fbpx

พาณิชย์เตรียมแผนประกันรายได้

นนทบุรี 9 ก.ค. – อธิบดีกรมการค้าภายในเตรียมแผนนำโครงการประกันรายได้เกษตรกรเสนอรัฐมนตรีพาณิชย์ใหม่ ย้ำหากรัฐบาลใหม่เห็นด้วยสามารถนำมาใช้ได้ทันที


นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้จัดเตรียมและจัดทำรายละเอียดแนวทางโครงการประกันรายได้ต่อเกษตรกรเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อเตรียมนำเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์คนใหม่ไว้พิจารณา โดยเฉพาะพืชเศรษฐกิจ 4 ชนิดสำคัญของประเทศ ที่กระทรวงพาณิชย์กำกับดูแล เช่น ข้าวเปลือก ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปาล์มน้ำมัน และมันสำปะหลัง หากรัฐบาลชุดใหม่จะนำโครงการประกันรายได้มาใช้จริงจะได้นำแผนโครงการที่กรมฯ จัดทำไว้ไปดำเนินการได้ทันทีตามนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่เป็นหลัก

ทั้งนี้ แนวทางจะใช้หลักการประกันรายได้นั้น กรมฯ จะยึดวิธีการที่เคยใช้ในอดีต เช่น คำนวณราคากลาง หรือราคาอ้างอิง เพื่อใช้คำนวณจำนวนเงินที่รัฐจะชดเชยรายได้ให้เกษตรกร การลงทะเบียนเกษตรกร เพื่อยืนยันความมีตัวตน รวมถึงใช้หลักการประกอบคำนวณ เช่น กำหนดพื้นที่ หรือปริมาณสินค้าเกษตรของเกษตรกรแต่ละรายควรช่วยเหลืออย่างไร หรือเน้นเฉพาะรายย่อย เพื่อให้ครอบคลุมเกษตรกรมากที่สุดและใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า ไม่กระทบต่องบประมาณภาครัฐสูงเกินไป โดยแนวทางเดิมที่เคยใช้ในอดีต เช่น ข้าวเคยกำหนดพื้นที่ไว้ 15-30 ไร่/ราย ส่วนข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ กำหนดพื้นที่ไม่เกิน 20 ไร่/ราย หรือไม่เกิน 15 ตัน/ไร่  มันสำปะหลัง ไม่เกิน 100 ตัน/ราย ขณะที่ปาล์มน้ำมันที่ผ่านมา รัฐบาลยังไม่เคยประกันรายได้ จึงยังไม่ชัดเจนว่าจะกำหนดพื้นที่ หรือปริมาณผลผลิตท่าไร


อย่างไรก็ตาม จำนวนพื้นที่และปริมาณสินค้าเกษตรที่จะช่วยเหลือเกษตรกรแต่ละรายดังกล่าว เป็นเพียงข้อเสนอเบื้องต้นของกรมฯ ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามนโยบายของรัฐบาล รวมถึงแนวทางการดำเนินโครงการอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามนโยบายของรัฐบาลเช่นกัน และขณะนี้สินค้าเกษตรบางรายการยังไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการพยุงราคา หรือการประกันรายได้ เพราะราคาตลาดอยู่ในเกณฑ์ดี ทั้งข้าวเปลือกเจ้า ข้าวเปลือกเหนียว และข้าวเปลือกหอมมะลิ เช่นเดียวกับข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ที่ปัจจุบันกิโลกรัม (กก.) ละประมาณ 8 บาทกว่า แต่หากราคาลดลงรัฐคงช่วยพยุงราคา เพื่อไม่ให้เกษตรกรเดือดร้อน 

ส่วนปาล์มน้ำมันยังน่าเป็นห่วงแม้ราคาขยับขึ้น โดยผลปาล์มสด กก.ละใกล้เคียง 4 บาท และน้ำมันปาล์มดิบ กก.ประมาณ 20 บาทแล้ว แต่ราคายังไม่แน่นอน เพราะราคาตลาดโลกลดลง ขณะที่มันสำปะหลังเป็นห่วงเรื่องโรคใบด่างระบาดที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมมือกับแก้ปัญหาการระบาดอย่างเร่งด่วนแล้ว โดยทั้ง 2 รายการอาจจำเป็นต้องใช้การประกันรายได้ก่อนก็ได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัฐบาลใหม่ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022