fbpx

ครม. เห็นชอบแผนฟื้นฟู ขสมก.

ทำเนียบฯ 25 มิ.ย. – ครม.เห็นชอบแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก. ยอมแบกรับภาระหนี้กว่าแสนล้านบาท  เตรียมเปิดเกษียณอายุก่อนครบกำหนด  5 พันคน ใช้เงินรองรับ  6 พันล้านบาท และยังเห็นชอบเพิ่มเงินอุดหนุนสร้างบ้านมั่นคงดูแลผู้มีรายได้น้อย 


นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์  โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. เห็นชอบแผนฟื้นฟูกิจการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ  (ขสมก.) เนื่องจากเป็นรัฐวิสาหกิจที่ประสบปัญหาขาดทุน ณ สิ้นเดือนมีนาคม 62 ขาดทุนสะสมถึง 1.18 แสนล้านบาท   ภาครัฐจึงต้องเข้ารับภาระดังกล่าว  เมื่อเข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการ  เนื่องจากรถเมล์โดยสาร 26,000 คัน ใช้งานมากกว่า 20 ปี มีภาระค่าซ่อมแซมรถสูงมาก จำนวนพนักงาน 13,500 คน ในจำนวนดังกล่าวมีพนักงานขับรถ 5,000 คน กระเป๋ารถเมล์ 5,000 คน  ในขณะที่รถเมล์ 1 คัน รับภาระดูแลพนักงาน  5.14 คน   แต่เมื่อต้องมีภาระเพิ่มเติมหลายด้าน เช่น การปรับเพิ่มเงินเดือนร้อยละ 6.5 ต่อปี จึงต้องลดค่าใช้จ่ายบุคคลากร ผ่านโครงการเกษียณอายุราชการก่อนครบกำหนด จำนวน 5,000 คน ใช้เงินรองรับ 6,000 ล้านบาท เพื่อลดภาระต้นทุนพนักงาน 

“แผนฟื้นกิจการ ขมสก. เบื้องต้น มุ่งเดินหน้าจัดซื้อรถใหม่ 3,000 คัน   ทั้งรถเมล์ไฟฟ้า ไฮบริด และ NGV ทั้งแบบการจัดซื้อและเช่า เพื่อนำมาปรับปรุงเส้นทางวิ่งให้บริการสอดคล้องกับเส้นทางรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯ จากนั้นคาดว่าจะมีรายได้ก่อนหักภาษี (EBITDA)เป็นบวกในปี 2565 โดยรถเมล์ 1 คัน ลดภาระแบกรับพนักงานจาก 5.14 คน ลดเหลือ 2.75 คน จากนั้นคาดว่ารายได้จะปรับดีขึ้นต่อเนื่อง และ ขสมก.ต้องเสนอแผนฟื้นฟูในรายละเอียดเพิ่มเติม” นายณัฐพร กล่าว


นายณัฐพร กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ประชุม ครม. ยังเห็นชอบปรับเพิ่มงบประมาณอุดหนุนสำหรับโครงการบ้านมั่นคง รองรับแผนแม่บทพัฒนาที่อยู่อาศัย 20 ปี ของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป้าหมาย 690,000 ครัวเรือน เนื่องจากภาระต้นทุนก่อสร้างสูงขึ้น จึงเห็นชอบปรับงบอุดหนุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มจาก 80,000 บาทต่อครัวเรือน เพิ่มเป็น 89,8000 บาทต่อครัวเรือน ทำให้ภาครัฐต้องใช้งบเพิ่มเติมในช่วง 20 ปีข้างหน้าจาก 55,200 ล้านบาท เพิ่มเป็น 61,793 ล้านบาท เพื่อดูแลที่อยู่อาศัยให้กับผู้มีรายได้น้อย . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน