กกต. 17 ธ.ค.-เลขาธิการ กกต. แถลงมีผู้ผ่านการคัดเลือก ส.ว.ระดับอำเภอ 5,899 คน เตือนผู้สมัครรายงานตัวไม่ตรงเวลาถูกตัดสิทธิ์ ระบุ ยังไม่พบการฮั้วลงคะแนน
พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงข่าว “สรุปผลการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ระดับอำเภอ ทั่วประเทศ” ว่า จำนวนผู้สมัครรับสมัครเลือกเป็น ส.ว. ซึ่งผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามในการสมัครป็น ส.ว. รวมทั้งสิ้น 7,056 คน แยกเป็นสมัครด้วยตนเอง จำนวน 6,551 คน สมัครด้วยตนเองพร้อมหนังสือแนะนำชื่อจากองค์กร จำนวน 505 คน โดยมีผู้ได้รับเลือกระดับอำเภอทั้งสิ้น 5,899 คน เป็นเพศชาย 4,389 คน และเพศหญิง 1,510 คน สมัครด้วยตนเอง (ผู้สมัครอิสระ) 5,410 คน สมัครด้วยตนเองพร้อมหนังสือแนะนำชื่อจากองค์กร 489 คน ทั้งนี้ผู้ที่ได้รับการเลือกในระดับอำเภอจะต้องไปรับเอกสารที่สำนักงานเขต และที่ว่าการอำเภอที่ตนเองสมัครในวันที่ 18 ธันวาคมนี้ เพื่อนำไปใช้ในการเลือกในระดับจังหวัด ซึ่ง กกต.กำหนดไว้ว่าจะเลือกในวันที่ 22 ธันวาคมนี้
เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า สิ่งที่น่ากังวลหลังได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่พบว่า มีหลายจังหวัดที่ผู้สมัครหลายคนมารายงานตัวเกินกว่าเวลาที่ระเบียบกำหนด คือ เวลา 08.00-09.00 น. ซึ่งผู้สมัครที่มารายงานตัวช้าเพียง 1 นาที จะถูกตัดสิทธิ์ไปโดยปริยาย ไม่สามารถเข้าสู่กระบวนการเลือกต่อไปได้ จึงขอเตือนไปยังผู้สมัครในการเลือกระดับจังหวัดให้รักษาเวลาในการรายงานตัว โดยเฉพาะในวันที่ 27 ธันวาคมนี้ ซึ่งเป็นการเลือกระดับประเทศ เป็นวันทำการปกติ การจราจรหนาแน่น ต้องเผื่อเวลาในการรายงานตัว ส่วนบางจังหวัด พบว่าผู้สมัครไม่มารายงานตัว เพราะเข้าใจว่ามีผู้สมัครไม่ถึง 3 คนจะไม่มีการเลือกในระดับอำเภอและผ่านไปคัดเลือกในระดับจังหวัดได้เลย นั้นจะถือว่าผู้สมัครสละสิทธิ์ ทั้งนี้หากผู้สมัครที่ถูกตัดสิทธิ์กรณีมารายงานตัวช้า สามารถใช้สิทธิ์ทางศาลในการร้องคัดค้านได้ แต่การตัดสิทธิ์นั้นเป็นไปตามระเบียบที่ กกต.กำหนด
เลขาธิการ กกต. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังพบว่า สิ่งที่น่ากังวลอีกเรื่อง คือ การเขียนหมายเลขที่บัตรเลือก ส.ว.ให้กรอกหมายเลขเป็นเลขอาราบิกเท่านั้น และมีช่องกรอกหมายเลข 2 ช่อง ซึ่งหากผู้สมัครกรอกหมายเลขเดียวกัน 2 ช่อง จะทำให้เป็นบัตรเสีย ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรายงานเรื่องการเลือกผู้สมัครที่เข้าข่ายเป็นการฮั้วกัน
สำหรับการลงคะแนนเลือก ส.ว.ในระดับจังหวัด กรณีสมัครด้วยตนเองมี 72 จังหวัดที่ผู้สมัครต้องเลือกกันเอง เนื่องจากมีผู้สมัครได้รับเลือกเกิน 4 คน ยกเว้น 5 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ พังงา ระนอง ชุมพร และสมุทรสาคร ส่วนผู้สมัครพร้อมหนังสือแนะนำจากองค์กร มี 8 จังหวัดต้องเลือกกันเอง เพราะมีผู้สมัครเกิน 4 คน ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี อ่างทอง ฉะเชิงเทรา ขอนแก่น อุดรธานี ร้อยเอ็ด และน่าน ทำให้มีผู้สมัครประเภทแนะนำจากองค์กรที่ไม่ต้องเลือกกันเอง 69 จังหวัด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงาน กกต. ตั้งประมาณการข้อมูลผู้สมัครที่จะมาลงคะแนนเลือก ส.ว.ในระดับประเทศ จำนวน 2,778 คน ประกอบด้วย สมัครด้วยตัวเอง 2,323 คน และสมัครด้วยตนเองพร้อมหนังสือแนะนำชื่อจากองค์กร 455 คน ซึ่งจะดำเนินการเลือก ส.ว.ในวันที่ 27 ธันวาคมนี้ ที่ Hall 2 เมืองทองธานี เพื่อให้ได้ผู้สมัครเป็น ส.ว.จำนวน 200 คน แล้วเสนอบัญชีรายชื่อให้ คสช.คัดเลือกเหลือ 50 คนต่อไป.-สำนักข่าวไทย
