ศาลจำคุก  นพ.สุรพงษ์  อนุมัติแก้ไขสัญญาสัมปทานไทยคมเอื้อประโยชน์

25-8-2559 17-25-39ศาลฎีกา 25 ส.ค.- ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก นพ.สุรพงษ์ 1 ปี อนุมัติแก้ไขสัญญาสัมปทานไทยคมเอื้อประโยชน์ชินคอร์ป ขณะที่ ไกรสร  และไชยยันต์  จำคุก 1 ปี แต่ให้รอลงอาญา 5 ปี พร้อมปรับคนละ 20,000 บาท


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 14.00 น. วันนี้ (25  ส.ค.)   ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง  ผู้พิกษาออกนั่งบัลลังก์ เพื่ออ่านคำพิพากษา  คดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็ฯโจทก์  ฟ้อง นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี   อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) สมัยรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร เป็นจำเลยที่ 1   นายไกรสร พรสุธี  อดีตปลัดกระทรวง ICT   สมัยรัฐบาลทักษิณ เป็นจำเลยที่ 2   และนายไชยยันต์ พึ่งเกียรติไพโรจน์ อดีตผู้อำนวยการสำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ   และอดีตปลัดกระทรวง ICT  ยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร    เป็นจำเลยที่ 3  ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ  และละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต  ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

จากกรณีที่อนุมัติแก้ไขสัญญาสัมปทานโครงการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ  เพื่อลดสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)  ที่ต้องถือในบริษัท ชิน แซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน) จากไม่น้อยกว่าร้อยละ  51  เป็นไม่น้อยกว่าร้อยละ 40  ของจำนวนหุ้นทั้งหมด  โดยไม่เสนอให้คณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบ  และทราบดีอยู่แล้วว่า เหตุที่บริษัทขอลดสัดส่วนการถือหุ้น  เพื่อต้องการหาพันธมิตร ขยายศักยภาพในการแข่งขัน ให้มีความเข้มแข็งและมีเงินทุนเพียงพอในการดำเนินการโครงการดาวเทียม IP STAR


ทั้งนี้ คำพิพากษาระบุว่า การอนุมัติแก้ไขสัญญาโดยไม่ผ่านการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี เป็นการอนุมัติโดยมิชอบ  เนื่องจากเป็นการลดทอนความมั่นคง และความมั่นใจในการดำเนินโครงการดาวเทียม ของบริษัทชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)  ในฐานะผู้ได้รับสัมปทานโดยตรง ที่ต้องมีอำนาจการควบคุมบริหารจัดการอย่างเด็ดขาด และกระทบความเชื่อมั่นและความมั่นคงในการกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมของรัฐ  อีกทั้ง เป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรี คือ พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร ประธานกรรมการบริษัทชิน  คอร์ปอเรชั่น   ขณะนั้น มีผลประโยชน์ทับซ้อน และมีส่วนได้เสียในการแก้ไขสัญญา อันเป็นการเอื้อประโยชน์แก่บริษัทผู้รับสัมปทาน

ขณะที่จำเลยที่  3  ไม่ได้ศึกษาวิเคราะห์โดยละเอียดว่ารัฐจะได้รับผลกระทบ หรือได้รับประโยชน์จากการแก้ไขสัญญาอย่างไร   และเมื่อเสนอเรื่องไปยังจำเลยที่  2   จำเลยที่  2  ก็เพียงแต่ลงนามรับทราบโดยไม่ได้สั่งให้ทำการศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลให้ครบถ้วนตามที่ปลัดกระทรวงคมนาคมได้มีคำสั่งไว้  จำเลยทั้งสามจึงมีความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ผู้พิพากษาเสียงข้างมากพิพากษาจำคุก นพ.สุรพงษ์   เป็นเวลา 1  ปี  ขณะที่ นายไกรสร  และนายไชยยันต์  จำเลยที่ 2 และ 3   ศาลพิพากษาจำคุก 1 ปี ปรับ 20,000 บาท แต่เห็นว่าจำเลยทั้ง 2 เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาโทษจำคุกจึงให้รอลงอาญา เป็นเวลา 5  ปี พร้อมอนุญาตให้ประกันตัว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเสร็จสิ้นการอ่านคำพิพากษา เจ้าหน้าที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพได้นำตัว นพ.สุรพงษ์ ขึ้นรถตู้ เพื่อนำตัวไปคุมขัง ขณะที่ จำเลยที่ 2 และ 3 ซึ่งมีญาติมาฟังคำพิพากษา ต่างโผเข้ากอดกันด้วยความดีใจ เพราะทั้งคู่ได้รับการรอลงอาญา      .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

Taiwanese actress Barbie Hsu, who died of influenza at 48 sepia

“ซันไช่” นางเอกจาก F4 ซีรีส์ดังไต้หวันเสียชีวิตแล้ว

ไทเป 3 ก.พ.- ต้าเอส หรือที่ผู้ชมรู้จักในบทบาท “ซันไช่” นางเอกจากเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง (Meteor Garden) ซีรีส์ดังของไต้หวันในช่วงปี 2544 เสียชีวิตในวัย 48 ปี เพราะอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสหรือบาร์บี สวี มีชื่อจริงว่า สวี ซีหยวน เป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียจากซีรีส์ดังที่คนมักเรียกกันสั้น ๆ เอฟ 4 (F4) มีข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า เธอเสียชีวิตแล้ว และยิ่งเป็นกระแสหนักขึ้นไปอีกเมื่อนายหวัง เสี่ยวเฟย อดีตสามีที่เป็นนักธุรกิจได้เปลี่ยนรูปโพรไฟล์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสีดำ และในเช้าวันนี้น้องสาวของเธอ สวี ซีตี้ ที่รู้จักในวงการบันเทิงว่า เสี่ยวเอส ยืนยันด้วยการส่งถ้อยแถลงถึงสถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอส นิวส์ (TVBS News) ว่าพี่สาวของเธอถึงแก่กรรมเพราะปอดอักเสบที่เป็นอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เริ่มเข้าวงการในฐานะศิลปินคู่กับเสี่ยวเอสในชื่อวง เอสโอเอส  “S.O.S” เมื่อปี 2537 เธอมีลูก 2 คนกับอดีตสามี […]

“เต้ มงคลกิตติ์” หอบกล้องวงจรปิด 34 จุดคดี “แตงโม” มอบดีเอสไอ

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เข้าพบ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนข้อเท็จจริงคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม เพื่อมอบหลักฐานและให้ข้อมูลดีเอสไอ หลังรับเป็นเลขสืบสวนที่ 20/2568

“อนุทิน” ยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวค่าสลาก

“อนุทิน” บอกยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวเงินค่าสลาก ชี้หากจริง ผู้ว่าฯ เหนื่อยแน่

ข่าวแนะนำ

ระงับจ่ายไฟ

“ภูมิธรรม” สั่งระงับจ่ายไฟฟ้าชายแดน ยันไม่ต้องเข้า ครม.

“ภูมิธรรม” ใช้อำนาจรองนายกฯ ความมั่นคง สั่งระงับจ่ายไฟฟ้าชายแดน ยันทำได้ทันทีไม่ต้องเข้า ครม. พร้อมเปิดระเบียบ กฟภ.สั่งตัดไฟฟ้าเองได้ หากพบกระทบความมั่นคง ลั่นหากหน่วยไหนไม่ทำตาม จะดึงตัวมาช่วยราชการ ชี้ไม่ใช่แม่พระใจดี ที่จะนิ่งเฉยได้ หากเมียนมาไม่ดำเนินการภายใน ก็ต้องรับผลกระทบ

บ่อนนครนายก

ทลายบ่อนกลางทุ่งนานครนายก รวบนักพนันกว่า 200 คน

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ร่วมกับ ชุดปฎิบัติพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดนครนายก เปิดปฏิบัติการหักเหลี่ยมเจ้าพ่อ บุกทลายบ่อนการพนันกลางทุ่งนาในพื้นที่ อ.องครักษ์ จ.นครนายก จับกุมนักพนันกว่า 200 คน

“อนุทิน” ลั่นมหาดไทยพร้อมสับสวิตช์ หาก สมช.สั่งหยุดจ่ายไฟ

“อนุทิน” ลั่นมหาดไทยพร้อมสับสวิตช์ หาก สมช. สั่งหยุดจ่ายไฟ ชี้หากเพื่อนบ้านทำผิดกระทบความมั่นคง เตรียมหาแหล่งพลังงานใหม่ มอง กฟภ. ทำเกินหน้าที่ร่วมลงพื้นที่ บอกเป็นหน่วยงานรับปฏิบัติ

นายกฯ​ เปิดงาน Amazing Thailand Grand Tourismand Sports Year 2025

นายกฯ​ ขอการท่องเที่ยวปีนี้ปังๆ ร่วมเปิดงาน Amazing Thailand Grand Tourismand Sports Year 2025 ย้ำรัฐบาลหวังจีดีพีเติบโตจากการท่องเที่ยว มอบผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด จัดกิจกรรมดึงนักท่องเที่ยวทั้งปี ปลุกคนไทยช่วยแชร์ข่าวจริง หลังถูกบิดเบือน​ “สรวงศ์” ตั้งเป้าการท่องเที่ยว 35 ล้านคน