fbpx

ไหว้ครูสร้างสรรค์ สารพัดของกิน จ.อุตรดิตถ์

อุตรดิตถ์ 20 มิ.ย.-โรงเรียนเทศบาลท่าอิฐ จัดพิธีไหว้ครูประจำปี นักเรียนนำของดีเมืองอุตรดิตถ์สร้างสรรค์พานไหว้ครู ทุเรียนมาเป็นพู-เห็ดเผาะเครื่องแกงจัดเต็ม


โรงเรียนเทศบาลท่าอิฐ สังกัดเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ เปิดการเรียนการสอนระดับปฐมวัย –ประถมศึกษา และมัธยมศึกษาตอนต้น มีนักเรียนมากที่สุดกว่า 2,700 คน จาก 9 อำเภอของจังหวัดอุตรดิตถ์ คณะกรรมการสภานักเรียนนำนักเรียนทุกระดับชั้น จัดพิธีไหว้ครูประจำปีการศึกษา 2562 ที่หอประชุมโรงเรียนฯเพื่อแสดงออกถึงความเคารพรักและระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ นักเรียนแต่ละชั้นพากันจัดทำพานไหว้ครูที่มีความสร้างสรรค์หลากหลายรูปแบบ เน้นของกินของดีจังหวัดอุตรดิตถ์ รวมไปถึงผลไม้และของกินที่กำลังให้ผลผลิตหรืออยู่ในช่วงฤดูกาล หาง่าย ทั้งพานเห็ดถอบหรือเห็ดเผาะ ซึ่งมาทั้งสดและต้มพร้อมรับประทาน บางพานจัดเต็มทั้งเห็ดเผาะและเครื่องแกง ที่ขาดไม่ได้ คือ พานทุเรียนหลง-หลินลับแล ที่มาทั้งต้นกล้าทุเรียน และเป็นลูกแก่แกะรับประทานได้ บางพานแกะเป็นพูมาให้เรียบร้อย ส่งกลิ่นหอมทั่วหอประชุม 


นางประทุมทิพย์ ไพเราะ ผอ.โรงเรียนเทศบาลท่าอิฐ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมไหว้ครูประจำปีการศึกษา 2562 นักเรียนมีความตื่นตัวมาก เมื่อสภานักเรียนมีมติจัดทำพานเชิงสร้างสรรค์ เน้นของกินของดีจังหวัดอุตรดิตถ์ ทั้งทุเรียนหลง-หลินลับแล สับปะรดห้วยมุ่น ลองกอง ลางสาด ซึ่งกำลังให้ผลผลิตออกสู่ตลาด รวมไปถึงเห็ดเผาะ หน่อไม้ ที่เป็นที่ชื่นชอบและมีเป็นจำนวนมากพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ แต่ที่สำคัญทุกพาน ยังคงไว้ซึ่งการแสดงออกถึงการระลึกพระคุณครูและอาจารย์ ประเพณีอันดีงามตั้งแต่สมัยก่อน ใช้ดอกไม้หลัก 3 อย่างและข้าวตอก ในการจัดพาน เพื่อให้เป็นการสื่อแทนความหมาย คือ ดอกมะเขือ หญ้าแพรก ดอกเข็ม พบว่า นักเรียนต่างร่วมคิดร่วมทำ และกลายเป็นพานไหว้ครูที่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ