พาณิชย์เตรียมแผนประกันรายได้

นนทบุรี 9 ก.ค. – อธิบดีกรมการค้าภายในเตรียมแผนนำโครงการประกันรายได้เกษตรกรเสนอรัฐมนตรีพาณิชย์ใหม่ ย้ำหากรัฐบาลใหม่เห็นด้วยสามารถนำมาใช้ได้ทันที


นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้จัดเตรียมและจัดทำรายละเอียดแนวทางโครงการประกันรายได้ต่อเกษตรกรเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อเตรียมนำเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์คนใหม่ไว้พิจารณา โดยเฉพาะพืชเศรษฐกิจ 4 ชนิดสำคัญของประเทศ ที่กระทรวงพาณิชย์กำกับดูแล เช่น ข้าวเปลือก ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปาล์มน้ำมัน และมันสำปะหลัง หากรัฐบาลชุดใหม่จะนำโครงการประกันรายได้มาใช้จริงจะได้นำแผนโครงการที่กรมฯ จัดทำไว้ไปดำเนินการได้ทันทีตามนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่เป็นหลัก

ทั้งนี้ แนวทางจะใช้หลักการประกันรายได้นั้น กรมฯ จะยึดวิธีการที่เคยใช้ในอดีต เช่น คำนวณราคากลาง หรือราคาอ้างอิง เพื่อใช้คำนวณจำนวนเงินที่รัฐจะชดเชยรายได้ให้เกษตรกร การลงทะเบียนเกษตรกร เพื่อยืนยันความมีตัวตน รวมถึงใช้หลักการประกอบคำนวณ เช่น กำหนดพื้นที่ หรือปริมาณสินค้าเกษตรของเกษตรกรแต่ละรายควรช่วยเหลืออย่างไร หรือเน้นเฉพาะรายย่อย เพื่อให้ครอบคลุมเกษตรกรมากที่สุดและใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า ไม่กระทบต่องบประมาณภาครัฐสูงเกินไป โดยแนวทางเดิมที่เคยใช้ในอดีต เช่น ข้าวเคยกำหนดพื้นที่ไว้ 15-30 ไร่/ราย ส่วนข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ กำหนดพื้นที่ไม่เกิน 20 ไร่/ราย หรือไม่เกิน 15 ตัน/ไร่  มันสำปะหลัง ไม่เกิน 100 ตัน/ราย ขณะที่ปาล์มน้ำมันที่ผ่านมา รัฐบาลยังไม่เคยประกันรายได้ จึงยังไม่ชัดเจนว่าจะกำหนดพื้นที่ หรือปริมาณผลผลิตท่าไร


อย่างไรก็ตาม จำนวนพื้นที่และปริมาณสินค้าเกษตรที่จะช่วยเหลือเกษตรกรแต่ละรายดังกล่าว เป็นเพียงข้อเสนอเบื้องต้นของกรมฯ ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามนโยบายของรัฐบาล รวมถึงแนวทางการดำเนินโครงการอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามนโยบายของรัฐบาลเช่นกัน และขณะนี้สินค้าเกษตรบางรายการยังไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการพยุงราคา หรือการประกันรายได้ เพราะราคาตลาดอยู่ในเกณฑ์ดี ทั้งข้าวเปลือกเจ้า ข้าวเปลือกเหนียว และข้าวเปลือกหอมมะลิ เช่นเดียวกับข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ที่ปัจจุบันกิโลกรัม (กก.) ละประมาณ 8 บาทกว่า แต่หากราคาลดลงรัฐคงช่วยพยุงราคา เพื่อไม่ให้เกษตรกรเดือดร้อน 

ส่วนปาล์มน้ำมันยังน่าเป็นห่วงแม้ราคาขยับขึ้น โดยผลปาล์มสด กก.ละใกล้เคียง 4 บาท และน้ำมันปาล์มดิบ กก.ประมาณ 20 บาทแล้ว แต่ราคายังไม่แน่นอน เพราะราคาตลาดโลกลดลง ขณะที่มันสำปะหลังเป็นห่วงเรื่องโรคใบด่างระบาดที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมมือกับแก้ปัญหาการระบาดอย่างเร่งด่วนแล้ว โดยทั้ง 2 รายการอาจจำเป็นต้องใช้การประกันรายได้ก่อนก็ได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัฐบาลใหม่ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว