fbpx

ครม. เห็นชอบแผนฟื้นฟู ขสมก.

ทำเนียบฯ 25 มิ.ย. – ครม.เห็นชอบแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก. ยอมแบกรับภาระหนี้กว่าแสนล้านบาท  เตรียมเปิดเกษียณอายุก่อนครบกำหนด  5 พันคน ใช้เงินรองรับ  6 พันล้านบาท และยังเห็นชอบเพิ่มเงินอุดหนุนสร้างบ้านมั่นคงดูแลผู้มีรายได้น้อย 


นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์  โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. เห็นชอบแผนฟื้นฟูกิจการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ  (ขสมก.) เนื่องจากเป็นรัฐวิสาหกิจที่ประสบปัญหาขาดทุน ณ สิ้นเดือนมีนาคม 62 ขาดทุนสะสมถึง 1.18 แสนล้านบาท   ภาครัฐจึงต้องเข้ารับภาระดังกล่าว  เมื่อเข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการ  เนื่องจากรถเมล์โดยสาร 26,000 คัน ใช้งานมากกว่า 20 ปี มีภาระค่าซ่อมแซมรถสูงมาก จำนวนพนักงาน 13,500 คน ในจำนวนดังกล่าวมีพนักงานขับรถ 5,000 คน กระเป๋ารถเมล์ 5,000 คน  ในขณะที่รถเมล์ 1 คัน รับภาระดูแลพนักงาน  5.14 คน   แต่เมื่อต้องมีภาระเพิ่มเติมหลายด้าน เช่น การปรับเพิ่มเงินเดือนร้อยละ 6.5 ต่อปี จึงต้องลดค่าใช้จ่ายบุคคลากร ผ่านโครงการเกษียณอายุราชการก่อนครบกำหนด จำนวน 5,000 คน ใช้เงินรองรับ 6,000 ล้านบาท เพื่อลดภาระต้นทุนพนักงาน 

“แผนฟื้นกิจการ ขมสก. เบื้องต้น มุ่งเดินหน้าจัดซื้อรถใหม่ 3,000 คัน   ทั้งรถเมล์ไฟฟ้า ไฮบริด และ NGV ทั้งแบบการจัดซื้อและเช่า เพื่อนำมาปรับปรุงเส้นทางวิ่งให้บริการสอดคล้องกับเส้นทางรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯ จากนั้นคาดว่าจะมีรายได้ก่อนหักภาษี (EBITDA)เป็นบวกในปี 2565 โดยรถเมล์ 1 คัน ลดภาระแบกรับพนักงานจาก 5.14 คน ลดเหลือ 2.75 คน จากนั้นคาดว่ารายได้จะปรับดีขึ้นต่อเนื่อง และ ขสมก.ต้องเสนอแผนฟื้นฟูในรายละเอียดเพิ่มเติม” นายณัฐพร กล่าว


นายณัฐพร กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ประชุม ครม. ยังเห็นชอบปรับเพิ่มงบประมาณอุดหนุนสำหรับโครงการบ้านมั่นคง รองรับแผนแม่บทพัฒนาที่อยู่อาศัย 20 ปี ของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป้าหมาย 690,000 ครัวเรือน เนื่องจากภาระต้นทุนก่อสร้างสูงขึ้น จึงเห็นชอบปรับงบอุดหนุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มจาก 80,000 บาทต่อครัวเรือน เพิ่มเป็น 89,8000 บาทต่อครัวเรือน ทำให้ภาครัฐต้องใช้งบเพิ่มเติมในช่วง 20 ปีข้างหน้าจาก 55,200 ล้านบาท เพิ่มเป็น 61,793 ล้านบาท เพื่อดูแลที่อยู่อาศัยให้กับผู้มีรายได้น้อย . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้