงินล้านที่จะต้องจ่ายหรือไม่.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจไล่ล่าพรานป่าสาละวิน ฆ่าชาวบ้านแล้ว 2 ราย

เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งไล่ล่าตัวพรานป่าสาละวิน ที่แม่ฮ่องสอน ก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไปแล้ว 2 ราย พร้อมเสริมกำลังรักษาความปลอดภัยให้ชาวบ้าน เพราะผู้ก่อเหตุยังมีอาวุธปืนและเหลือกระสุนอยู่เกือบสิบนัด หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วครอบครัวของพรานป่ารายนี้แจ้งความกับตำรวจว่าหายตัวไปหลังเข้าไปหาของป่า จนกระทั่งพบว่าลงมือก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไป 2 ศพ กลายเป็นบุคคลอันตราย และพบประวัติใช้สารเสพติด

เกาะติดโค้งสุดท้ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ

เกาะติดบรรยากาศการเปิดเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีธรรมราช ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 27 เมษายนนี้ ผู้สมัครจากพรรคการเมืองต่างๆ ลงพื้นที่หาเสียงกันอย่างคึกคัก

ผบ.ตร.เผยนักบินบังคับเครื่องไม่ให้ตกใส่ชุมชน

ผบ.ตร. บินด่วนตรวจเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลหัวหิน เสียชีวิต 5 เจ็บสาหัส 1 ราย เผยกำลังพลทุกนายพยายามไม่นำเครื่องลงพื้นที่ชุมชน พร้อมยืนยันดูแลสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่

วงจรปิดเผยภาพก่อนเกิดเหตุชน SUV รถบรรทุกเปลี่ยนเลนไปมา

วงจรปิดจับภาพรถบรรทุกคันเกิดเหตุ ขับอยู่บนถนนมอเตอร์เวย์สาย 7 ก่อนเกิดอุบัติเหตุประมาณครึ่ง ชม. รถขับมาปกติ เปลี่ยนเลนไปมา แต่ไม่มีพฤติกรรมขับขี่หวาดเสียว