หนุ่มไนจีเรียจนมุม”ระบบไบโอเมตริกซ์”

กทม. 19 ก.ค.- หนุ่มไนจีเรีย แสมาชิกแก๊งอาชญากรรมทางเทคโนโลยีข้ามชาติฝงตัวเข้าไทย ไปไม่รอด ระบบไบโอเมตริกซ์ฟ้องมีหมายจับ



นายเบอร์ทาน ชาวไนจีเรีย หนึ่งในสมาชิกแก๊งอาชญากรรมทางเทคโนโลยีข้ามชาติของไนจีเรีย ใช้วิธีส่งอีเมลสแกม ที่มีการปรับแต่งเป็นอีเมลบริษัทเป้าหมายส่งไปหาลูกค้าของบริษัทนั้นเพื่อรับโอนเงิน เมื่อเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินให้ก็จะโอนต่อให้สมาชิกในเครือข่าย เพื่อฟอกเงิน และให้ยากต่อการติดตามเงินคืน ถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจับกุมโดยเป็นการขยายผลจากจับสมาชิกในแก๊ง 2 คนและทราบว่าผู้ต้องหารายนี้เป็นสมาชิกตัวการสำคัญของแก๊งที่ทางการต้องการตัว ถูกศาลออกหมายจับข้อหาร่วมกันฉ้อโกง, ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ และร่วมกันกระทำความผิดมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ กระทั่งนายเบอร์ทาน มายื่นเอกสารเพื่อขอศึกษาต่อในประเทศ กับ สตม. ในฐานะนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่พบพิรุธจึงวางแผนให้นายเบอร์ทาน เข้ามาติดต่อเรื่องวีซ่าและเอกสาร แต่นายเบอร์ทาน กลับเปลี่ยนหนังสือเดินทางเล่มใหม่ เพื่อให้การตรวจสอบและติดตามข้อมูลทำได้ยากขึ้น เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบข้อมูลในระบบเทคโนโลยีสารสนเทศตรวจคนเข้าเมืองและระบบไบโอเมตริกซ์ พบว่าเป็นบุคคลเดียวกันกับในหมายจับ จึงจับกุมตัว ทั้งนี้พบว่าอาชญากรรมรูปแบบดังกล่าว มักใช้วิธีหลอกลวงผ่านทางอีเมล เฉพาะปี 2561 สร้างความเสียหายกว่า 370 ล้านบาท

อีกคดี เป็นการจับกุมนายโจนาธาน ธูเล่ย์ ชาวไอริช หลบหนีหมายจับคดีอุกฉกรรจ์ 6 หมายของประเทศไอร์แลนด์ มาซ่อนตัวอยู่ในประเทศไทย โดยพยายามปกปิดข้อมูลที่พักอาศัย และแจ้งที่อยู่รวมถึงหมายเลขโทรศัพท์ไม่ตรงกับความเป็นจริง เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบยังพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงที่พักไปมา ทั้งต่างจังหวัดและกรุงเทพฯ เพื่อให้ยากต่อการติดตามตัว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน