กรมอุทยานฯ เตรียมอุทธรณ์พิจารณาเพิ่มโทษ “เปรมชัย”

กทม. 20 มี.ค. 62 – กรมอุทยานแห่งชาติฯ เตรียมพิจารณาคำพิพากษาคดีล่าเสือดำ พร้อมอุทธรณ์ หากผู้กระทำผิดได้รับโทษน้อยเกินไป


สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ร่วมกับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร จัดเสวนา 1 ปี คดีเสือดำ กับคำพิพากษาที่รอคอย ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กล่าวว่า จากคำตัดสินคดีเปรมชัยจากศาลชั้นต้น แม้จะมีความผิดในข้อสำคัญที่ออกมาว่า นายเปรมชัย มีความผิดหลักๆ ในการสนับสนุนการล่า มีโทษจำคุก 8 เดือน ไม่รอลงอาญา แต่ในส่วนนี้ก็ยังมีข้อสงสัยทำไมข้อหาครอบครองซากเสือดำจึงหลุดไป ทั้งๆ ที่ตามจากข่าวมีการต้มหางเสือกินกัน และผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า ระบุว่า เป็นหางเดียวกับหนัง และเลือด ที่มีดทำครัว เขียง และคราบเลือดที่ใบหญ้าบริเวณนั้น ซึ่งในส่วนของโทษการครอบครองไประบุว่าครอบครองไก่ฟ้าหลังเทาเพียงอย่างเดียว โทษค่อนข้างเบา เมื่อเทียบกับธานี 1 ใน 4 จำเลยที่โดนข้อหาล่าจำคุก 2 ปี โดยนายเปรมชัย อยู่ในข่ายผู้สนับสนุน กลับรับโทษไม่ถึงครึ่งหนึ่งของธานีในข้อหาเดียวกัน


ทั้งนี้ อาจมีความเป็นไปได้หลังจากนี้จะมีความพยายามต่อสู้ในการขอลดความผิดในชั้นศาลอุทธรณ์ อย่างไรก็ตามเมื่อนายเปรมชัย กล่าวขอโทษหลังมีคำพิพากษา แสดงถึงว่าได้ยอมรับความผิด ซึ่งหากมีความจริงใจควรยอมรับโทษโดยไม่อุทธรณ์ เพื่อเป็นบรรทัดฐานของสังคมที่ผู้มีชื่อเสียงพร้อมจะยอมรับผิดตามกฎหมาย

                                                                    (ขอบคุณภาพจากมูลนิธิสืบนาคะเสถียร)


ด้านตัวแทนกลุ่มทีชาล่า พิทักษ์เสือดำ กล่าวว่า ยังสงสัยในคำพิพากษาว่า ทำไมนายเปรมชัย ถึงหลุดจากข้อกล่าวหาครอบครองซากเสือดำ ซึ่งกระบวนการยุติธรรมจะต้องตอบคลายข้อสงสัยให้มีความชัดเจน ยืนยันเดินหน้าสนับสนุนเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ในทุกด้านเพื่อให้เกิดความยุติธรรมต่อสัตว์ป่า

ขณะที่นายวิเชียร ชิณวงศ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก กล่าวว่า มีบางข้อกล่าวหาที่อาจไม่ตรงใจกับโทษที่ควรจะได้รับ ด้วยพยานหลักฐานทั้งหมด ส่วนค่าเสียหายนั้นเดิมไม่เคยมีการประเมินมูลค่ามาก่อน จึงอาศัยเทียบเคียงในการซื้อขายเสือดำจากองค์การสวนสัตว์ ร่วมกับพิจารณาจากค่าใช้จ่ายอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยได้เรียกร้องไปทั้งสิ้น 12 ล้านบาท ซึ่งจากคำพิจารณาของศาลตัดสินชดใช้ 2 ล้านบาท โดยส่วนตัวยอมรับได้ ซึ่งจะเป็นบรรทัดฐานต่อไปหากเกิดคดีล่าสัตว์ป่า ทั้งนี้ยืนยันในส่วนของเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ทำอย่างเต็มที่แล้ว โดยในเบื้องต้นอาจมีการพิจารณาอุธรณ์เพิ่มเติมในส่วนข้อหาที่ศาลยกฟ้อง 

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า ทั้งนี้ยังต้องพิจารณาคำพิพากษาฉบับเต็มอีกครั้ง ว่าศาลมีการรับฟังพยานอย่างไรบ้าง ซึ่งในกระบวนการอุธรณ์สามารถทำได้ทั้งโจทย์และจำเลย ในระยะเวลา 30 วัน หรือขยายเพิ่มเติมตามเหตุสมควร ซึ่งสำนักอัยการสูงสุดจะหารือกับกรมอุทยานแห่งชาติในการพิจารณาขั้นตอนอุธรณ์ต่อไป ส่วนการที่ นายเปรมชัย ได้กล่าวขอโทษสังคมไม่สามารถนำมาใช้ในกระบวนการทางกฎหมายว่าเป็นการรับสารภาพได้ แต่เป็นความรู้สึกผิดทางสังคม ซึ่งอัยการจะดำเนินการทางกฎหมายต่อไปไม่เลือกปฏิบัติแน่นอนไม่ว่าจะเป็นคนจนหรือคนรวยต้องได้รับโทษที่เสมอกันตามความผิดที่กระทำ

ขณะที่พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า คดีดังกล่าวเป็นบทเรียนที่ดีให้สังคมไทยในการใช้กฎหมายของประเทศไทยเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และใช้เป็นบรรทัดฐานในการเอาผิดผู้ที่กระทำความผิดให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายอย่างถูกต้องไม่มีเลือกปฏิบัติ ในส่วนของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของประเทศ ยืนยันจะไม่ให้ถูกกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ ทั้งนี้หากนายเปรมชัย มีการยื่นอุทธรณ์ต่อ เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมเตรียมเอกสารข้อมูลพยานหลักฐานต่างๆ ไว้ต่อสู้ในกระบวนการทางกฎหมายต่อไป .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคเหนืออากาศร้อนจัด-ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ มีอากาศร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม