กรุงเทพฯ 25 ก.ค.- “สุริยะ” ยืนยันมีที่นั่งเหลือ พร้อมพาคนไทยกลับประเทศ หลังทุกสายการบินสนับสนุนเต็มอัตรา สั่งทุกหน่วยงานเข้าดูแลประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตนขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งจากเหตุการณ์ความไม่สงบในบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งก่อให้เกิดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมพร้อมให้การสนับสนุนและจะดูแลพี่น้องประชาชนอย่างสุดความสามารถ พร้อมทั้งสั่งการทุกหน่วยงานจัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติหน้าที่ประจำจุดต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าสถานการณ์จะสงบ
ทั้งนี้ จากที่เมื่อวานทุกสายการบิน มีที่นั่งเต็มทั้งหมดในเที่ยวบิน กัมพูชา-ไทย จึงได้หารือกับ 7 สายการบินพาณิชย์สัญชาติไทย ซึ่งประกอบด้วย การบินไทย ไทยแอร์เอเชีย บางกอกแอร์เวย์ส ไทยเวียตเจ็ท ไทยไลอ้อนแอร์ ไทยแอร์เอเชียร์เอ็กซ์ และนกแอร์ รวมถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องถึงมาตรการการนำคนไทยในกัมพูชากลับประเทศ โดยทุกฝ่ายพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ พร้อมเพิ่มจำนวนที่นั่งให้เพียงพอต่อการรองรับคนไทยกลับประเทศทั้งหมด ซึ่งตนขอขอบคุณทุกสายการบินเป็นอย่างมาก ที่พร้อมสนับสนุน โดยทางสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ยืนยันว่าเที่ยวบินเส้นทางทั้งจากเสียมเรียบและพนมเปญ กลับมายังกรุงเทพยังมีที่นั่งเหลือจากปรับเพิ่มที่นั่งในช่วงสองถึงสามวันข้างหน้านี้
พร้อมกันนี้หากคนไทยสนใจที่จะเดินทางกลับไทย สามารถประสานไปยังสายการบินไทย สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินกรุงเทพ และสายการบินไทยเวียตเจตได้ทันที นอกจากนั้นสามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ โทรศัพท์ฉุกเฉิน : (+855) 77 888 114 ได้ทันที ซึ่งทุกฝ่ายพร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่
โดยทางด้านวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) ได้รายงานความคืบหน้าการดำเนินการจากสถานการณ์ความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา ว่าในขณะนี้ยังคงเตรียมพร้อมการให้บริการจราจรทางอากาศ และการบริหารห้วงอากาศ โดยคำนึงถึงลำดับความสำคัญเร่งด่วน (Priority) ของภารกิจด้านความมั่นคงเป็นสำคัญ พร้อมจัดเสริมอัตรากำลังเจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติงาน ให้สอดรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดเวลา พร้อมกับเตรียมการอย่างเต็มที่ ในการให้บริการจราจรทางอากาศ สำหรับเที่ยวบินอพยพคนไทย ทั้งเที่ยวบินของสายการบิน ตามตารางการบินปกติ และเที่ยวบินเสริมพิเศษ ตามประกาศสถานทูตไทย ให้คนไทยอพยพออกจากประเทศกัมพูชาทันที. -513-สำนักข่าวไทย