fbpx

มนุษย์เงินเดือนยุคใหม่นิยมหางานผ่านสมาร์ทโฟน

กรุงเทพฯ 24 ม.ค. – จ๊อบไทยเผยมนุษย์เงินเดือนยุคใหม่นิยมหางานผ่านสมาร์ทโฟน เงินเดือนเป็นปัจจัยแรกที่ทำให้คนเปลี่ยนงาน


นางสาวแสงเดือน ตั้งธรรมสถิตย์ ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าผู้บริหารด้านปฏิบัติการ จ๊อบไทย (JobThai) เปิดเผยผลสำรวจคนทำงานทั่วประเทศกว่า 3,000 คน ผ่านหัวข้อ “มุมมองเเละพฤติกรรมต่อบริการหางาน สมัครงานออนไลน์” พบว่า คนทำงานทั่วประเทศ ร้อยละ 98.55 ใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ในการหางาน สมัครงาน โดยช่องทางที่เลือกใช้มากที่สุด ได้แก่ เว็บไซต์หางาน คิดเป็น ร้อยละ 97.39 ตามมาด้วย เว็บไซต์ขององค์กรที่ต้องการสมัคร คิดเป็น ร้อยละ 44.20 และการใช้เสิร์ชเอ็นจิ้น (Search Engine) คิดเป็นร้อยละ 28.7

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการหางานสมัครงานออนไลน์มากที่สุด ได้แก่ สมาร์ทโฟน คิดเป็น ร้อยละ 51.96 ตามมาด้วยโน๊ตบุ๊ค คิดเป็น ร้อยละ 24.04 และเดสก์ท็อป คิดเป็น ร้อยละ 22.52 ตามลำดับ สอดคล้องกับผู้ใช้บริการหางานสมัครงานบนจ๊อบไทยมีผู้ใช้สมาร์ทโฟนสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 64.27 เมื่อเทียบกับเดสก์ท็อปที่มีเพียง ร้อยละ 35.73 ด้านผู้ใช้บริการหางานสมัครงานออนไลน์ร้อยละ 53.29 ต้องการสร้างประวัติหรือสมัครงานโดยไม่ต้องลงทะเบียนเข้าสู่ระบบ (Log-in) หรือสมัครเป็นสมาชิก(Register) นอกจากนี้ ต้นปีเป็นช่วงที่คนตัดสินใจเปลี่ยนงานมากที่สุด โดย 5 ปัจจัยแรกที่คนทํางานส่วนใหญ่ใช้พิจารณาในการเปลี่ยนงาน ได้แก่ 1.เงินเดือน คิดเป็น ร้อยละ 22.97 2.สวัสดิการและสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ คิดเป็นร้อยละ 19.46  3.หน้าที่ที่รับผิดชอบ คิดเป็นร้อยละ 15.34  4.การเดินทางสะดวก คิดเป็น ร้อยละ 12.63  และ 5.โอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงาน คิดเป็น ร้อยละ 11.77 


ทั้งนี้ การเดินทางเป็นปัจจัยที่คนทำงานให้ความสำคัญ  โดยพบว่าร้อยละ 31.91 ของคนทํางานประจําเลือกใช้ระบบขนส่งสาธารณะในการเดินทางไปทํางาน โดยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยคิดเป็น ร้อยละ 9.56  ของเงินเดือนที่ได้รับ และผลสำรวจยังพบว่าคนทำงานต้องเดินทางจากบ้านไปที่ทำงานโดยต่อรถมากที่สุดถึง 5 ต่อคิดเป็นร้อยละ 17.32 

สำหรับระบบขนส่งสาธารณะที่เลือกใช้มากที่สุด คือ รถโดยสารประจําทาง ร้อยละ 29.43 ตามมาด้วย รถจักรยานยนต์รับจ้าง ร้อยละ 21.69 รถตู้และรถไฟฟ้า BTS เท่ากันที่ร้อยละ 12.40 และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ร้อยละ 8.80 ตามลำดับ

ขณะเดียวกันจ๊อบไทยได้เปิดตัว “จ๊อบไทย โมบาย แอพพลิเคชัน” (JobThai Mobile Application) เพื่อช่วยให้การหางานสมัครงานนั้นสะดวกและง่ายมากขึ้นแล้วผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยมีฟีเจอร์พิเศษเพิ่มเติม ทั้ง จ๊อบส์ เนียร์ มี(Jobs Near Me) สามารถค้นหางานที่อยู่บริเวณใกล้ตัวหรือสามารถกำหนดพิกัดเพื่อค้นหางานที่อยู่ใกล้บ้าน ซึ่งจะแสดงผลในรูปแบบแผนที่ที่ทางบริษัทฯ พัฒนาขึ้นเอง โดยระบบจะแนะนำวิธีการเดินทางโดยระบบขนส่งสาธารณะไปยังบริษัทที่ต้องการสมัคร พร้อมคำนวณเวลา และค่าใช้จ่ายโดยประมาณ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถคำนวณเวลาและค่าเดินทางได้ตั้งแต่ยังไม่ได้สมัครงาน เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนการสมัครงาน ขณะเดียวกันยังมีช่องทางการสมัครงาน 4 ช่องทาง ทั้ง 1. สมัครด่วน (Apply Now) คือการส่งประวัติผ่านระบบจ๊อบไทย 2. อัปโหลดไฟล์ประวัติ (Upload Files) 3. ส่งอีเมล (Send Email) และ 4. กรอกประวัติแบบย่อ (Easy Form) ได้เขียนนำเสนอตนเองและใส่ข้อมูลที่องค์กรต้องการในแบบฟอร์มย่อด้วย . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้