คมนาคมชี้ “เซ็นทรัล วิลเลจฯ” อยู่นอกพื้นที่ ทอท.

กทม. 30 ส.ค.-หลังกลายเป็นข้อพิพาทการใช้พื้นที่ก่อสร้างโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ลักชูรี่ เอาท์เล็ต ของบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา กับ บมจ.ท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. ในหลายประเด็น จน ทอท. นำเต็นท์ไปปิดทางเข้าออกโครงการ วันนี้มีข้อสรุปจากกระทรวงคมนาคมว่าโครงการเซ็นทรัล วิลเลจฯ อยู่นอกพื้นที่ ทอท. แต่ยังระบุชัดไม่ได้ว่าเส้นทางเชื่อมทางเข้า-ออกโครงการเป็นของใคร

ตลอดทั้งวันเจ้าหน้าที่หลายส่วนยังคงเร่งทำงาน ทั้งงานก่อสร้าง งานประดับตกแต่งภายในบริเวณโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ลักชูรี่ เอาท์เล็ต ของบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา หรือซีพีเอ็น ที่กำหนดพิธีเปิดโครงการวันพรุ่งนี้
 
ขณะที่บริเวณทางเข้าโครงการ เส้นทางเชื่อมต่อทางหลวงหมายเลข 370 ย่านบางนา ยังคงมีเต็นท์ของ บมจ.ท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. ตั้งขวางอยู่ ทำให้รถไม่สามารถเข้าออกได้

ข้อพิพาทระหว่างซีพีเอ็นกับ ทอท. ประเด็นพื้นที่ก่อสร้างโครงการเซ็นทรัล วิลเลจฯ บางส่วนรุกล้ำเข้ามาในที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ และเป็นเขตพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ ทอท. ในฐานะหน่วยงานที่ดูแล จึงไม่สามารถให้ดำเนินก่อสร้าง และขอให้รื้อถอนและเคลื่อนย้ายสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่

ขณะที่ซีพีเอ็นแย้งว่าพื้นที่ก่อสร้างติดทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 370 ไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของ ทอท. เดิมเป็นที่ราชพัสดุ ต่อมากรมทางหลวงพัฒนาและขึ้นทะเบียนเป็นทางหลวงแผ่นดินแล้ว จึงเป็นสาธารณสมบัติ และได้รับอนุญาตเชื่อมทางอย่างถูกต้องจากกรมทางหลวง รวมทั้งไม่ใช่ที่ดินตาบอด

ยังมีอีกหลายประเด็น รวมทั้งเรื่องหวั่นกระทบการบินว่าศูนย์การค้าฯ ปล่อยคลื่นสัญญาณรบกวนเครื่องช่วยการเดินอากาศหรือไม่ แสงไฟจะกระทบต่อนักบินหรือไม่ ซึ่งซีพีเอ็นก็ยืนยันว่าไม่มีกิจกรรมใดๆ ที่จะรบกวนการบิน และไม่ได้ละเมิดกฎ โดยแบบมีความสูงต่ำกว่ามาตรฐานกำหนด ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO)


เมื่อตกลงกันไม่ได้ ซีพีเอ็นจึงร้องศาลปกครองกลาง ขอให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ขณะที่วันนี้กระทรวงคมนาคมเรียกทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องหารือ เพื่อหาทางออกร่วมกัน โดยไม่ให้กระทบต่อการดำเนินงาน ก่อนได้ข้อสรุปว่าพื้นที่โครงการเซ็นทรัล วิลเลจฯ อยู่นอกเขต ทอท. จึงสามารถเปิดดำเนินกิจการได้ แต่มีข้อแม้ทั้ง 4 หน่วยงาน คือ ทอท. กรมธนารักษ์ กรมทางหลวง และจังหวัดสมุทรปราการ ต้องไปหาทางออกร่วมกัน เพื่อทำให้ถูกต้อง

ล่าสุดศาลปกครองกลางมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ให้ ทอท. รื้อถอนสิ่งกีดขวางออกจากเขตทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 370 บริเวณทางเข้า-ออกหน้าโครงการเซ็นทรัล วิลเลจฯ และยุติการดำเนินการใดๆ ที่เป็นการขัดขวาง รบกวน การใช้ประโยชน์ในโครงการฯ.-สำนักข่าวไทย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คมนาคมนัด ทอท.-เซ็นทรัล ถกแก้ปัญหาเซ็นทรัลวิลเลจบ่ายสองพรุ่งนี้
บวท.ยืนยันเซ็นทรัลวิลเลจไม่กระทบเครื่องบินขึ้นลง
ศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราวเปิดทางเชื่อมเซ็นทรัลวิลเลจ


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย