fbpx

นักวิเคราะห์เชื่อเหตุระเบิดกระทบตลาดหุ้นระยะสั้น

กรุงเทพฯ 13 ส.ค.-นายชัยยศ จิวางกูร ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์โกลเบล็ก กล่าวว่า เปิดทำการในวันจันทร์นี้ ตลาดหุ้นไทยคงจะปรับตัวลง เนื่องจากความวิตกกังวลกับเหตุการณ์ระเบิด 7 จังหวัดในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา แต่คาดว่าแรงขายจะไม่รุนแรง เนื่องจากรัฐบาลสามารถดูแลสถานการณ์ได้ดี และยังไม่มีเหตุระเบิดเกิดขึ้นซ้ำอีก จึงคาดว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นจะเป็นช่วงระยะเวลาสั้น โดยกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือกลุ่มท่องเที่ยวและกลุ่มโรงแรม เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวยกเลิกการจองห้องพัก และ เหตุการณ์ดังกล่าว กระทบต่อความมั่นใจของนักท่องเที่ยว


ประเมินแนวรับของดัชนีหุ้นไทยจะอยู่ที่ 1,540-1,530 จุด และ หากดัชนีย่อตัวลงมาถือเป็นโอกาสจังหวะของการลงทุน เนื่องจากเชื่อว่ากระแสเงินลงทุนต่างชาติยังคงไหลเข้าตลาดหุ้นไทย

ส่วนการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท ประเมินว่าในวันจันทร์นี้ เงินบาทคงจะอ่อนค่าลงเล็กน้อย ผลกระทบจากแรงขายหุ้น


นายเผดิมภพ สงเคราะห์ กรรมการผู้จัดการ สายงานจัดการเงินทุนบุคคล บริษัท หลักทรัพย์กสิกรไทย กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยมีแนวโน้มปรับตัวลดลงส่วนหนึ่งเป็นผลกระทบจากเหตุระเบิดใน 7 จังหวัด ซึ่งคาดว่าผลกระทบจะเกิดขึ้นในระยะสั้น

แต่ปัจจัยหลักมาจากการที่ดัชนีหุ้นไทยปรับตัวขึ้นมามาก จนระดับราคาหุ้นต่อกำไรสุทธิสูงถึง 16.5 เท่า ราคาหุ้นค่อนข้างแพงจึงคาดว่าจะมีแรงขายทำกำไรโดยเฉพาะจากนักลงทุนต่างประเทศที่ซื้อหุ้นไทย กว่า 100,000 ล้านบาทตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังมีความวิตกกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟด อาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้


อย่างไรก็ตามเมื่อดัชนีปรับตัวลดลงมาที่ระดับ 1,500 จุด เป็นโอกาสของการเข้าลงทุน โดยมั่นใจว่าภาวะเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มที่ปรับตัวดีขึ้นในครึ่งปีหลัง ซึ่งจะเป็นผลดีต่อกำไรของบริษัทจดทะเบียน

โดยแนะนำให้ลงทุนหุ้นในกลุ่มธนาคาร เนื่องจากราคาหุ้นปรับตัวลดลงต่ำสุดแล้ว กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่เริ่มมีสัญญาณการก่อสร้างบ้านในระดับราคากลางถึงระดับบนมากขึ้น รวมทั้งกลุ่มรับเหมาก่อสร้างซึ่งได้ผลดีจากโครงการลงทุนภาครัฐที่จะเพิ่มขึ้นช่วงครึ่งปีหลัง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้