ธปท.เดินหน้าผลักดัน – พัฒนาฟินเทค เทคโนโลยีระบบการเงินไทย

กรุงเทพฯ 18 ก.ค. – นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นประธานเปิดงาน Bangkok FinTech Fair 2019: Collaboration for the Future of Finance ซึ่งจัดขึ้นวันที่ 18 -19 กรกฎาคม 2562 ณ ศูนย์การเรียนรู้ ธปท. โดยเป็นการจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ซึ่งปีนี้ขยายขอบเขตให้กว้างขึ้น โดยเน้นการสร้างความร่วมมือระหว่างผู้ให้บริการ ทั้งภาคสถาบันการเงิน ผู้ให้บริการชำระเงิน บริษัทด้านฟินเทคและเทคโนโลยี รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการนำเทคโนโลยีทางการเงินมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพองค์กร นอกจากนี้ ยังได้ครอบคลุมถึงความร่วมมือระหว่างประเทศในด้านบริการทางการเงินและการชำระเงินโดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ด้วย


ผู้ว่าฯ ธปท. กล่าวว่า ธปท.ให้ความสำคัญเรื่องของฟินเทคและการพัฒนาเทคโนโลยีระบบการเงิน เพราะหากมีการเชื่อมต่อระบบการเงินได้มีประสิทธิภาพจะทำให้เกิดการใช้ข้อมูลร่วมกันที่เป็นประโยชน์กับประเทศ เช่น Big Data ซึ่ง ธปท.ได้พยายามทำกฎระเบียบให้อำนวยความสะดวกต่อการพัฒนาเทคโนโลยีทางการเงิน การสร้างโครงสร้างพื้นฐานกลางให้ผู้เล่นต่าง ๆ เข้ามาเชื่อมต่อได้ ลดปัญหาอุปสรรค รวมทั้งการสร้างมาตรฐานกลางร่วมกัน ซึ่งจะช่วยให้ระบบเทคโนโลยีทางการเงินก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็ว 

ผู้ว่าฯ ธปท. กล่าวว่า มี 4 ปัจจัยที่จะช่วยผลักดันการพัฒนาเทคโนโลยีการเงินให้สำเร็จ และทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก คือ 1.การออกแบบโครงสร้างพื้นฐานแบบเปิด เพื่อให้ผู้เล่นรายใหม่สามารถเข้ามาเชื่อมต่อได้ 2. ระบบต่าง ๆ ต้องเชื่อมโยงกันได้ คล่องตัว  เช่น ระบบคิวอาร์โค้ด ที่เชื่อมโยงทั้งสถาบันการเงินและนอนแบงก์ ซึ่งในอนาคตจะมีการยกระดับการเชื่อมโยงระบบการเงินไปยังประเทศอาเซียน 3. การสร้างแรงจูงใจที่เหมาะสมทั้งฝ่ายผู้ให้บริการและลูกค้า เช่น อัตราค่าบริการถูกลง เพื่อจูงใจให้ลูกค้ามาใช้บริการมากขึ้น โดยที่ลูกค้าต้องมีความมั่นใจในการใช้บริการทางการเงินใหม่ ๆ และ 4.โครงสร้างกฎระเบียบต่าง ๆ ต้องสมดุล ยืดหยุ่น เพื่อให้ผู้ให้บริการลงทุนเทคโนโลยีใหม่ ๆ ขณะเดียวกันต้องไม่ปล่อยจนเกินไป จนเกิดความเสี่ยงต่อระบบการเงิน


อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงาน Bangkok FinTech Fair 2019 ครั้งนี้ วันละประมาณ 1,000 คน ประกอบด้วย ผู้บริหารระดับสูงและเจ้าหน้าที่จากสถาบันการเงิน ผู้ให้บริการชำระเงิน บริษัทด้านฟินเทคและเทคโนโลยี หน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมถึงธนาคารกลางและสถาบันการเงินจากต่างประเทศ องค์กรระหว่างประเทศ อาจารย์นักศึกษามหาวิทยาลัย และผู้ที่สนใจทั่วไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง