fbpx

เอกชนเชื่อเหตุระเบิดกระทบเศรษฐกิจไทยระยะสั้น

กรุงเทพฯ 12 ส.ค.-เอกชนเชื่อเหตุระเบิดกระทบเศรษฐกิจไทยเพียงระยะสั้น หากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงคลี่คลายสถานการณ์ได้โดยเร็ว
นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า เหตุการณ์ระเบิดในพื้นที่หลายจังหวัดเบื้องต้น ค่อนข้างมั่นใจได้ว่า ไม่ใช่เหตุการณ์ก่อการร้ายระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจะต้องดำเนินการสอบสวนต่อไปว่า เป็นการขยายพื้นที่ก่อเหตุจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่ หรือเป็นการฉวยโอกาสจากกลุ่มผู้หวังผลจากสถานการณ์กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่ก็เชื่อว่า เป็นการก่อเหตุที่มาจากกลุ่มภายในประเทศ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า ผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยจะมีเพียงระยะสั้นเท่านั้น และเชื่อว่าผลกระทบในเชิงเศรษฐกิจจะมีมูลค่าไม่เกิน 1,000 ล้านบาท และสถานการณ์จะคลี่คลายได้เร็ว ส่วนผลกระทบจะมีมากน้อยขึ้นกับว่า ฝ่ายความมั่นคงจะสามารถคลี่คลายสถานการณ์ได้เร็วเพียงใด สิ่งสำคัญต้องสามารถสอบสวนสาเหตุของการก่อเหตุในครั้งนี้ให้เร็วที่สุด
นายกลินท์ สารสิน รองประธานหอการค้าไทย กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เชื่อว่าจะส่งผลกระทบในระยะสั้นเท่านั้น และเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ ทหารและตำรวจ จะสามารถคลี่คลายสถานการณ์ให้กลับมาปกติได้โดยเร็ว จึงเชื่อว่า จะไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวมมากนัก
นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวถึงสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดในภาคใต้ว่า เรื่องดังกล่าว ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อเศรษฐกิจของประเทศ เพราะยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน ทางคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบันหรือ กกร. ยังคงประมาณการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้ว่า จะขยายตัวในระดับ 3-3.5 อย่างไรก็ตาม ทางภาคเอกชน จะยังคงติดตามผลการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่มีข้อมูลมากที่สุดที่จะดำเนินการต่อสถานการณ์ต่อไป
ดังนั้น ส.อ.ท.จะคอยติดตามผลการทำงานของเจ้าหน้าที่ หากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง สามารถควบคุมสถานการณ์ให้จบได้เร็ว สามารถนำตัวผู้ทำผิดมาลงโทษได้ เหตุการณ์ระเบิดหลายจุดที่เกิดขึ้นก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นของนักลงทุนและผู้ประกอบการในประเทศในภาพรวม ประกอบกับ เหตุการณ์ในลักษณะนี้ เคยเกิดขึ้นในหลายประเทศมาก่อนหน้านี้แล้ว ทั้งที่ตุรกี ฝรั่งเศส ไม่ใช่เพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้น จึงขอให้ทุกฝ่ายมีสติไว้-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่