fbpx

อาการเด็ก 7 ขวบดีขึ้น หลังถูกสุนัข 4 ตัวรุมกัด

พังงา 29 ม.ค. – หลังเกิดเหตุการณ์สุนัข 4 ตัว รุมกัดเด็กชายวัย 7 ขวบ ในพื้นที่ ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ล่าสุดวันนี้อาการของเด็กชายคนดังกล่าวดีขึ้นตามลำดับ ขณะที่ จ.พังงา เปิดเผยข้อมูลว่า ปัจจุบันยังมีสุนัขจรจัดในพื้นที่อีกหลายพันตัว ติดตามจากรายงาน


ลำแพน แต้มสี มารดาของเด็กชายยืนยง ชัยราบ หรือ น้องดีแม็ก วัย 7 ขวบ เข้าเยี่ยมอาการลูกชายด้วยความดีใจเช้านี้ หลังแพทย์ถอดเครื่องช่วยหายใจออก โดยน้องดีแม็กสามารถพูดคุยโต้ตอบได้เป็นครั้งแรก หลังจากเข้ารับการผ่าตัดเมื่อค่ำวันอาทิตย์ที่ผ่านมา 

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ระบุว่า อาการของน้องดีแม็กดีขึ้นเร็วเกินคาด แต่ยังต้องเฝ้าระวังอาการในห้องไอซียูอีกระยะ โดยเฉพาะบาดแผลบริเวณศีรษะ วันพรุ่งนี้ (30 ม.ค.) เตรียมนำตัวน้องดีแม็กเข้าผ่าตัดเพื่อตกแต่งบาดแผลอีกรอบ พร้อมให้ทีมจิตแพทย์เข้าฟื้นฟูสภาพจิตใจ ทั้งในส่วนของน้องดีแม็ก และน้องชายวัย 6 ขวบ ซึ่งเป็นผู้อยู่ในเหตุการณ์ 


ขณะที่มารดาและญาติของน้องดีแม็ก ระบุว่า แม้ขณะนี้ทางภาครัฐจะจับสุนัขทั้ง 4 ตัวที่ก่อเหตุได้แล้ว แต่ก็ยังรู้สึกเป็นกังวล เนื่องจากในชุมชนยังมีสุนัขจรจัดอีกจำนวนมากที่มักจะป้วนเปี้ยนและแสดงอาการดุร้ายไล่กัดเด็ก รวมทั้งสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านในชุมชนเป็นประจำ โดยอยากให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับน้องดีแม็กในครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย และเป็นอุทาหรณ์ให้กับผู้เลี้ยงสุนัขทุกคนที่นำสุนัขไปปล่อยทิ้ง จนทำให้เกิดเป็นปัญหาสังคมตามมา 

จากการตรวจสอบพบว่า สุนัขทั้ง 4 ตัว ที่รุมกัดน้องดีแม็ก มีลักษณะรูปร่างที่ใกล้เคียงกัน โดยปศุสัตว์จังหวัดพังงา ให้ข้อมูลว่า สุนัขทั้ง 4 ตัว อาจมาจากคอกเดียวกัน นี่จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้สุนัขทั้ง 4 ตัวนี้ มีความดุร้ายมากยิ่งขึ้น

สุนัขที่ร่วมกันก่อเหตุกัดน้องดีแม็ก จำนวน 4 ตัว เป็นเพศผู้ 3 ตัว และเพศเมีย 1 ตัว ขณะนี้ทั้งหมดถูกจับกักไว้ดูอาการต่อเนื่องเป็นคืนที่ 2 ปศุสัตว์จังหวัดพังงา ระบุว่า ภาพรวมทั่วไปสุนัขยังคงมีอาการปกติ แต่ยังต้องเฝ้าดูอาการต่อเนื่องให้ครบ 14 วัน ส่วนสาเหตุที่ทำให้สุนัขเหล่านี้ดุร้าย น่าจะมีผลมาจากหลายปัจจัย 


ทั้งนี้ ปัจจุบัน จ.พังงา มีสุนัขจรจัดเพิ่มขึ้นทุกปี โดยปีที่แล้วพบว่ามีมากถึง 2,000 ตัว ส่วนหนึ่งเป็นสุนัขจรจัดที่ถูกแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานทิ้งเอาไว้ หลังกลับประเทศต้นทาง ขณะที่อีกปัญหาสำคัญในการกำจัดสุนัขจรจัดของ จ.พังงา ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา คือ การไม่มีศูนย์กักกันสัตว์เหมือนเช่นจังหวัดอื่น ทำให้การแก้ปัญหาที่ผ่านมาทำได้แบบไม่เบ็ดเสร็จ แนะนำผู้ปกครองให้สอนบุตรหลานว่า หากเจอสุนัขจรจัดอยู่รวมกันเป็นกลุ่มลักษณะเดียวกันนี้ ไม่ควรวิ่งหนีเด็ดขาด แต่ควรใช้วิธีการถอยหลัง โดยที่ยังคงเผชิญหน้าอยู่กับสุนัขเหล่านั้น 

ทั้งนี้ หากครบระยะเวลา 14 วัน สุนัขทั้ง 4 ตัวนี้ยังคงมีอาการปกติ ขั้นตอนต่อจากนี้ ทางปศุสัตว์จังหวัดพังงาจะจัดการทำหมันให้กับสุนัขทั้งหมด ส่วนใครหรือหน่วยงานใดจะรับหน้าที่ดูแลสุนัขทั้ง 4 ตัว เพื่อไม่ให้กลับมาก่อเหตุซ้ำรอยเดิมอีก ก็ต้องติดตามกันต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ