fbpx

ไหว้ครูสร้างสรรค์ สารพัดของกิน จ.อุตรดิตถ์

อุตรดิตถ์ 20 มิ.ย.-โรงเรียนเทศบาลท่าอิฐ จัดพิธีไหว้ครูประจำปี นักเรียนนำของดีเมืองอุตรดิตถ์สร้างสรรค์พานไหว้ครู ทุเรียนมาเป็นพู-เห็ดเผาะเครื่องแกงจัดเต็ม


โรงเรียนเทศบาลท่าอิฐ สังกัดเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ เปิดการเรียนการสอนระดับปฐมวัย –ประถมศึกษา และมัธยมศึกษาตอนต้น มีนักเรียนมากที่สุดกว่า 2,700 คน จาก 9 อำเภอของจังหวัดอุตรดิตถ์ คณะกรรมการสภานักเรียนนำนักเรียนทุกระดับชั้น จัดพิธีไหว้ครูประจำปีการศึกษา 2562 ที่หอประชุมโรงเรียนฯเพื่อแสดงออกถึงความเคารพรักและระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ นักเรียนแต่ละชั้นพากันจัดทำพานไหว้ครูที่มีความสร้างสรรค์หลากหลายรูปแบบ เน้นของกินของดีจังหวัดอุตรดิตถ์ รวมไปถึงผลไม้และของกินที่กำลังให้ผลผลิตหรืออยู่ในช่วงฤดูกาล หาง่าย ทั้งพานเห็ดถอบหรือเห็ดเผาะ ซึ่งมาทั้งสดและต้มพร้อมรับประทาน บางพานจัดเต็มทั้งเห็ดเผาะและเครื่องแกง ที่ขาดไม่ได้ คือ พานทุเรียนหลง-หลินลับแล ที่มาทั้งต้นกล้าทุเรียน และเป็นลูกแก่แกะรับประทานได้ บางพานแกะเป็นพูมาให้เรียบร้อย ส่งกลิ่นหอมทั่วหอประชุม 


นางประทุมทิพย์ ไพเราะ ผอ.โรงเรียนเทศบาลท่าอิฐ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมไหว้ครูประจำปีการศึกษา 2562 นักเรียนมีความตื่นตัวมาก เมื่อสภานักเรียนมีมติจัดทำพานเชิงสร้างสรรค์ เน้นของกินของดีจังหวัดอุตรดิตถ์ ทั้งทุเรียนหลง-หลินลับแล สับปะรดห้วยมุ่น ลองกอง ลางสาด ซึ่งกำลังให้ผลผลิตออกสู่ตลาด รวมไปถึงเห็ดเผาะ หน่อไม้ ที่เป็นที่ชื่นชอบและมีเป็นจำนวนมากพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ แต่ที่สำคัญทุกพาน ยังคงไว้ซึ่งการแสดงออกถึงการระลึกพระคุณครูและอาจารย์ ประเพณีอันดีงามตั้งแต่สมัยก่อน ใช้ดอกไม้หลัก 3 อย่างและข้าวตอก ในการจัดพาน เพื่อให้เป็นการสื่อแทนความหมาย คือ ดอกมะเขือ หญ้าแพรก ดอกเข็ม พบว่า นักเรียนต่างร่วมคิดร่วมทำ และกลายเป็นพานไหว้ครูที่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %