7 พรรคฝ่ายค้านวางตัวอภิปรายแถลงนโยบายรัฐบาล

พรรคเพื่อไทย 23 ก.ค.-โฆษกเพื่อไทย แจงการประชุมร่วม 7 พรรคฝ่ายค้าน วางตัวบุคคลอภิปรายแถลงนโยบายรัฐบาล ยันฝ่ายค้านมีสิทธิอภิปรายนโยบายและคุณสมบัตินายกฯ-รมต. ไม่หวั่นมีการตั้งองครักษ์พิทักษณ์นายกฯ จี้รัฐตั้งวอล์รูมแก้ปัญหาภัยแล้งเร่งด่วน อย่าให้ความสำคัญเรื่องการเมืองจนลืมแก้ปัญหาปากท้องประชาชน


นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย แถลงภายหลังการประชุมร่วมกันระหว่าง 7 พรรคฝ่ายค้านเกี่ยวกับการแถลงนโยบายรัฐบาล โดยนายอนุสรณ์ กล่าวว่า เท่าที่ได้ศึกษาร่างนโยบายรัฐบาล พบเหมือนเป็นโบรชัวร์เลือกตั้ง ที่นำนโยบายแต่ละพรรคมาใส่ไว้โดยไม่ผ่านการกลั่นกรอง ทำให้นโยบายดูสับสน สะเปะสะปะ บางเรื่องมีความขัดแย้งกัน พรรคเพื่อไทยจึงมองเวทีแถลงนโยบายเป็นการตรวจสอบสัญญาประชาคมที่ให้ไว้กับประชาชน และรัฐบาลนี้มีรัฐมนตรีทั้งหมด 36 คน อย่างน้อย 9 คนเป็นหน้าเดิม จึงแสดงความเป็นห่วงว่าจะบริหารงานได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมา 5 ปีก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาของประชาชนได้ จึงยืนยันว่าฝ่ายค้านมีสิทธิที่จะอภิปรายนโยบายและคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี แม้จะมีการตั้งองครักษ์พิทักษ์นายกรัฐมนตรีก็ตาม

“กรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นั่งเฮลิคอปเตอร์ไปลงพื้นที่วังน้ำเขียวร่วมงานสัมนากับพรรคพลังประชารัฐ ตรงนี้ท่านจะตอบว่านั่งรถส่วนตัวไป หรือไปอย่างไรก็ช่าง แต่คำถามที่ต้องการถามคือท่านไปทำไม ท่านไปในฐานะอะไร เกี่ยวข้องอะไรกับพรรคพลังประชารัฐ เพราะเท่าที่ตรวจดู ท่านยังไม่สมัครสมาชิก แล้วไปบอกให้รักกัน เข้าข่ายองค์ประกอบครอบงำพรรคหรือไม่” นายอนุสรณ์ กล่าว


นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า การจัดสัมนาในรีสอร์ทที่มีปัญหารุกป่า ใช้สถานที่ที่มีปัญหาในทางคดีความ มีความเหมาะสมและสมควรหรือไม่ เนื่องจากกระทบขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่และขัดกับนโยบายอนุรักษณ์สิ่งเเวดล้อม ทั้งนี้พรรคเพื่อไทยมีข้อมูลว่าใครเป็นคนประสานงานเลือกโรงแรมนี้ เหตุใดจึงสนับสนุนธุรกิจของโรงแรมนี้ และมีความเชื่อมโยงกับพรรคพลังประชารัฐอย่างไร

นายอนุสรณ์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ พรรคขอเสนอให้รัฐบาลตั้งวอลล์รูมแก้ปัญหาภัยแล้งแบบเร่งด่วน ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติให้ชัดเจน ชดเชย เยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ แก้ปัญหาอย่างยั่งยืน อย่าให้ความสำคัญเรื่องการเมืองจนลืมแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน นี่คือภาพรวมของการอภิปรายของฝ่ายค้าน ซึ่งทุกเรื่องที่กล่าวมา พรรคเพื่อไทยจะนำไปใช้อภิปรายในการแถลงนโยบายรัฐบาล

ด้านนายสุทิน กล่าวว่า ขณะนี้การวางตัวบุคคลอภิปรายเสร็จสิ้นแล้วกว่าร้อยละ 80 โดยกลุ่มที่ต้องตรวจสอบตัวบุคคล มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย , นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย , นายยุทธพงษ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย , นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. เป็นต้น ส่วนด้านเศรษฐกิจ ผู้อภิปราย นำโดยนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ประธานที่ปรึกษาพรรคเศรษฐกิจใหม่ เรื่องการประจายอำนาจท้องถิ่น ผู้อภิปราย อาทิ นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม ขณะที่นโยบายปฏิรูปประเทศนั้น นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ จะเป็นผู้นำอภิปราย ซึ่งเนื้อหาในการอภิปราย จะเป็นประโยชน์และมีความเข้มข้น จึงอยากให้นายกรัฐมนตรีอยู่ฟังการอภิปรายของพรรคฝ่ายค้านจนครบเสร็จสิ้นทุกคน เนื่องจากมีข่าวว่านายกรัฐมนตรีจะฟังเพียงแค่นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยเพียงคนเดียวเท่านั้น จากนั้นจะออกไปปฏิบัติภารกิจที่นอกสภาฯ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น