fbpx

นายกชาวสวนยางบุรีรัมย์ชี้กระทบแน่ หาก 2 บริษัทใหญ่แบนยางอีสาน

บุรีรัมย์ 31 ส.ค.-นายกสมาคมชาวสวนยางบุรีรัมย์ ยอมรับเกิดผลกระทบแน่ หาก 2 บริษัทผลิตยางรถยนต์ยักษ์ใหญ่ไม่รับซื้อยางพาราจากภาคอีสาน เพราะคุณภาพยางต่ำจากการใส่กรดซัลฟิวริกในน้ำยาง แต่คงเป็นผลกระทบในช่วงสั้นๆ เท่านั้น เตรียมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาแนวทางแก้ไข พร้อมเร่งรณรงค์ให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนหันมาใช้กรดฟอร์มิก ให้ตรงกับความต้องการตลาด


นายวิชิต ลี้ประเสริฐ นายกสมาคมชาวสวนยางจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวถึงกรณีที่ 2 บริษัทผลิตยางรถยนต์ระดับโลก ประกาศไม่รับซื้อยางพาราในพื้นที่ภาคอีสานของไทย หลังพบใส่กรดซัลฟิวริกในน้ำยาง เพื่อช่วยให้น้ำยางแข็งตัวเร็วขึ้น แต่ส่งผลต่อคุณภาพยางล้อรถยนต์เสื่อมสภาพเร็ว ว่า หาก 2 บริษัทดังกล่าวหยุดรับซื้อยางของภาคอีสานจริง ยอมรับว่าจะส่งผลกระทบกับเกษตรกรชาวสวนยางอย่างแน่นอน เพราะไม่สามารถขายน้ำยางหรือยางแผ่นได้ แต่อาจจะเป็นผลกระทบในช่วงสั้นๆ เท่านั้น เพราะการปรับเปลี่ยนจากการใช้กรดซัลฟัวริก ไปเป็นกรดฟอร์มิก แทนเพื่อให้น้ำยางหรือยางแผ่นมีคุณภาพตรงตามความต้องการของตลาด  สามารถปรับเปลี่ยนได้ไม่ยาก แต่เกษตรกรอาจมีต้นทุนเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

นายวิชิต กล่าวว่า กรณีดังกล่าวทางสมาคมฯ จะได้หารือกับสมาชิก รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง สกย. สถาบันวิจัยยาง หรือการยางแห่งประเทศไทยในพื้นที่จังหวัด เพื่อเร่งหาแนวทางแก้ไขและรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรหันมาปรับเปลี่ยนการใช้กรดในน้ำยางโดยเร็ว เพื่อลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น


นายกสมาคมชาวสวนยางจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวอีกว่า จากข้อมูลพบว่ายังมีเกษตรกรผู้ปลูกยางพาราบางส่วนที่ยังใช้กรดซัลฟัวริกในน้ำยาง เนื่องจากมีราคาถูกกว่ากรดฟอร์มิก แต่ส่วนใหญ่ก็จะใช้กับยางก้อนถ้วยมากกว่า ส่วนเกษตรกรที่ทำยางแผ่นได้หันมาใช้กรดฟอร์มิก ตามที่ สกย. และสถาบันวิจัยยางได้ออกมาแนะนำให้ความรู้ก่อนหน้านี้ ดังนั้น เมื่อมีกระแสข่าวดังกล่าวเกษตรกรเองก็จะต้องปรับเปลี่ยนการผลิตยางให้มีคุณภาพและตรงตามความต้องการของตลาดมากขึ้น  เพื่อประโยชน์ของเกษตรกรเอง

สำหรับในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ มีเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา รวมกว่า 13,000 ครัวเรือน มีพื้นที่ปลูกกว่า 276,700 ไร่ เปิดกรีดแล้ว 202,308 ไร่ แต่ละปีมีผลผลิตกว่า 69,000 ตัน สร้างรายได้เฉลี่ยปีละกว่า 3,400 ล้านบาท หรือขึ้นอยู่กับภาวะราคายางที่รับซื้อ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก