fbpx

ฺBIG STORY : จับตาจัดสรรกระทรวงของพรรคร่วมรัฐบาล

กทม. 28 พ.ค. – ก่อนหน้านี้การเจรจากับพรรคการเมืองต่าง ๆ เพื่อตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐเกือบลงตัว แต่ล่าสุดมีท่าทีจากบางพรรคการเมืองที่ยังไม่พอใจ ทำให้ต้องเจรจาต่อรองอีกบางกระทรวง ซึ่งจะเป็นจุดวัดใจว่าพลังประชารัฐจะยอมหรือไม่ 


ดีลตั้งรัฐบาลพลังประชารัฐที่ดูเหมือนจะลงตัว แต่ข้อเท็จจริงแล้วทุกอย่างยังไม่นิ่งเหมือนมีคลื่นใต้น้ำ ที่พร้อมเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ที่แม้พลังประชารัฐจะยกขันหมากมาสู่ขอให้ร่วมตั้งรัฐบาลถึงพรรค แต่การพบกันกลับไร้เงาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์มาต้อนรับ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของแม่บ้านพรรค อย่างนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน อาจเป็นเพราะประชาธิปัตย์ถือไพ่เหนือกว่า เลยออกมาบอกว่าเมื่อวานแค่การเจรจาสู่ขอ หากจะให้ตกลงปลงใจร่วมหอลงโรงด้วย ขอดูหลักการทำงานร่วมกัน ทั้งเดินหน้านโยบายที่หาเสียงไว้ แก้รัฐธรรมนูญ


7 เก้าอี้ของประชาธิปัตย์ที่คาดว่าจะได้ แต่ยังไม่ลงตัว คือ กระทรวงเกรดเอ อย่างกระทรวงเกษตรฯ ที่กลุ่มสามมิตรของพลังประชารัฐจับจองมาก่อน แม้จะยอมให้ปล่อยกระทรวงพาณิชย์ให้ ล่าสุดหลังเจรจาอีกยกลงตัวที่ประชาธิปัตย์ได้เก้าอี้เจ้ากระทรวงเกษตรฯ ไปครอง


ขณะที่พรรคภูมิใจไทยดูท่าทีไปไม่น่ามีปัญหาคาใจ ลงตัวกับ 7 เก้าอี้ ท่าทีแฮปปี้ แกนนำต้อนรับขับสู้ขบวนขันหมากเมื่อวานนี้เป็นอย่างดี

ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนา ฟังจากซุ่มเสียงดูมีงอน ที่ไร้ขันหมากมาสู่ขอเหมือนประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย เลยยังนิ่ง อ้างยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนเรื่องการเข้าร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะโควตากระทรวงตามที่มีกระแสข่าวว่าจะได้เก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ และรัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ แถมย้ำว่าการโหวตเลือกประธานและรองประธานสภาที่ผ่านมาเป็นคนละประเด็นกับการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

รวมพลังประชาชาติไทย และชาติพัฒนา แม้แว่วว่าจะได้โควตาพรรคละ 1 กระทรวง แต่ทั้งสองพรรคบอกยังไม่ชัด

สุดท้ายแล้วต้องรอดูว่าพลังประชารัฐจะใจอ่อนยอมปล่อยกระทรวงที่ยึดไว้เกือบ 20 เพื่อซื้อใจพรรคร่วมรัฐบาล จนทำให้ดีลลงตัวหรือไม่ เพราะแม้มีเสียง ส.ว. สนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ครองเก้าอี้นายกฯ ได้อีกสมัย แต่รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำอาจทำให้เสถียรภาพสั่นคลอนได้. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย