fbpx

กรมรางนัด กทม.ถกปมขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว

กรุงเทพฯ 18 ม.ค. – กรมราง ทำหนังสือด่วนถึง กทม. นัดถกปมขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว สูงสุด 104 บาท ภายในสัปดาห์นี้ พร้อมเบรกปรับราคา 16 ก.พ. ออกไปก่อน ชี้ทำให้ประชาชนเดือดร้อน


นายกิตติพันธ์ ปานจันทร์ รองอธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่ทางกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ออกประกาศเพื่อปรับอัตราค่าโดยสารของรถไฟฟ้าสายสีเขียวตลอดสายอยู่ที่ 104 บาท โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 ขร.พิจารณาแล้วเห็นว่า อัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว ตามที่ กทม.ประกาศมานั้น เป็นการกำหนดค่าโดยสารที่เป็นภาระแก่ประชาชน และไม่เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 ที่ได้มีการระบุไว้ชัดเจนว่า การโอนทรัพย์สินและหนี้สินของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายให้ กทม. กระทรวงคมนาคม และ กทม. จะต้องมีการบูรณาการร่วมกันในการกำหนดอัตราแรกเข้า อัตราค่าโดยสารที่เหมาะสมเป็นธรรมกับประชาชน และไม่เป็นภาระแก่ประชาชน สอดคล้องกับค่าครองชีพของผู้ใช้บริการ  

และเมื่อเหตุการณ์เป็นเช่นนี้ ในวันนี้ (18 ม.ค.) ทาง ขร.จึงได้ส่งหนังสือถึงปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อเชิญประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว เพื่อหาข้อสรุปที่ดีที่สุดสำหรับประชาชนร่วมกัน และขอให้ชะลอการปรับขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ ออกไปก่อน จนกว่าจะมีการพิจารณาและได้ข้อสรุปร่วมกัน ซึ่งเห็นควรว่า ควรที่จะประชุมเพื่อหาข้อสรุปในสัปดาห์นี้”


นายกิตติพันธ์ กล่าวต่อว่า กรมรางได้มีข้อเสนอแนะในการขยายสัญญาสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวว่า การคิดอัตราค่าโดยสารนั้นต้องคำนึงถึงความเหมาะสม วิเคราะห์จากต้นทุนที่แท้จริง และควรกำหนดอัตราค่าโดยสารที่ถูกที่สุด เพื่อให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยมาใช้บริการ ซึ่งจะแก้ปัญหาการจราจรใน กทม. 

สำหรับอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว มีการแบ่ง 4 ช่วง คือ 1. ช่วงสัมปทานของบีทีเอส (หมอชิต-อ่อนนุช และสนามกีฬาฯ-สะพานตากสิน) ค่าโดยสาร 16-44 บาท 2. ส่วนต่อขยายหมอชิต-คูคต ค่าโดยสาร 15-45 บาท (ปรับเพิ่มขึ้นสถานีละ 3 บาท) 3. ส่วนต่อขยายอ่อนนุช-เคหะสมุทรปราการ 15-45 บาท (ปรับเพิ่มขึ้นสถานีละ 3 บาท) 4. ส่วนต่อขยายสะพานตากสิน-บางหว้า 15-33 บาท (ปรับเพิ่มขึ้นสถานีละ 3 บาท). – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้