วิเคราะห์สนามเลือกตั้งอุบลฯ สมรภูมิเดือด “เพื่อไทย-พปชร-ปชป.”

อุบลราชธานี 22 ก.พ.- สนามเลือกตั้ง จ.อุบลราชธานี เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีการแข่งขันชิงเก้าอี้ ส.ส.อย่างดุเดือด เพราะนอกจากจะมีการชิงชัยระหว่างอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่ย้ายซบพรรคพลังประชารัฐ กับต้นสังกัดเดิมแล้ว ยังเป็น 1 ใน 2 จังหวัดภาคอีสานที่พรรคประชาธิปัตย์มีอดีต ส.ส. 10 ที่นั่ง ส.ส.อุบลราชธานี จะเป็นโอกาสของพรรคใดบ้าง ติดตามได้จากรายงาน


สมรภูมิเลือกตั้ง ส.ส.อุบลราชธานี ไม่ต่างจากเมืองหลวงของพรรคประชาธิปัตย์ในภาคอีสาน เพราะในจำนวนอดีต ส.ส.อีสาน 4 คนของพรรค อยู่ในอุบลราชธานีถึง 3 คน จึงเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่พรรคแม่ธรณีบีบมวยผม ต้องรักษาเก้าอี้เอาไว้ให้ได้ คู่แข่งอันดับ 1 ไม่ต่างจากจังหวัดอื่นในภาคอีสาน นั่นคือ พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่เดิมถึง 7 ที่นั่ง แต่ในจำนวนนี้ 2 คน หันไปซบพรรคพลังประชารัฐ คู่แข่งใหม่ที่เข้ามาเพิ่มอุณหภูมิศึกเลือกตั้งอุบลฯ ให้ดุเดือดยิ่งขึ้น


ทีมข่าวลงพื้นที่ดูบรรยากาศการหาเสียงในเขตเลือกตั้งที่ 2 อ.เขื่องใน และม่วงสามสิบ พบณรงค์ชัย วีระกุล ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย อดีตรองนายก อบจ.อุบลราชธานี 2 สมัย กำลังเข้าแนะนำตัวกับเกษตรกรกลุ่มผู้ปลูกพริกบ้านนาดี อ.ม่วงสามสิบ ถือโอกาสนำเสนอนโยบายการผลักดันสินค้าเกษตรให้ราคาดีขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 30 ภายใน 6 เดือน มั่นใจว่าจะสามารถเจาะฐานเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ได้


นอกจากติดตั้งป้ายหาเสียง เคาะประตูตามชุมชนหมุ่บ้านต่างๆ นำเสนอสโลแกน “แก้จน สร้างคน สร้างชาติ” แล้ว เจ้าของพื้นที่เดิมอย่างวุฒิพงษ์ นามบุตร หลานชายนายวิฑูรย์ นามบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ไม่ลืมอัพรูปกิจกรรมต่างๆ เพื่อหาเสียงทางโซเชียลมีเดีย เขาบอกว่า ประชาชนในพื้นที่ต้องการให้แก้ปัญหาโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งนโยบายพรรคครอบคลุมอยู่แล้ว การลงพื้นที่ไม่ขาด ทำให้มั่นใจว่าเสียงของประชาชนยังคงอยู่กับเขา

เลือกตั้ง ส.ส.ปี 54 อ.เขื่องใน เป็นพื้นที่เดิมของวุฒิพงษ์ เอาชนะณรงค์ชัย เกือบ 8,000 คะแนน คราวนี้มี อ.ม่วงสามสิบ มาเพิ่ม ซึ่งเจ้าของเก้าอี้เดิม คือ ศุภชัย ศรีหล้า แห่งค่ายประชาธิปัตย์เช่นกัน แต่ก็เอาชนะคู่แข่งจากเพื่อไทยราว 3,000 คะแนนเท่านั้น การระดมพลระดับแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย อย่างคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ลงมาช่วยลูกพรรคหาเสียง จะสร้างแรงกระเพื่อมจนโค่นแชมป์เก่าจากค่ายประชาธิปัตย์ได้หรือไม่ 24 มีนาคมนี้ ชาว อ.เขื่องใน และม่วงสามสิบ จะเป็นผู้ให้คำตอบ

เลือกตั้ง ส.ส.หนนี้ อุบลราชธานี ลดเขตเลือกตั้งจาก 11 เหลือ 10 เขต พรรคเพื่อไทยยังมีลุ้นรักษาเก้าอี้ ส.ส.ไว้ได้มากที่สุด ขณะที่อดีตขุนพลเพื่อไทยที่ย้ายซบพลังประชารัฐ ต้องลุ้นว่าภายใต้ค่ายใหม่และคะแนนนิยมส่วนตัว จะดีพอชนะกระแสของพรรคต้นสังกัดเดิมหรือไม่.-สำนักข่าวไทย

 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน