fbpx

อัยการสูงสุด ขอตรวจสอบก่อนกรณีร้องสอบจริยธรรม ‘ปรเมศวร์’

สำนักงานอัยการสูงสุด 24 ธ.ค.-อัยการสูงสุด ขอตรวจสอบข้อเท็จริงกรณี ผกก.สน.คันนายาว ร้องตรวจสอบจริยธรรม ‘ปรเมศวร์’ ย้ำคนให้ข่าว หรือความเห็นต้องเป็นทีมโฆษก


หลังจาก พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผกก.สน.คันนายาว ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการข้าราชการอัยการ เพื่อขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีสำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด เข้าข่ายละเมิดจริยธรรมและวินัยของข้าราชการอัยการหรือไม่ หลังไปออกรายการให้สัมภาษณ์เนื้อหาชี้นำคดี รวมทั้งโจมตีการทำงานพนักงานสอบสวนในคดี นายสุรัตน์ แผ้วเกตุ หรือพี่คล้าว 2018 ถูกตำรวจ สน.คันนายาว แจ้ง 4 ข้อหา เกี่ยวกับการเรี่ยไรเงินเพื่อนำไปซื้อควายเจ้าทองคำ ในราคา 100,000 บาท นั้น 


นายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า ได้รับเรื่องมาเมื่อวันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยรับเรื่องไว้พิจารณาแล้ว ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้คงต้องขอเวลาตรวจสอบ ว่าสิ่งที่ร้องมามีหลักฐานมากพอหรือไม่ และมูลเหตุข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ก่อนจะดำเนินการในขั้นตอนต่อไป 

ส่วนกรณีนี้จะมีผลต่อการที่เจ้าหน้าที่อัยการจะไปออกสื่อให้สัมภาษณ์ตามรายการต่างๆ ว่าจะต้องมีข้อห้าม หรือต้องกำชับอะไรเพิ่มเติมเป็นพิเศษหรือไม่นั้น รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า ตามปกติหน่วยงานของราชการไม่ว่าจะหน่วยงานไหน ก็ต้องมีระเบียบในการ ที่จะให้ข่าว หรือให้สัมภาษณ์ ที่จะต้องมีทีมโฆษกที่จะคอยให้ข่าว ตอบคำถามที่สังคมต้องการคำตอบอยู่แล้ว ตามหลักการทางราชการจะไม่อนุญาตให้ข้าราชการแต่ละคนไปให้สัมภาษณ์สื่อด้วยตัวเอง ทุกอย่างต้องผ่านทีมโฆษกของหน่วยราชการนั้นๆของอัยการก็เช่นกัน

“ส่วนในกรณีนี้อย่างที่ผมเรียนการไปออกสื่อไปให้สัมภาษณ์ ถ้าเกี่ยวข้องกับข้อมูลวิชาการก็สามารถทำได้ ถ้าให้ความรู้ หลักการเรียนการสอนทางกฎหมาย และไม่กระทบกับองค์กรก็อยู่ในวิสัยที่สามารถทำได้” รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าว


ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าในกรณีนี้ทำให้ภาพของสำนักงานอัยการเสียหายหรือ ไม่ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า คือจริงๆเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราพยายามชี้แจงอยู่ตลอดเวลา เพราะบางทีสื่อก็อยากได้ข่าว ถ้าหาข่าวที่ไหนได้ ก็จะไป อันนี้ก็เป็นธรรมชาติของสื่อก็ไม่ว่ากัน แต่เรื่องนี้ต้องเรียนว่า จริงๆ แล้ว คนที่จะให้ข่าวเป็นทางการ หรือพูดในนามของสำนักงานอัยการก็ต้องเป็นทีมงานโฆษก .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง