“ปิยบุตร” จับตาแนววินิจฉัยศาล รธน. 32 ส.ส.ถือหุ้นสื่อเทียบศาลฎีกา

ทีโอที 26 มิ.ย.-“ปิยบุตร” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ จับตาแนววินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ 32 ส.ส.ถือหุ้นสื่อเทียบศาลฎีกา


นายปิยะบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง 32 ส.ส.ไว้พิจารณาปมถือหุ้นสื่อ และ ไม่รับคำร้องอีก 9 คน ว่า ก่อนหน้านี้ที่พรรคอนาคตใหม่ยื่นร้อง9คนที่ศาลไม่รับคำร้องนั้น เพราะได้ไปค้นแนวทางจาก กกต.ลพบุรีที่ มีผู้สมัคร ส.ส.ลพบุรี ไปร้อง กกต.ลพบุรี แล้ว กกต.ลพบุรีรับคำร้องไว้ ซึ่งเป็นเรื่องเครื่องเขียนแบบเรียน จึงทำให้ยื่นเสนอไปด้วย ซึ่งจากการไม่รับคำร้องครั้งนี้ทำให้เห็นว่า วัตถุประสงค์ ของศาลรัฐธรรมนูญจัรับเรื่องสื่อสิ่งพิมพ์เป็นหลัก ไม่รวมเครื่องเขียน    

ทั้งนี้ นายปิยะบุตรได้ตั้งข้อสังเกตุด้วยว่า ศาลรัฐธรรมนูญได้มีแนวทางการพิจารณาต่างจากศาลฎีกาคดีเลือกตั้ง ซึ่งไม่ได้ดูจากเจตนาหรือ วัตถุประสงค์จากหนังสือบริคณห์สนธิเท่านั้น แต่ดูว่าประกอบกิจการจริงหรือไม่ จึงต้องดูว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาออกมาอย่างไร     


ส่วนกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องไว้ 32ราย แต่ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เหมือน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่นั้นมองว่า กรณีของนายธนาธร แม้จะผ่านการไต่สวน จากการตั้งคณะกรรมการของกกต.มาแล้ว แต่การไต่สวนของ กกต.ก็มีปัญหา เพราะไม่ได้ให้สิทธิแก้ข้อกล้าวหา และเปิดโอกาสให้ชี้แจงแค่ครั้งเดียว รวมถึงยังเรียกพยานมาสอบสวนกระทันหัน ซึ่งไปไม่ทัน อีกทั้งกระบวนการไต่สวนยังไม่เสร็จ ก็มีมติเสนอไปยัง ศาลรัฐธรรมนูญก่อนแล้ว จึงเป็นคำถามว่ามีมาตรฐานเพียงพอหรือไม่ทั้งนี้ เมื่อ ส.ส.เข้าชื่อกัน ไม่ได้ผ่านการไต่สวน ก็จะไม่นำไปสู่คำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่โดยคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้จึงทำให้เห็นว่า ได้วางมาตรฐานไว้หากจะเข้าชื่อร้องจะต้องไปผ่านกกต.ก่อน และไม่ได้เป็นเรื่องที่พอใจหรือไม่พอใจ แต่อยู่ที่ขอบเขตอำนาจของผู้ร้อง

   

นายปิยะบุตร ยังกล่าวถึงกรณีที่ ศาลรัฐธรรมนูญไม่อนุญาตให้นายธนาธร ขยายเวลาชี้แจงคดีถือหุ้นสื่อเป็นครั้งที่สอง โดยจะต้องเข้ามาชี้แจงในวันที่ 8ก.ค.นี้ ด้วยว่า เมื่อศาลไม่ขยายเวลา นายธนาธรก็พร้อมที่จะเข้าชี้แจง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน