fbpx

วิษณุยันรัฐบาลทำถูกต้องออกพ.ร.ก.ชะลอพ.ร.บ.สถาบันครอบครัว

ทำเนียบ 11 ก.ย.-วิษณุ ยัน รัฐบาลออก พ.ร.ก.ชะลอการบังคับใช้พ.ร.บ.สถาบันครอบครัว เพราะยังมีความไม่พร้อม ซึ่งต้องทำโดยการออกเป็นพระราชกำหนดเพื่อยืดการบังคับใช้กฎหมายเก่าออกไปก่อน จนกว่าจะออกพระราชกฤษฎีกาออกมา 


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีการออกพ.ร.ก.ยับยั้งพ.ร.บ.สถาบันครอบครัว ของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)ซึ่งขณะนี้เรื่องอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญที่จะพิจารณาว่าสามารถออกพ.ร.ก.ได้หรือไม่ว่า ตนอยู่ในรัฐบาล และรัฐบาลเป็นผู้ออกพ.ร.ก. รัฐบาลจึงเชื่อว่าสามารถทำได้ เมื่อมีเหตุจำเป็นเร่งด่วน หรือเป็นเรื่องรักษาความสงบปลอดภัยสาธารณะ หากศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องแล้วแจ้งมา รัฐบาลก็ต้องชี้แจงไป รัฐบาลทราบว่าการออก พ.ร.ก.มีหลักเกณฑ์ และหากเข้าหลักเกณฑ์ก็ต้องออกพ.ร.ก.ออกมา 

ส่วนที่หลายฝ่ายมองต่างออกไปนั้น รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า  ตนมองว่าอาจเป็นเพราะไม่เข้าใจในหลักเกณฑ์ แต่ยอมรับว่าหลักเกณฑ์นั้นยากที่จะอธิบายโดยเฉพาะผ่านสื่อมวลชน หากจะอธิบายต้องเปิดกฎหมายประกอบ ซึ่งแต่เดิมมีกฎหมายเก่าปี 2550 ที่กฎหมายบัญญัติไว้ว่าการกระทำความรุนแรงในครอบครัวสามารถยอมความได้ ซึ่งอัยการจะเป็นผู้ส่งฟ้อง ส่วนกฎหมายใหม่ที่มาเมื่อปี 2562 ที่บัญญัติไว้ว่าการกระทำความรุนแรงในครอบครัว ไม่สามารถยอมความได้ และจะส่งให้กรมครอบครัวเป็นผู้ฟ้องร้อง และกฎหมายใหม่ประกาศผ่านราชกิจจานุเบกษาเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จึงมีผลบังคับใช้ในวันที่ 20 กันยายนนี้ 


นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อใกล้ถึงวันบังคับใช้นั้นมีความไม่พร้อมและความไม่เข้าใจ รวมไปถึงมีการคัดค้านกฎหมายใหม่เกิดขึ้น จึงเป็นเหตุให้ต้องเลื่อนการบังคับใช้ออกไป ซึ่งไม่สามารถออกเป็นพ.ร.บ.ได้ เนื่องจากการบังคับใช้ใกล้จะถึง จึงจำเป็นต้องการออกพ.ร.ก. เพื่อยืดการบังคับใช้กฎหมายเก่าออกไปก่อน จนกว่าจะออกพระราชกฤษฎีกาออกมา 

“อาจมีการตั้งเป็นกรมใหม่จากกรมครอบครัว เพราะกรมครอบครัวควรมีหน้าที่ส่งเสริมความรักในครอบครัว แทนที่การฟ้องร้องในครอบครัว ซึ่งที่สุดจะนำไปสู่การหย่าร้าง”นายวิษณุ กล่าว

ต่อข้อถามว่า ฝ่ายค้านคัดค้านการออกพ.ร.ก.ดังกล่าว นายวิษณุ กล่าวว่า การออกพ.ร.ก.ถือเป็นทางออก ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นผู้วินิจฉัย หากศาลวินิจฉัยว่ามีเหตุผล เรื่องดังกล่าวก็จบ และจะเข้าสู่การโหวตในที่ประชุมสภาต่อไป  ยืนยันว่ากฎหมายปี 2550 ยังคงเดินหน้าบังคับใช้ต่อไป ไม่มีอะไรเสียเวลา และหากมีการใช้ความรุนแรงในครอบครัวยังคงมีความผิดเช่นเดิม และยังคงสามารถยอมความได้  ความพร้อมไม่พร้อมในการบังคับใช้พ.ร.บ.ฉบับปี 2562 ไม่ใช่ความผิดพลาด แต่หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าไม่สามารถออกพ.ร.ก.ได้ ก็ถือว่ารัฐบาลทำไม่ถูก เช่นเดียวกันกับสมัย พล.อ.เปรม ติณลสูลานนท์ พ.ร.ก.ไม่ผ่าน ก็นำไปสู่การยุบสภาและลาออก ซึ่งยอมรับว่าเรื่องเล็กอาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้


ส่วนจะทันการปิดสมัยประชุมสภาหรือไม่นั้น นายวิษณุ เปิดเผยว่า ไม่เกี่ยวกัน เนื่องจากกฎหมายปี 2550 ยังคงถูกบังคับใช้ต่อไป และจะไม่มีใครเดือดร้อนอะไรแน่นอน .- สำนักข่าวไทย         

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน