แนะแก้ปัญหาประเทศด้วยการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ร่วมพัฒนาเมือง

ม.ศิลปากร14 มิ.ย..-นักวิชาการไทย-ต่างชาติ เสนอแก้ปัญหาประเทศด้วยการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เกิดแรงบันดาลใจร่วมพัฒนาเมือง ดึงคนยากจนเข้ามามีส่วนร่วม นำเทคโนโลยีเข้ามาตอบโจทย์ข้ามศาสตร์แก้ปัญหาด้านสุขภาพ วัฒนธรรมท้องถิ่น และปัญหาประชาธิปไตย


นายชัยชาญ ถาวรเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงวิชาการทางศิลปะ หัตถศิลป์ และการออกแบบ ครั้งที่ 3 “The 3rd International Symposium on Art, Craft and Design (ARCADE 2019) ที่มหาวิทยาลัยศิลปากรร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนงานวิจัยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-14 มิถุนายน  ภายใต้หัวข้องาน “Establishing Society, Establishing Humanity” หรือ “ศิลปะสร้างคนสร้างชาติ” เป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ มุมมองแนวคิดกันโดยมีนักวิชาการและศิลปินดังกว่า 30 คนจาก 7 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมงาน 


นายยูซากุ อิมามูระ ศาสตราจารย์จากสถาบันบัณฑิตวิทยาลัยทางด้านศิลปะ มหาวิทยาลัยศิลปะแห่งโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่ปรึกษาของมหานครโตเกียวได้ย้ำว่าการพัฒนาโครงสร้างเมืองมีส่วนในการพัฒนาคนแม้เมืองหลวงขนาดใหญ่อย่างกรุงโตเกียวจะให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมเมืองควบคู่ไปกับการพัฒนามนุษย์เพราะเทคโนโลยีสุดล้ำไม่อาจตอบปัญหาได้ทั้งหมด เช่น โครงการการเปิดพื้นที่พิเศษโตเกียว(Tokyo wonder Site)ใจกลางเมือง ฮงโงะ อาโอยาม่า และชิบุย่าที่รัฐบาลท้องถิ่นร่วมมือกับ หน่วยงานรัฐ และภาคเอกชนทำงานเชิงนโยบายผลักดันให้เกิดพื้นที่สร้างสรรค์นวัตกรรม งานศิลปะ ดึงดูดศิลปินระดับนานาชาติร่วมสร้างสีสันให้กับพื้นที่ แรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่เป็นอย่างยิ่ง รัฐส่งเสริมในการหาที่อยู่ราคาถูกให้กับศิลปิน การนำขยะในกรุงโตเกียวสร้างานศิลปะ เป็นต้น ซึ่งเป็นการสร้างอนาคตของชาติและการสร้างความเข้มแข็งให้กับมนุษย์และสังคม มนุษย์ต้องการพื้นที่ในการแสดงออก เวทีที่มีพื้นที่ให้คนได้ปลดปล่อย นำมาสู่การเกิดการเรียนรู้ ซึ่งเป็นการสร้างคนและนำสู่การสร้างชาติได้โดยผ่านโครงสร้างที่ดี

ด้านศาสตราจารย์จูเลียน กอดดาร์ด คณบดีวิทยาลัยศิลปะ ราชวิทยาลัยเทคโนโลยีเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เสนอการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาปรับใช้ ผสมผสานกับทักษะของมนุษย์ซึ่งจะเป็นการสร้างประชาธิปไตยให้เกิดความเท่าเทียมในสังคมได้ เพราะการที่มนุษย์ไม่ทิ้งทักษะความละเอียดอ่อนพิถีพิถันของมนุษย์งานช่างฝีมือ กลไกเหล่านี้จะทำให้มนุษย์กลายเป็นพลเมืองที่ดีขึ้นได้ ไม่เป็นเพียงแรงงานผลิตสินค้า เช่น ชุมชนช่างฝีมือมีทักษะในเม็กซิโก ซิตี้ที่สร้างเมืองให้เกิดคุณค่าทางสุทรียศาสตร์ 

ขณะที่นายซูมาโตโน่  อาจารย์จากสถาบันศิลปะยอกยาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซียผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ชุมชนไม่เห็นด้วยในการทำงานที่เป็นการสั่งจากบนลงล่างจากรัฐที่ขาดความต่อเนื่อง จากการลงพื้นที่ทำงานระดับท้องถิ่นพบว่าการมีส่วนร่วม ระหว่างมหาวิทยาลัย นักศึกษา และชาวบ้าน กระบวนการสร้างนวัตกรรมด้วยฝีมือคนจน ทำให้ชาวบ้านมีเป้าหมาย กระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ยกระดับความเป็นมนุษย์ ทำให้ภูมิใจในภูมิปัญญาท้องถิ่น รักษาสิ่งแวดล้อม รู้คุณค่าของสิ่งแวดล้อม และทำให้คนเล็ก ๆ มีที่ยืนในสังคม และมีบทบาททางการเมืองมากขึ้น เช่นเมืองเล็กๆที่เป็นย่านออกแบบในจังหวัดยกยาร์การ์ต้า


ศาสตราจารย์พัน ทันห์ บินห์ อธิการบดีวิทยาลัยศิลปะ มหาวิทยาลัยเว้ ประเทศเวียดนาม ระบุว่ามหาวิทยาลัยมีบทบาทในการสร้างเมืองโดยเปิดหลักสูตรช่างฝีมือ ศิลปะร่วมสมัย มีการจัดเทศกาลศิลปะร่วมสมัย ทำให้เกิดการสร้างงานใหม่ ๆ เวียดนามยังสามารถรักษาภูมิปัญญาท้องถิ่นด้วยการรักษาเทคนิคท้องถิ่นในงานสร้างสรรค์ ออกแบบ เช่น การลงรักแบบธรรมชาติแท้ๆไร้สารเคมีแบบฉบับของเมืองเว้ เมืองหลวงเก่า ทำให้เกิดการสร้างชุมชนที่เข้มแข็งและดึงดูดนักท่องเที่ยวสร้างรายได้เข้าเมือง และในอนาคตอาจจะมีการจัดกิจกรรมศิลปะร่วมสมัยในพิพิธภัณฑ์เมืองเว้มากขึ้น

ด้านศ.รัสลัน บิน อับดุล ราฮิม คณบดีคณะศิลปะและการออกแบบ ม.เทคโนโลยีมารา ยูไอทีเอ็ม ประเทศมาเลเซีย นักวิชาการต้องทำสิ่งที่จะให้แก่สังคมด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยยกตัวอย่างผลงานออกแบบนำเทคโนโลยีวีอาร์ไปใช้ช่วยผู้ป่วยและแพทย์ที่อยู่ห่างไกลได้มองเห็นภาพเคลื่อนไหวเหมือนมองผ่านเครื่องมือ การนำเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติใช้ทดแทนแม่พิมพ์แกะไม้ในการทำบาติกได้สำเร็จ เป็นกระบวนการตัวอย่างที่ใช้เทคโนโลยีช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ(ยูเนสโก)ได้นำไปบรรจุในแผนพัฒนาเพื่อความยั่งยืน  

สำหรับงานประชุมจัดขึ้นระหว่าง 12-14 มิถุนายน ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ โดยมีการนำเสนองานวิจัยเปี่ยมคุณภาพของนักวิชาการ 12 คน กิจกรรมเวิร์คชอป การทำผ้าบาติก เขียนการ์ตูนคอมมิค นอกจากนี้มีการแสดงศิลปะจากศิลปินชั้นนำกว่า 30 คน ซึ่งจะจัดแสดงถึงวันที่ 27 มิถุนายน ณ หอศิลป์บรมราชกุมารี คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้เสียหายรวมตัวถามความคืบหน้าซื้อขายทอง จากร้านดังแล้วไม่ได้ทอง

กรุงเทพฯ 22 พ.ค. – ผู้เสียหายกว่า 30 ราย บุกทวงถามความคืบหน้าคดีซื้อขายทอง จากร้านชื่อดังแล้วไม่ได้ทอง ยอดความเสียหายพุ่งกว่า 700 ล้านบาท พ้อเดือดร้อนอย่างหนัก ผู้เสียหายจากการซื้อขายทองคำรายย่อยจากทั่วประเทศกว่า 30 ราย จากการซื้อขายกับร้านทองชื่อดัง ย่านเยาวราช พร้อมนายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ประธานมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน เข้าติดตามความคืบหน้าคดีฉ้อโกงซื้อขายทองคำ ที่ศูนย์แจ้งความกองบัญชาการสอบสวนกลาง นายปานเทพ เปิดเผยว่า ขณะนี้รวมมูลค่าความเสียหายจาการซื้อขายทองคำกับร้านทองชื่อดัง พุ่งไปกว่า 700 ล้านบาทแล้ว โดยกลุ่มผู้เสียหายมีหลายรูปแบบ ทั้งกลุ่มที่ซื้อทอง กลุ่มที่ฝากเงิน และกลุ่มที่ซื้อทองและฝากเงิน นอกจากนี้จะยื่นคำร้องขอให้สอบสวนเพิ่มเติมสอบกับ 8 บุคคลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทและบริษัทในเครือ พิจารณาดำเนินคดีความอาญากับผู้เกี่ยวข้องในคดีที่ผู้เสียหาย ซื้อทองไม่ได้ทอง ขายทองไม่ได้เงิน ฝากทองไม่ได้คืน ลงทุนไม่ได้อะไร กับบริษัทดังกล่าว และต้องการให้ออกหมายจับผู้กี่ยวข้องทั้งหมด เนื่องจากกลัวจะมีการหลบหนี ส่วนการอ้างโฆษณาว่า ร้านรับซื้อทองคำให้ราคาสูงกว่าร้านอื่น การซื้อขายแต่ไม่ได้ทอง มองว่ามีเจตนาชัดเจนอยู่แล้ว การอ้างขาดสภาพคล่อง แต่ยังเปิดแอปพลิเคชั่นให้ประชาชนมาซื้อขายทองคำต่อได้อย่างไร ส่วนที่ผ่านมาทางร้านมีความพยายามเคลียร์กับผู้เสียหายรายย่อย มีการจ่ายเงินคืนไปแล้วบางรายไม่ถึงล้านบาท และตอนนี้ไม่สามารถติดต่อได้แล้ว มองว่าเป็นแทคติกที่ต้องการเปลี่ยนเป็นสัญญา เพื่อหลีกเลี่ยงจากคดีอาญาเป็นคดีแพ่งแทน […]

ทรูประกาศชดเชยลูกค้าจากเหตุขัดข้อง

กรุงเทพฯ 22 พ.ค. – ทรูประกาศชดเชยสำหรับลูกค้า กรณีเหตุขัดข้องของระบบเครือข่ายในวันนี้ ทรูแจ้งว่าขออภัยเป็นอย่างยิ่งในเหตุขัดข้องของระบบเครือข่ายที่เกิดขึ้น ขณะนี้บริการต่างๆ ทั้งวอยซ์และดาต้ากำลังกลับมาให้บริการเต็มประสิทธิภาพได้ในทุกพื้นที่ ทั่วประเทศ บริษัทขอชดเชยให้ผู้ใช้งานระบบรายเดือนและเติมเงินที่ได้รับผลกระทบจากสาเหตุเครือข่ายขัดข้อง ทั้งนี้ ผู้ใช้งานในระบบเครือข่ายทรูที่ได้รับผลกระทบ จะได้รับ SMS แจ้งถึงรายละเอียดการชดเชยต่อไป โดยเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา คณะผู้บริหารของบริษัทได้เข้าพบ กสทช.เพื่อชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว รวมทั้งแนวทางในการป้องกันเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต. -511- สำนักข่าวไทย

ปลาติดเชื้อจากสารเคมีปนเปื้อนในแม่น้ำกก

เชียงราย 22 พ.ค. – วิกฤติน้ำกก หลังพบสารหนู-สารเคมีปนเปื้อนจากการทำเหมืองแร่ ลุกลามไปแม่น้ำสายและแม่น้ำโขงแล้ว ล่าสุดตรวจพบปลาในแม่น้ำมีอาการผิดปกติที่ผิวหนัง ส่วนช้างอาบน้ำในน้ำกกมีผื่นและตุ่มใส ติดเชื้อจนเกิดแผล หลังจากมีการตรวจสอบหาสารหนู และสารเคมีอื่นๆ ในแม่น้ำกก แม่น้ำสาย และแม่น้ำโขง ทำให้พบว่ามีปริมาณเกินกว่ามาตรฐานหมายเท่าตัว จากการทำเหมืองแร่ในรัฐฉาน ประเทศเมียนมา และตรวจพบปลาในแม่น้ำมีอาการผิดปกติที่ผิวหนัง ซึ่งทางกรมประมงได้ติดตามการติดเชื้อของปลาในแม่น้ำทั้ง 3 สาย โดยนำปลาที่ชาวประมงพื้นบ้านจับได้จากแม่น้ำกก แม่น้ำสาย และแม่น้ำโขง นำมาตวรจสอบหาสารตกค้าง และเชื้อโรคที่ปลาได้รับ เพื่อป้องกันการติดเชื้อสู่มนุษย์ หากนำไปบริโภค นายสมเกียรติ เขื่อนเชียงสา นายกสมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต เปิดเผยว่าสมาคมพยายามจะมอนิเตอร์ปลาในแม่น้ำกก แม่น้ำรวก แม่น้ำโขง เพื่อติดตามว่ามีการติดเชื้อแพร่กระจายไปถึงไหนบ้าง เพื่อจะเก็บตัวอย่างรีบส่งให้กับทางกรมประมง ในการตรวจหาสาเหตุภายในของปลาว่ามีเชื้ออะไรบ้าง ซึ่งต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ ป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้ใช้น้ำ ซึ่งขณะนี้เกิดความวิตก และกังวลใจของชาวประมงที่ได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก ที่ต้องหาปลาในแมน้ำ เมื่อเกิดสถานการณ์ขึ้นการค้าขายปลาเกิดผลกระทบ ทางเศรษฐกิจในชุมชน คนไม่นิยมปลาจากแม่น้ำ ทำให้ขาดรายได้เลี้ยงชีพ นอกจากนี้ที่บ้านรวมมิตร ตำบลแม่ยาว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย พบว่าน้ำในแม่น้ำกกมีลักษณะขุ่นจัด เมื่อเทียบกับลำห้วยสาขาที่ไหลลงสู่แม่น้ำ ซึ่งมีน้ำใสกว่ามาก เทศบาลตำบลแม่ยาวได้เร่งติดตั้งป้ายเตือนประชาชน […]

จับแล้ว! มือฆ่ารัดคอพยาบาลสาวเกาะสมุย

สุราษฎร์ธานี 22 พ.ค.- จับแล้ว! มือฆ่ารัดคอพยาบาลสาวเกาะสมุย ตร.เค้นสอบ สารภาพก่อเหตุจริงก่อนขโมยรถผู้ตายหนี ความคืบหน้าคดีคนร้ายฆ่าเปลือยพยาบาลสาววัย 36 ปี ในหอพัก 2 ชั้น พื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี และขโมยรถยนต์ผู้เสียชีวิตไปด้วย ซึ่งผู้ต้องสงสัยคือแฟนของผู้ช่วยพยาบาลที่อยู่ห้องติดกับผู้เสียชีวิต โดยศาลจังหวัดเกาะสมุย ได้ออกหมายจับนายสุวัฒน์ อายุ 30 ปี ความผิดฐาน ลักทรัพย์ในเวลากลางคืนหรือรับของโจร ล่าสุด มีรายงานว่าชุดสืบสวน สภ.บ่อผุด สามารถจับกุมคนร้ายได้แล้ว เบื้องต้นรับว่า เป็นบุคคลตามภาพจากกล้องวงจรปิดที่ขับรถยนต์ของพยาบาลสาวไปจอดในห้างฯ และก่อเหตุฆ่าพยาบาลสาวก่อนขโมยรถยนต์ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนถึงเหตุจูงใจ .-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

จับตาศาลชี้ชะตา “คดีแตงโม” จำเลยมาตามนัดพร้อมเพรียง

นนทบุรี 23 พ.ค.- ศาลจังหวัดนนทบุรี นัดฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้นคดีการเสียชีวิตของดาราสาว “แตงโม ภัทรธิดา” ขณะที่จำเลยต่างเดินทางมาศาลอย่างพร้อมเพรียง. -สำนักข่าวไทย

อุตุฯ เตือนประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรุงเทพฯ 23 พ.ค. – กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักถึงหนักมาก ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ขอให้ประชาชนในบริเวณประเทศไทยระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเส้นทางที่มีปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมขังในระยะสั้นได้ สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกัน โดยการปรับปรุงระบบทางระบายน้ำในแปลงเพาะปลูก เพื่อลดผลกระทบและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับผลผลิตทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านประเทศไทยตอนบนและภาคใต้ตอนบน สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามัน เดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันดังกล่าวไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด […]

นายกฯ หารือภาคท่องเที่ยวอังกฤษ เปิดตลาดใหม่ ดึง นทท.เข้าไทย

ลอนดอน 22 พ.ค. – นายกฯ หารือภาคท่องเที่ยวอังกฤษ เปิดตลาดท่องเที่ยวใหม่ ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย ตั้งเป้าปี Amazing Thailand Grand Tourism and Sports Year 2025 ทำให้เป็น Tourism Hub ระดับโลก ชี้ 4 เดือนแรก นักท่องเที่ยวยุโรปเข้าไทยแล้วกว่า 3.5 ล้านคน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี หารือร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บริษัทท่องเที่ยวของสหราชอาณาจักร ผู้บริหารสายบิน เป็นต้น เพื่อผลักดันการท่องเที่ยวของไทย จากนั้น น.ส.แพทองธาร โพสต์ข้อความทางโซเชียลมีเดียว่า ปีนี้ไทยตั้งเป้าเป็นปี Amazing Thailand Grand Tourism and Sports Year 2025 ทำให้ไทยเป็น Tourism Hub ระดับโลก ที่ผ่านมารัฐบาลทำแคมเปญหลายอย่าง โดยเฉพาะการมุ่งเป้าทำให้การใช้จ่ายจากนักท่องเที่ยวต่างชาติต่อคนต่อทริป (Spending […]

ปลาติดเชื้อจากสารเคมีปนเปื้อนในแม่น้ำกก

เชียงราย 22 พ.ค. – วิกฤติน้ำกก หลังพบสารหนู-สารเคมีปนเปื้อนจากการทำเหมืองแร่ ลุกลามไปแม่น้ำสายและแม่น้ำโขงแล้ว ล่าสุดตรวจพบปลาในแม่น้ำมีอาการผิดปกติที่ผิวหนัง ส่วนช้างอาบน้ำในน้ำกกมีผื่นและตุ่มใส ติดเชื้อจนเกิดแผล หลังจากมีการตรวจสอบหาสารหนู และสารเคมีอื่นๆ ในแม่น้ำกก แม่น้ำสาย และแม่น้ำโขง ทำให้พบว่ามีปริมาณเกินกว่ามาตรฐานหมายเท่าตัว จากการทำเหมืองแร่ในรัฐฉาน ประเทศเมียนมา และตรวจพบปลาในแม่น้ำมีอาการผิดปกติที่ผิวหนัง ซึ่งทางกรมประมงได้ติดตามการติดเชื้อของปลาในแม่น้ำทั้ง 3 สาย โดยนำปลาที่ชาวประมงพื้นบ้านจับได้จากแม่น้ำกก แม่น้ำสาย และแม่น้ำโขง นำมาตวรจสอบหาสารตกค้าง และเชื้อโรคที่ปลาได้รับ เพื่อป้องกันการติดเชื้อสู่มนุษย์ หากนำไปบริโภค นายสมเกียรติ เขื่อนเชียงสา นายกสมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต เปิดเผยว่าสมาคมพยายามจะมอนิเตอร์ปลาในแม่น้ำกก แม่น้ำรวก แม่น้ำโขง เพื่อติดตามว่ามีการติดเชื้อแพร่กระจายไปถึงไหนบ้าง เพื่อจะเก็บตัวอย่างรีบส่งให้กับทางกรมประมง ในการตรวจหาสาเหตุภายในของปลาว่ามีเชื้ออะไรบ้าง ซึ่งต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ ป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้ใช้น้ำ ซึ่งขณะนี้เกิดความวิตก และกังวลใจของชาวประมงที่ได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก ที่ต้องหาปลาในแมน้ำ เมื่อเกิดสถานการณ์ขึ้นการค้าขายปลาเกิดผลกระทบ ทางเศรษฐกิจในชุมชน คนไม่นิยมปลาจากแม่น้ำ ทำให้ขาดรายได้เลี้ยงชีพ นอกจากนี้ที่บ้านรวมมิตร ตำบลแม่ยาว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย พบว่าน้ำในแม่น้ำกกมีลักษณะขุ่นจัด เมื่อเทียบกับลำห้วยสาขาที่ไหลลงสู่แม่น้ำ ซึ่งมีน้ำใสกว่ามาก เทศบาลตำบลแม่ยาวได้เร่งติดตั้งป้ายเตือนประชาชน […]