fbpx

ตลท.เตือนนักลงทุนระวังหลังราคาหุ้นบางตัวสูงขึ้นมาก

กรุงเทพฯ 22 ส.ค. – ผู้จัดการ ตลท.เตือนนักลงทุนพิจารณาผลประกอบการ บจ.ประกอบการตัดสินใจซื้อหุ้น หลังราคาหุ้นปรับขึ้นร้อนแรง มั่นใจพื้นฐานตลาดหุ้นไทยแข็งแรงพอรับเงินไหลออก หากเฟดขึ้นดอกเบี้ยเดือน ก.ย.นี้


นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมามีกระแสเงินทุนต่างชาติไหลเข้าตลาดหุ้นไทยเป็นจำนวนมากกว่า 110,000 ล้านบาท โดยเฉพาะตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงปัจจุบัน เงินทุนต่างชาติก็ยังไหลเข้าต่อเนื่อง เนื่องจากเศรษฐกิจของอาเซียนขยายตัวได้ดี และผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนของไทยออกมาดีที่สุดในอาเซียน สะท้อนถึงความแข็งแกร่งของบริษัทไทยที่สามารถเผชิญปัญหาต่าง ๆ ในอดีตที่ผ่านมาได้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ราคาหุ้นบางตัวได้ปรับตัวสูงขึ้นค่อนข้างมาก ระดับหุ้นต่อกำไรสุทธิ หรือ PE/Ratio สูง ดังนั้น ขอให้ผู้ลงทุนพิจารณาข้อมูลและราคาหุ้นอย่างรอบคอบ เปรียบเทียบกับผลประกอบการและอัตราจ่ายเงินปันผลว่าเหมาะสมกับราคาหรือไม่ แต่หากเป็นการลงทุนระยะยาวเพื่อรับเงินปันผล หุ้นไทยก็ยังมีความน่าสนใจ

นางเกศรา กล่าวด้วยว่า หลังจากที่อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 2 ขยายตัวสูงถึงร้อยละ 3.5 จากไตรมาส 1 ที่โตร้อยละ 3.2  มั่นใจว่าจีดีพีทั้งปีจะโตได้มากกว่าร้อยละ 3 และจะเป็นผลดีต่อผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนด้วย ซึ่งขณะนี้นักวิเคราะห์หลักทรัพย์กำลังอยู่ระหว่างทบทวนข้อมูล เพื่อปรับเพิ่มประมาณการกำไรบริษัทจดทะเบียน


ส่วนกรณีที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะมีการประชุมในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งตลาดเริ่มคาดการณ์ว่าอาจจะมีการปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นนั้น มองว่าที่ผ่านมามีการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าเฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ โดยอาจจะเป็นในรอบการประชุมเดือนกันยายนหรือธันวาคมนี้ ซึ่งมั่นใจจะมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยจริง คาดว่าผลกระทบต่อไทยจะมีไม่มาก เนื่องจาก 3 ปีที่ผ่านมาต่างชาติได้ขายสุทธิหุ้นไทยมาโดยตลอด แต่ตลาดหุ้นไทยก็มีนักลงทุนในประเทศเป็นผู้ประคับประคองตลาด ดังนั้น จึงเชื่อว่าแม้ต่างชาติจะขายทำกำไรก็ไม่น่าจะเกิดปัญหา แต่นักลงทุนยังต้องติดตามความไม่สมดุลของนโยบายการเงินที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศด้วย เพราะยังเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อตลาดหุ้นทั่วโลก. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ