ยธ.เตรียมเสนอ ครม.ทำแผนดูแลผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ

ก.ยุติธรรม 16 ส.ค.-กระทรวงยุติธรรม เตรียมเสนอแผนดูแลนักโทษที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ก่อนปล่อย 12,000 คน


นายชาญเชาวน์  ไชยานุกิจ  ปลัดกระทรวงยุติธรรม  เปิดเผยถึงมาตรการรองรับการปล่อยตัวผู้ต้องขังตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ ว่ากระทรวงยุติธรรม(ยธ.)เตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)จัดทำโครงการดูแลผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ โดยเป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงยุติธรรม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) มหาดไทยและกระทรวงแรงงาน ขณะนี้อยู่ระหว่างพูดคุยก่อนปล่อยเพื่อเร่งทำข้อมูลส่วนบุคคลให้ทราบหลักแหล่ง หรือกรณีที่มีการเปลี่ยนที่อยู่ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตหลังพ้นโทษ และสังคมจะได้เกิดความเชื่อมั่นเป็นโอกาสให้คืนกลับสู่สังคม

สำหรับการปล่อยตัวผู้ต้องขังตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ คาดว่ามีประมาณ 12,000 คน ในจำนวนนี้แบ่งเป็นกลุ่มที่รับสิทธิ์ปล่อยตัวทันทีจำนวน 7,780 คน ได้แก่ ผู้ต้องขังพิการ ทุพลภาพ  ผู้ต้องขังสูงอายุ  ผู้ต้องขังโทษน้อย เหลือโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ส่วนที่เหลือเป็นกลุ่มลดโทษก่อนปล่อย  ประมาณ 5,000 คน ยืนยันการปล่อยตัวครั้งนี้ เป็นการปล่อยผู้ที่มีความประพฤติดี


ปลัดยธ. กล่าวอีกว่า แผนรองรับหลังปล่อยผู้ต้องขัง จะเน้นการเสริมอาชีพ และคุณภาพชีวิตหลังพ้นโทษ  โดยจะเป็นไปตามความสมัครใจ  ขณะนี้อยู่ระหว่างการพูดคุยกับผู้ต้องขังเพื่อให้ทราบความต้องการรับการช่วยเหลือก่อนปล่อยตัว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ