พาณิชย์ยันขึ้นค่าโดยสารไม่มีผลต่อเงินเฟ้อ

นนทบุรี 22 เม.ย. – พาณิชย์เผยขึ้นค่าโดยสารรถสาธารณะไม่มีผลต่อเงินเฟ้อ เร่งทำข้อมูลรับมือในอนาคต


น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กล่าวถึงการปรับขึ้นค่าโดยสารรถสาธารณะ ว่า ไม่มีผลโดยตรงกับดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป หรืออัตราเงินเฟ้อให้เปลี่ยนแปลงสูงขึ้นมากนัก เนื่องจากค่าโดยสารรถสาธารณะไม่มีผลกับต้นทุนการผลิตสินค้า แต่อาจมีผลต่อการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนที่อาจชะลอลงจากค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น โดยทาง สนค.จะเร่งทำข้อมูลผลกระทบ เพื่อที่จะให้สามารถเตรียมการรับมือล่วงหน้า เบื้องต้น พบว่าค่าโดยสารมีสัดส่วนในตะกร้าเงินเฟ้อเพียงร้อยละ 2 ไม่มีผลทำให้เงินเฟ้อเปลี่ยนแปลง ผู้ประกอบการจะนำมาเป็นข้ออ้างปรับขึ้นราคาสินค้าไม่ได้แต่อย่างใด

“เบื้องต้นการปรับค่าโดยสารรถสาธารณะน่าจะกระทบเงินเฟ้อไม่ถึงร้อยละ 1 แน่นอน และไม่เป็นปัจจัยกดดันเรื่องราคาสินค้า ไม่เหมือนราคาพลังงาน ราคาสินค้าเกษตร ค่าใช้จ่ายด้านมือถือ หรือค่าเช่าบ้าน ซึ่งรวมกันแล้วสูงถึงร้อยละ  40 ก็จะมีผลกระทบต่อเงินเฟ้อโดยตรง” น.ส.พิมพ์ชนก กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก